Thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển

Thứ Bảy, 09/11/2019, 06:17 [GMT+7]
.
.

Theo số liệu thống kê, tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có gần 80 doanh nghiệp hoạt động phát triển công nghiệp hỗ trợ. Trong đó có 15 doanh nghiệp dệt may, 3 doanh nghiệp da giầy, 3 doanh nghiệp điện - điện tử, 3 doanh nghiệp lắp ráp ô tô, 53 doanh nghiệp cơ khí chế tạo và 1 sản phẩm hỗ trợ cho công nghệ cao...

Sản xuất quần áo tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt Việt Nam (Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà).
Sản xuất quần áo tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt Việt Nam (Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà). Ảnh: Hữu Việt

Dù là tỉnh có thế mạnh về công nghiệp, nhưng tỷ lệ doanh nghiệp nội tỉnh có thể cung ứng các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ rất hạn chế. Phần lớn sản phẩm công nghiệp hỗ trợ do các doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cho thị trường có chất lượng chưa cao, khả năng cạnh tranh hạn chế so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Vì thế, rất khó vươn ra xuất khẩu và vẫn chưa đủ đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, chủng loại, mẫu mã, số lượng cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước.

Điển hình như lĩnh vực dệt may, hiện công nghiệp sản xuất nguyên phụ liệu ngành này trên địa bàn tỉnh ít phát triển. Toàn tỉnh mới có một số doanh nghiệp tham gia sản xuất, tuy nhiên, quy mô nhỏ, phân tán, hoạt động chủ yếu dưới dạng gia công. Tương tự như vậy, ở lĩnh vực da giầy, các doanh nghiệp sản xuất chỉ tập trung về lĩnh vực nguyên vật liệu và phụ liệu, chưa hình thành các cụm liên kết ngành trong sản xuất công nghiệp hỗ trợ ngành da giầy tại các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh...

Trước thực trạng đó, với mục tiêu tạo ra bức tranh công nghiệp ngày một cân đối và phát triển bền vững, trong đó ngành công nghiệp hỗ trợ trở thành động lực tăng trưởng chính, trên cơ sở định hướng của Chính phủ, tỉnh đã xây dựng và triển khai Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2019-2025. Kế hoạch xác định rõ mục tiêu là đẩy mạnh phát triển sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ phục vụ sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong nước và hướng tới xuất khẩu tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu. Phấn đấu đến năm 2020, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh đáp ứng khoảng 30% và đến năm 2025 đáp ứng khoảng 50% nhu cầu sản xuất công nghiệp trong tỉnh.

Theo đó, 2 lĩnh vực sẽ được tỉnh ưu tiên giai đoạn 2019-2025 là: Công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may và công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí, chế tạo. Cụ thể, đối với công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may, tỉnh tập trung phát triển các sản phẩm phục vụ nhu cầu nguyên vật liệu và phụ liệu đáp ứng đầu vào cho các doanh nghiệp dệt may trên địa bàn trong tỉnh; phát triển Khu công nghiệp hỗ trợ dệt may tỉnh Quảng Ninh (trên cơ sở Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà) thành trung tâm công nghiệp hỗ trợ dệt may khu vực phía Bắc.

Đối với lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí, chế tạo, sẽ tập trung nâng cao năng lực sản xuất các sản phẩm ngành đúc, gia công kim loại, khuôn mẫu, nhiệt luyện, luyện kim... Đặc biệt ưu tiên thu hút đầu tư hình thành khu công nghiệp hỗ trợ chuyên sản xuất chế tạo ra những sản phẩm công nghiệp công nghệ cao công nghiệp hỗ trợ có chất lượng và khả năng cạnh tranh cao trên thị trường (Khu công nghiệp Việt Hưng giai đoạn II); các lĩnh vực hỗ trợ công nghiệp đóng tàu gồm: Chế tạo động cơ, chế tạo xích neo, chế tạo thiết bị bơm, sản xuất hộp số và hệ thống truyền động tàu thủy, chế tạo thiết bị nội thất phương tiện vận tải, sản xuất cấu kiện thép và dây điện...

Việc thu hút đầu tư cũng được chọn lọc theo hướng ưu tiên các dự án kỹ thuật cao, dự án FDI và các dự án thân thiện với môi trường, nhằm tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, sản phẩm xuất khẩu, tạo lập thương hiệu sản phẩm công nghiệp. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ tập trung thu hút kêu gọi các dự án đầu tư, nhằm hình thành các khu công nghiệp công nghệ cao, khu công nông nghiệp, khu công nghệ cao chuyên ngành công nghệ sinh học, các khu công nghiệp hỗ trợ phát triển công nghiệp chế biến và công nghiệp phục vụ cho nông nghiệp.

Với định hướng phát triển này, Quảng Ninh phấn đấu đến năm 2020, tỷ lệ cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho ngành dệt may trong và ngoài tỉnh đạt trên 30%, và đến năm 2025 đạt trên 50% nhu cầu sản xuất công nghiệp trong tỉnh. Đối với lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí, chế tạo, phấn đấu đến năm 2025, cung ứng khoảng 50% nhu cầu trong tỉnh.

Hoài Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.