Cẩm La xây dựng NTM

Thứ Tư, 05/02/2020, 07:55 [GMT+7]
.
.

Trong không khí mừng xuân mới, xã Cẩm La còn thêm niềm vui lớn là đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới - thành tựu của quá trình 10 năm “chính quyền quyết tâm, nhân dân đồng thuận”.

Cán bộ MTTQ xã Cẩm La và thôn Cẩm Liên giám sát thi công tuyến mương thoát nước trên địa bàn thôn.
Cán bộ MTTQ xã Cẩm La và thôn Cẩm Liên giám sát thi công tuyến mương thoát nước trên địa bàn thôn.

Dẫn chúng tôi đi tham quan dọc theo các khu dân cư, đồng chí Phạm Văn Chức, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Cẩm La, tự hào giới thiệu về những đổi thay mạnh mẽ của diện mạo quê hương mình những năm qua. Tiêu biểu như tuyến đường trục chính của thôn Cẩm Liên được các hộ dân hiến đất mở rộng gấp đôi, lại đồng lòng cùng góp tiền lắp đặt thùng rác công cộng theo từng nhà.

Hay như thôn Cẩm Tiến được lựa chọn là xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu ở xã, đã phát huy tốt tinh thần tự quản của nhân dân trong duy trì an ninh trật tự, giữ gìn truyền thống văn hóa gắn liền với việc bảo tồn các điểm di tích lịch sử, nhà thờ các dòng họ...

Ông Dương Văn Soan, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Cẩm Liên, cho biết: Các nhiệm vụ về vệ sinh môi trường, chỉnh trang đường làng ngõ xóm... đều được xây dựng thành nghị quyết chuyên đề của Chi bộ thôn. Từ đó, các chi hội, đoàn thể, các cán bộ, đảng viên có sự phân công cụ thể, phối hợp chặt chẽ để tuyên truyền, vận động sâu rộng trong bà con nhân dân. Cách làm được chúng tôi quán triệt rõ là, trong bất cứ phong trào nào cũng phải có đội ngũ cán bộ thôn chủ động đi đầu, nêu gương để từng bước gây dựng khí thế thi đua sôi nổi.

Đến nay, thành công lớn nhất của thôn Cẩm Liên là đã đưa phong trào “Ngày chủ nhật xanh” trở thành nền nếp khắp các khu dân cư. Hầu hết các hộ đều đã có ý thức tự giác thực hiện nghiêm việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt ngay từ gia đình. Các điểm đổ rác tự phát, ô nhiễm đã được xóa bỏ hoàn toàn nhờ hệ thống thùng rác công cộng bố trí dọc tuyến chính.

Việc tham gia đóng góp kinh phí, hiến đất làm đường, lắp đèn điện thắp sáng đường quê, chỉnh trang nhà văn hóa làm nơi sinh hoạt chung... cũng được các hộ dân đồng lòng tham gia. Nhờ đó, nhiều tuyến ngõ trước đây luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông vì dốc đứng, lối đi hẹp đã được thông thoáng, an toàn; tình trạng tắc nghẽn tại đoạn đường trước cổng Trường THCS Cẩm La mỗi giờ tan học, nay cũng được giải quyết dứt điểm.

Cán bộ MTTQ xã Cẩm La cùng thành viên đội tự quản của thôn Cẩm Liên kiểm tra khuôn viên Chùa La trên địa bàn thôn.
Cán bộ MTTQ xã Cẩm La cùng thành viên đội tự quản của thôn Cẩm Liên kiểm tra khuôn viên chùa La - Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, nằm trên địa bàn thôn.

Cách làm của thôn Cẩm Liên cũng là giải pháp huy động sức mạnh đồng thuận, để xây dựng nông thôn mới trong toàn xã những năm qua. Kết quả dễ nhận thấy nhất là nhiều công trình hạ tầng, phục vụ sản xuất và dân sinh đã được hoàn thành, phát huy hiệu quả. Riêng trong năm 2019, xã Cẩm La đã dành nguồn lực đầu tư thêm các công trình: Nâng cấp cứng hóa trên 1,3 km tuyến đường nội đồng, đường dân cư; xây dựng hệ thống rãnh thoát nước thôn Cẩm Lũy; kết nối hệ thống đèn điện chiếu sáng liên thôn... Tổng kinh phí đầu tư trên 5,2 tỷ đồng từ sự hỗ trợ của Nhà nước và sự đóng góp của người dân.

Đồng chí Phạm Văn Chức, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Cẩm La, cho biết: Xã luôn chú trọng thực hiện rõ hiệu quả phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” nhằm phát huy dân chủ, công khai, minh bạch.

Bà con được khuyến khích đóng góp ý kiến trong các chủ trương, dự án đầu tư trên địa bàn mình cư trú; phát huy vai trò giám sát qua các Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng. Năm qua, đã có 8 ban được thành lập tương ứng với các công trình lớn nhỏ trên địa bàn, hoạt động rất công tâm, hiệu quả.

Đơn cử như với công trình đường Cầu Chanh - Cẩm Lũy, Ban giám sát công trình này đã phát hiện kịp thời tình trạng rải cát nền thiếu so với hồ sơ; với công trình cải tạo Trung tâm văn hóa thể thao của xã, Ban giám sát công trình này, nhanh chóng phản ánh việc đơn vị thi công có thiếu sót trong khâu nạo bùn đất nền theo phương án đề ra... Nhờ đó, việc khắc phục được triển khai ngay, các công trình đã được đảm bảo chất lượng.

Sự đồng lòng của nhân dân Cẩm La còn thể hiện rõ trong phong trào thi đua sản xuất giỏi, làm giàu chính đáng. Các thế mạnh về nông nghiệp, thủy sản đều từng bước được phát huy tốt. Cấp uỷ, chính quyền địa phương luôn quan tâm vận động, tạo điều kiện về vốn, giống, kỹ thuật cho người dân để cải tạo, xử lý môi trường, ao đầm; mua sắm, sửa chữa phương tiện đánh bắt thuỷ hải sản... Có thể nói, nông thôn mới đã đem lại luồng sinh khí mới cho xã Cẩm La.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.