Cục QLTT tỉnh: Tăng cường kiểm soát giá cả các mặt hàng phòng dịch

Thứ Sáu, 14/02/2020, 14:09 [GMT+7]
.
.

Lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện tình trạng một số hộ kinh doanh đầu cơ, găm hàng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn nhằm tăng giá bán lẻ, hoặc tìm cách chuyển hàng trái phép sang Trung Quốc. Để ngăn chặn tình trạng này, bên cạnh việc triển khai đồng bộ các giải pháp để kiểm soát thị trường, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Quảng Ninh đã tập trung nguồn lực để kiểm soát giá cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho việc phòng chống dịch bệnh.

Cán bộ Đội QLTT TP Hạ Long kiểm tra việc niêm yết giá của một cửa hàng thuốc tân dược trên địa bàn.
Cán bộ Đội QLTT TP Hạ Long kiểm tra việc niêm yết giá của một cửa hàng thuốc tân dược trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Thoại, Phó Cục trưởng Cục QLTT Quảng Ninh, cho biết: Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Tổng cục QLTT, của tỉnh về triển khai công tác phòng chống dịch viêm hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Cục QLTT tỉnh đã sớm ban hành văn bản chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường công tác quản lý địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa là trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch để đầu cơ, găm hàng nâng giá, ép giá bất hợp lý. Cục cũng đã công khai số điện thoại, đường dây nóng của lực lượng QLTT các địa phương để người dân liên hệ khi phát hiện tình trạng nâng giá khẩu trang y tế, thiết bị y tế của các hiệu thuốc, cơ sở kinh doanh… Qua đó, kịp thời ngăn chặn các vi phạm về buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại trên địa bàn.

Nổi bật, từ đầu tháng 2/2020 đến nay, đơn vị đã chủ trì kiểm tra, xử lý 7 cơ sở kinh doanh không niêm yết giá bán khẩu trang, nước rửa tay và bán cao hơn giá niêm yết do cá nhân tự định giá; không thực hiện việc mở sổ để theo dõi các hoạt động mua thuốc, bán thuốc. Đơn vị cũng đã phối hợp xử lý 4 vụ tập kết, vận chuyển 30.000 chiếc khẩu trang trái phép qua biên giới... 

Đội Quản lý thị trường số 4 kiểm tra, thu giữ khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc. Ảnh: Hữu Việt
Đội QLTT số 4 kiểm tra, thu giữ khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc. Ảnh: Hữu Việt

Bên cạnh việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát giá cả hàng hóa, mặt hàng khẩu trang y tế, Cục QLTT tỉnh cũng phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh những mặt hàng trên thực hiện niêm yết giá và cam kết bán đúng giá niêm yết; đảm bảo đầy đủ chứng từ nguồn gốc, chất lượng; không lợi dụng khan hiếm hàng để găm hàng, đầu cơ, tích trữ nhằm tăng giá đột biến. Trường hợp phát hiện vi phạm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Với cách làm này, từ đầu tháng 2/2020 đến nay, đơn vị đã tiến hành tuyên truyền, vận động và tổ chức 350 cơ sở kinh doanh khẩu trang, thiết bị y tế trên địa bàn tỉnh ký cam kết không lợi dụng tình hình dịch viêm phổi cấp để găm hàng, tăng giá bán khẩu trang y tế, nước rửa tay bất hợp lý. Cục QLTT tỉnh đã thực hiện phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện phát miễn phí 12.500 chiếc khẩu trang y tế cho người dân.

"Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đơn vị liên quan, tăng cường công tác quản lý địa bàn, rà soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh thiết bị y tế phòng dịch (khẩu trang, các loại nước rửa tay). Đặc biệt, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh thiết bị y tế phòng dịch không tàng trữ, đầu cơ, găm hàng, tạo sự khan hiếm nhằm mục đích nâng giá, ép giá, hạn chế đến mức thấp nhất việc mua gom khẩu trang để xuất lậu sang Trung Quốc bán kiếm lời." - Ông Thoại cho biết thêm.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.