Đầu tư hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản tập trung xã Hải Lạng

Thứ Sáu, 14/02/2020, 14:12 [GMT+7]
.
.

Tôm thẻ chân trắng được xác định là một trong 3 đối tượng nuôi chủ lực của ngành Nông nghiệp huyện Tiên Yên. Để khai thác thế mạnh này trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập của người dân, huyện đã đầu Dự án cơ sở hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản tập trung tại xã Hải Lạng. Đây cũng là xã được Tiên Yên quy hoạch là vùng nuôi trồng thủy sản trọng điểm của huyện.

1
Công ty TNHH Thành Dương thi công tuyến kênh thoát nước N1.

Dự án cơ sở hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản tập trung tại xã Hải Lạng có tổng mức đầu tư 170 tỷ đồng, được bố trí từ nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ 70% và 30% kinh phí do huyện Tiên Yên đối ứng, thi công trong 2 năm 2019-2020. Dự án gồm các hạng mục đầu tư: Hệ thống đường điện và 7 trạm biến áp, hồ xử lý nước thải có diện tích 20ha; tuyến kênh tiêu N1 và kênh cấp nước ngọt cho toàn bộ vùng nuôi trồng thủy sản tập trung. Đến nay, gói thầu đường điện và 7 trạm biến áp công suất 560kVA-35/0,4kV do Công ty CP Xây lắp Đông Bắc Quảng Ninh thi công từ cuối tháng 9/2019 đã hoàn thành và đóng điện được 5/7 trạm, có thể phục vụ ngay các hộ nuôi tôm công nghiệp tại xã Hải Lạng ở vụ xuân - hè này.

Đối với gói thầu kênh tiêu N1 có điểm đầu tuyến tại thôn Trường Tùng và điểm cuối tại thôn Bình Minh, xã Hải Lạng đấu nối vào hồ xử lý nước thải đang được Công ty TNHH Thành Dương tập trung triển khai thi công ngay khi có mặt bằng sạch. Anh Vũ Trung Kiên, Công ty TNHH Thành Dương cho biết: Sau nghỉ Tết Nguyên đán, Công ty đã tập trung phương tiện, máy móc cũng như nhân lực để hoàn thiện tất cả các hạng mục đã được chủ đầu tư bàn giao mặt bằng. Với hồ xử lý nước thải, Công ty đã đắp xong toàn bộ phần đê quây và sẽ thực hiện phần đê chính bên trong. Chúng tôi hiện đang tập trung rất nhiều phương tiện máy móc ở đây nên cũng mong làm sao chủ đầu tư giải phóng nhanh thêm nhiều mặt bằng hơn nữa để công ty đảm bảo đúng tiến độ đã cam kết với nhà thầu.

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, công tác giải phóng mặt bằng cũng được huyện Tiên Yên quan tâm để sớm bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho các đơn vị thi công, đảm bảo đến tháng 12/2020 dự án sẽ được đưa vào sử dụng đồng bộ, phục vụ cho các hộ dân nuôi thủy sản của xã Hải Lạng.

1
Hạng mục đường điện đấu nối đã hoàn thành và đóng điện được 5/7 trạm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Hàn, Phó giám đốc Ban quản lý Dự án công trình huyện Tiên Yên cho biết: Về phương án đền bù giải phóng mặt bằng, chúng tôi đã kiểm đến xong toàn bộ mặt bằng, kiến trúc của các hộ dân liên quan đến dự án và đã tổng hợp xong gửi Phòng Tài nguyên Môi trường huyện thẩm định, sau đó trình UBND huyện xem xét, phê duyệt. Ngay sau khi được phê duyệt xong chúng tôi sẽ khẩn trương chi trả tiền đền bù cho các hộ dân và khi được mặt bằng sạch sẽ bàn giao ngay cho các đơn vị thi công.

Hiện nay Ban quản lý Dự án công trình huyện Tiên Yên đã bàn giao 700m/2300m tuyến kênh chính N1 cho nhà thầu và phấn đấu trước tháng 4 sẽ bàn giao hết toàn bộ mặt bằng còn lại của tuyến kênh chính N1 và hồ xử lý nước thải để nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công.

Xã Hải Lạng có 1028ha nuôi trồng thủy sản, chiếm 48% tổng diện tích nuôi thủy sản của cả huyện Tiên Yên, trong đó đã có 86ha được chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp. Việc huyện Tiên Yên đầu tư Dự án cơ sở hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản tập trung tại xã Hải Lạng có ý nghĩa rất quan trọng để nhân dân ở đây chuyển đổi những diện tích nuôi thâm canh kém hiệu quả sang nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng bền vững trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Hải Hà

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.