Thu hút mạnh nguồn lực đầu tư KKT cửa khẩu Móng Cái

Thứ Năm, 05/09/2019, 13:11 [GMT+7]
.
.

Khu Kinh tế (KKT) cửa khẩu Móng Cái được xác định là một trong hai trung tâm kinh tế lớn của Quảng Ninh. Với vị trí địa chính trị, kinh tế quan trọng, Móng Cái đã và đang thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư từ NSNN cũng như nguồn lực xã hội khác để xây dựng hạ tầng kinh tế, dịch vụ, đảm bảo cho quá trình phát triển bền vững.

Hoạt động thông quan qua cầu Bắc Luân II.
Hoạt động thông quan qua cầu Bắc Luân II.

KKT cửa khẩu Móng Cái được thành lập theo Quyết định số 19/2012/QĐ-TTg ngày 10/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ, bao gồm toàn bộ TP Móng Cái và 9 xã, thị trấn thuộc huyện Hải Hà. Đây là một trong 9 KKT cửa khẩu trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ đồng ý lựa chọn tập trung ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2016-2020.

Mục tiêu tổng quát là phát triển KKT cửa khẩu Móng Cái trở thành một cực tăng trưởng kinh tế năng động, bền vững của Quảng Ninh và Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, là một trong những trung tâm du lịch, trung tâm thương mại, dịch vụ tài chính trọng điểm của tỉnh và cả nước. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh Quảng Ninh đã đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành liên quan dành nhiều nguồn lực từ nguồn vốn NSNN để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông kết nối và hạ tầng dịch vụ.

Đáng chú ý, trong giai đoạn 2012-2018, NSNN đã đầu tư cho KKT cửa khẩu Móng Cái gần 3.300 tỷ đồng để hoàn thiện các dự án hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông có tính chất kết nối, liên kết vùng và phục vụ đắc lực cho phát triển dịch vụ, du lịch. Trong đó, nguồn vốn ngân sách Trung ương là 689 tỷ đồng, ngân sách tỉnh trên 2.340 tỷ đồng, còn lại là ngân sách địa phương.

Việc phân bổ nguồn vốn đầu tư được thực hiện theo quan điểm tập trung, có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải và ưu tiên cho các công trình có tính chất động lực cao. Đến nay, nhiều công trình trọng điểm trên địa bàn TP Móng Cái đã hoàn thành, đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả, như: Tuyến đường từ QL18 vào KCN Cảng biển Hải Hà (giai đoạn I); nâng cấp, mở rộng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái; cầu Bắc Luân II; sửa chữa tỉnh lộ 335; Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ...

Điểm kiểm tra hàng hóa XNK tại cầu Bắc Luân II do Công ty XNK quốc tế Tân Đại Dương đầu tư.
Điểm kiểm tra hàng hóa XNK tại cầu Bắc Luân II do Công ty CP XNK quốc tế Tân Đại Dương đầu tư.

Về thu hút đầu tư ngoài ngân sách, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn KKT cửa khẩu Móng Cái có 105 dự án vốn ngoài NSNN còn hiệu lực, bao gồm 31 dự án vốn đầu tư FDI với số vốn đăng ký trên 1,6 tỷ USD và 74 dự án của nhà đầu tư trong nước với số vốn đăng ký đạt khoảng 11.625 tỷ đồng. Điển hình trong lĩnh vực thu hút nguồn lực đầu tư ngoài ngân sách là Dự án nhà máy sản xuất sợi của Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Texhong Ngân Long tại KCN Hải Yên, với tổng số vốn đăng ký đạt 300 triệu USD, đến nay đã đi vào hoạt động sản xuất ổn định, tạo việc làm cho hơn 4.200 lao động. Doanh thu của đơn vị này trong năm 2018 đạt 415 triệu USD.

Trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, nhiều dự án khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí cũng được các nhà đầu tư dành nguồn lực xây dựng, đến nay đi vào hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực cho sự tăng trưởng của nền kinh tế Móng Cái. Cụ thể như: Khách sạn giải trí quốc tế Lợi Lai của Công ty CP Giải trí quốc tế Lợi Lai, với tổng số vốn đăng ký trên 30 triệu USD; khách sạn và công viên vui chơi giải trí Hồng Vận của Công ty CP Khách sạn Hồng Vận, với tổng số vốn đăng ký 66 triệu USD; sân golf Vĩnh Thuận của Công ty TNHH Liên doanh Vĩnh Thuận, với số vốn đăng ký 48 triệu USD; Khu kiểm tra hàng hóa XNK của Công ty CP XNK quốc tế Tân Đại Dương…

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh, cho biết: Ngoài những nhà đầu tư đang triển khai thực hiện các dự án tại KKT cửa khẩu Móng Cái, một số nhà đầu tư chiến lược của tỉnh, như Vingroup, Sun Group, CEO, FLC đang đề xuất nghiên cứu đầu tư hàng loạt các dự án phát triển dịch vụ, du lịch khác. Trong tương lai không xa, Móng Cái sẽ có sự phát triển vượt bậc, đảm bảo cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Những kết quả trong thu hút đầu tư, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tại KKT cửa khẩu Móng Cái thời gian qua đã đóng góp tích cực cho sự phát triển KT-XH của địa phương. Từ năm 2012 đến nay, thu NSNN trên địa bàn TP Móng Cái đạt hơn 10.200 tỷ đồng; kim ngạch XNK đạt gần 38,5 tỷ USD; lưu lượng người tham gia hoạt động XNC đạt gần 35 triệu lượt người.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.