Phát triển kinh tế từ chăn nuôi dê núi

Thứ Sáu, 18/10/2019, 11:13 [GMT+7]
.
.

Mô hình nuôi dê sinh sản trên núi đá đang là hướng phát triển kinh tế hiệu quả của nhiều người dân xã Húc Động (huyện Bình Liêu), trong đó có gia đình anh Trần Văn Dẩu. Nhờ kiên trì, chịu khó, đến nay mô hình nuôi dê núi mà anh Dẩu phát triển đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

d
Anh Trần Văn Dẩu thành công với mô hình nuôi dê núi. 

Năm 2015, anh Trần Văn Dẩu tham gia vào dự án nuôi dê sinh sản của Hội Nông dân huyện Bình Liêu. Không chỉ được tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, anh còn được tạo điều kiện vay 50 triệu đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân để đầu tư mở rộng quy mô trang trại nuôi dê. Do phù hợp với thổ nhưỡng khí hậu, đàn dê của gia đình anh phát triển rất tốt. Từ chỗ số lượng lúc đầu chỉ có 10 con, sau gần 4 năm, đàn dê của anh đến nay đã có hơn 80 con. 

Với giá bán 130.000đồng/kg, mỗi năm gia đình anh Dẩu thu nhập khoảng 50-80 triệu đồng từ việc xuất bán thịt dê ra thị trường. Nhờ nguồn thu nhập ổn định từ đàn dê, anh Dẩu đã có tiền trang trải được nhiều việc của gia đình.

Anh Dẩu chia sẻ: Thịt dê hiện đang là đặc sản của các nhà hàng, khách sạn. Dê núi đá có thịt săn chắc, thơm ngon, ít mỡ hơn so với dê nhốt chuồng, do vậy đầu ra của mô hình nuôi dê núi rất ổn định. Ưu điểm của chăn nuôi dê là không phải mua thức ăn hàng ngày vì dê thích ăn lá cây rừng sẵn có trong tự nhiên. Thêm nữa, người nuôi không mất công trông coi, nên có thời gian kết hợp làm ruộng, phát triển kinh tế vườn, rừng.

Trong quá trình chăn nuôi, anh Dẩu cũng tham gia một số lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê, đồng thời tích cực học hỏi kinh nghiệm trên sách báo, truyền hình về cách phòng ngừa bệnh thường xuất hiện trên dê, nên đàn dê của anh luôn khỏe mạnh và tăng trưởng nhanh.

d
Nuôi dê đang là hướng đi mới của nông dân xã Húc Động, huyện Bình Liêu.

Chị Tô Thị Hồng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bình Liêu, cho biết: Tổng đàn dê của huyện Bình Liêu hiện có khoảng 3.200 con, tập trung nhiều nhất ở xã Húc Động. Nhờ tận dụng đồi núi, nuôi dê đã giúp nhiều hộ dân cải thiện rõ rệt khó khăn trong cuộc sống. Nhiều hộ đã vươn lên làm giàu, trong đó có gia đình anh Trần Văn Dẩu ở xã Húc Động. Thực tế mô hình này cần được nhân rộng hơn nữa, nhằm phát huy hiệu quả kinh tế, bởi vốn đầu tư ít, chăn nuôi không tốn kém, thức ăn và thị trường tiêu thụ khá tốt.

 Dương Hương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.