Huyện Đầm Hà: Xử lý các nguồn thải gây ô nhiễm môi trường

Thứ Năm, 06/02/2020, 13:31 [GMT+7]
.
.

Công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo cho sự phát triển bền vững thời gian qua đã được huyện Đầm Hà chủ động, qua việc rà soát các nguồn thải gây ô nhiễm môi trường, có biện pháp ngăn ngừa, xử lý...

Người dân huyện Đầm Hà dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải trên các tuyến phố thị trấn Đầm Hà.
Người dân thị trấn Đầm Hà (huyện Đầm Hà) dọn vệ sinh trên các tuyến phố. Ảnh: Quốc Nghị (Trung tâm TT-VH Đầm Hà)

Qua công tác rà soát của UBND huyện Đầm Hà, hiện trên địa bàn huyện có các nguồn thải gây ô nhiễm môi trường: Từ khu vực đô thị, khu dân cư; các nhà máy, công ty khai thác khoáng sản, kinh doanh xăng dầu; hoạt động sản xuất nông nghiệp, thương mại, dịch vụ; các trang trại, gia trại, các hộ chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm… Các nguồn thải này chủ yếu tập trung ở khu vực đô thị, với lượng thải tương đối lớn. Riêng rác thải sinh hoạt tại khu vực đô thị, khu dân cư, trung bình mỗi năm có 14.870 tấn thải ra môi trường; trong đó có 11.870 tấn từ các hộ gia đình, còn lại từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các chợ. Đến nay, nguồn rác thải này được thu gom, xử lý tại khu vực đô thị đạt 98%, khu vực nông thôn đạt 75%.

Ông Phạm Văn Kha, Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà, cho biết: Hiện nguồn rác thải sinh hoạt trong khu dân cư và từ các chợ trên địa bàn được Công ty CP Môi trường và Xây dựng Toàn Thắng thu gom, đưa đi xử lý theo đúng quy định. Nguồn chất thải nguy hại và chất thải lây nhiễm từ Trung tâm Y tế huyện, các trạm y tế xã được (ký hợp đồng) Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại môi trường xanh vận chuyển, đưa đi xử lý.   

Hiện số lượng nhà máy, công ty, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện không nhiều, do đó lượng chất thải nguy hại phát sinh ít, chủ yếu là bóng đèn, các loại giẻ dính dầu mỡ, ắc quy hỏng, dầu mỡ thải..., ước tính khoảng 1,2 tấn/tháng. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh như Nhà máy gạch Tuynel Đầm Hà, Công ty CP Vật liệu và Phát triển Đầm Hà, Công ty CP Khoáng sản Thiên Trường có lượng chất thải nguy hại phát sinh trên 600kg/tháng đã được đăng ký chủ nguồn thải và ký hợp đồng thu gom, vận chuyển với các đơn vị có chức năng xử lý chất thải nguy hại.

Công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường được huyện Đầm Hà quan tâm chỉ đạo.
Huyện Đầm Hà luôn quan tâm công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường.

Mặc dù vậy, trên địa bàn huyện hiện chưa có hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung, dẫn đến nước thải trong các khu dân cư chảy thẳng ra hệ thống cống thoát nước chung, sau đó chảy ra ao, hồ, suối... Nguồn thải từ hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân, chủ yếu là vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật chưa được thu gom, vận chuyển, xử lý. Đến nay, huyện mới đầu tư xây dựng được các bể chứa trên các cánh đồng, đang nghiên cứu tìm kiếm đơn vị có đủ năng lực để ký hợp đồng thu gom, vận chuyển, xử lý theo đúng quy định.

Huyện Đầm Hà đã đề nghị các sở, ngành liên quan của tỉnh tạo điều kiện, tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ, bố trí nguồn vốn cho địa phương sớm đầu tư hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung theo hướng đồng bộ, hiện đại, hạn chế việc xả nước thải trực tiếp ra sông Đầm Hà như hiện nay, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nước, không khí, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người dân, nhất là đối với các hộ nuôi trồng, đánh bắt thủy sản ở khu vực cửa sông, bờ biển; tạo điều kiện thu hút nhà đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp tập trung để sớm di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư. Sở TN&MT hướng dẫn, giới thiệu cho huyện đơn vị có chức năng, năng lực phù hợp để vận chuyển, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật, tránh tình trạng tồn đọng lâu dài bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong các bể chứa.

Hiếu Dân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.