Bình Liêu: Không để dịch lở mồm, long móng lây lan diện rộng

Thứ Tư, 09/10/2019, 18:02 [GMT+7]
.
.

Từ giữa tháng 8 vừa qua, huyện Bình Liêu xuất hiện bệnh lở mồm, long móng trên đàn trâu, bò tại các xã Vô Ngại, Đồng Tâm và Lục Hồn. Trước tình hình đó, địa phương đã và đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, nhằm chữa trị và ngăn chặn dứt điểm dịch bệnh cho đàn gia súc, không để tình trạng lây lan, phát tán dịch bệnh. Tới nay, 114/118 con trâu, bò nhiễm bệnh đã được chữa khỏi.

Cơ quan chức năng huyện Bình Liêu tiến hành vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng nuôi gia súc
Cơ quan chức năng huyện Bình Liêu tiến hành vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng nuôi gia súc, không để phát tán, lây lan dịch bệnh.

Thời điểm xuất hiện dịch bệnh, toàn huyện Bình Liêu có 118 con trâu, bò bị nhiễm bệnh (1 con bị chết). Để phòng chống dịch bệnh, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện đã chuyển vắc-xin lở mồm long móng đến 7 xã trên địa bàn huyện để thực hiện tiêm phòng. Cùng với đó, thành lập các tổ công tác tại thôn, bản và phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện trực tiếp xuống hướng dẫn các hộ có gia súc bị nhiễm bệnh về cách điều trị, phòng chống dịch bệnh, như: Vệ sinh chuồng trại; dùng chất sát trùng nhẹ lau vết thương; dùng vải mỏng thấm nước chua xoa vào vùng vết thương 2-3 lần/ngày và xoa trong vòng 4-5 ngày để theo dõi; dùng xanh Methylen, thuốc tím, phèn chua hoặc dùng thuốc mỡ Tetracilin, Penicilin bôi vào vết thương; hướng dẫn người dân bổ sung chất tinh trong thức ăn để tăng sức đề kháng cho vật chủ...

Theo ông Đinh Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Bình Liêu, vào thời điểm đàn gia súc trên địa bàn mắc bệnh, do đang là thời điểm giao mùa nên dịch bệnh lây lan rất nhanh. Chính vì vậy, sau khi xác định đúng dịch lở mồm, long móng, chúng tôi đã khoanh vùng dịch bệnh và thực hiện các biện pháp chữa trị kịp thời với phương châm “không để dịch lây lan”. Trung tâm đã trực tiếp xuống các vùng bị dịch bệnh tổ chức thống kê, quản lý, tiêm thuốc, theo dõi bệnh dịch của đàn gia súc. Đồng thời, thành lập nhanh các tổ công tác của thôn, bản tổ chức dọn vệ sinh chuồng trại, phun hóa chất khử trùng, rắc vôi bột quanh chuồng trại và nơi gia súc bị bệnh, nhằm không cho dịch bênh lây lan.

Chị Nỷ Sám Múi, thôn Khe O, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu, cho biết: Vừa qua, gia đình có 4 con trâu bị nhiễm bệnh lở mồm, long móng. Qua theo dõi, gia đình đã báo với chính quyền xã và được hỗ trợ, cung ứng vật tư, hướng dẫn, chữa trị kịp thời. Tới nay, 3/4 con trâu của gia đình đã khỏi bệnh hoàn toàn,  1 con đang tiếp tục theo dõi và điều trị dứt điểm bệnh.

Cán bộ thú y kiểm tra, điều trị bệnh dịch cho
Cán bộ thú y tiếp tục kiểm tra, điều trị bệnh dịch cho 3 con trâu chưa khỏi hẳn tại thôn Khe O, xã Lục Hồn.

Bên cạnh đó, huyện Bình Liêu cũng đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người dân nhận thức về mức độ nguy hiểm các bệnh truyền nhiễm trên đàn gia súc, gia cầm và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, chỉ đạo tới UBND các xã, thị trấn chủ động vận động bà con khai báo khi có gia súc mắc bệnh, ốm chết nhiều, không rõ nguyên nhân, không giấu dịch, không mua gia súc mắc bệnh, không bán chạy gia súc mắc bệnh, không thả rông gia súc, không tự vận chuyển gia súc mắc bệnh lở mồm, long móng ra khỏi vùng có dịch, không vứt xác động vật bừa bãi ra môi trường…

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng huyện, tới nay cơ bản số trâu, bò mắc bệnh đã được chữa khỏi, chỉ còn 3 con trâu đang tiếp tục điều trị và theo dõi tại thôn Khe O xã Lục Hồn.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu, cho biết: Từ khi xuất hiện dịch bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc cho tới nay, huyện đã chủ động chỉ đạo cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của huyện, các cơ quan chức năng, UBND các xã, thị trấn tập trung triển khai các biện pháp phòng chống, dịch bệnh, không để dịch lây lan, phát tán ra diện rộng. Trong đó, đặc biệt tập trung vào công tác chỉ đạo các xã có dịch nhanh chóng khoanh vùng, quản lý đàn gia súc để theo dõi, ngăn chặn dịch bệnh, không để lây lan sang các vùng lân cận.

Thời gian tới, huyện tiếp tục kiểm tra, giám sát chặt chẽ dịch bệnh trên đàn gia súc; tập trung rà soát khoanh vùng dịch bệnh, thường xuyên theo dõi đàn gia súc, tiêm phòng triệt để và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo ổn định việc phát triển chăn nuôi của người dân trên địa bàn. Dự kiến, ngày 15/10 sau khi Chi Cục thú y tỉnh thẩm định, huyện sẽ công bố hết dịch.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.