Tăng tốc các dự án thu gom, xử lý nước thải khu đô thị

Thứ Năm, 05/09/2019, 14:11 [GMT+7]
.
.

Với tốc độ phát triển và đô thị hóa nhanh, vấn đề xử lý nước thải đô thị đang được xem là một trong những thách thức lớn đối với Quảng Ninh, đòi hỏi phải có giải pháp để giải quyết kịp thời nhằm bảo vệ môi trường.

a
Kỹ thuật viên Công ty CP Môi trường đô thị Hạ Long vận hành Trạm XLNT Licogi Cột 5 - Cột 8. Ảnh: Thanh Tùng

Quảng Ninh là một cực tăng trưởng quan trọng trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, là khu vực động lực trong vành đai kinh tế ven biển Vịnh Bắc Bộ. Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển nhanh và mạnh của các ngành kinh tế, đặc biệt là các ngành dịch vụ công cộng, du lịch, thương mại, trên địa bàn tỉnh đã phát sinh một lượng nước thải ngày càng lớn. Lượng nước thải này nếu không được thu gom, xử lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe của người dân. 

Nhận thức được vấn đề đó, tỉnh Quảng Ninh đã sớm xây dựng Quy hoạch thoát nước và xử lý nước thải các đô thị đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Trên cơ sở quy hoạch, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã cập nhật, điều chỉnh nội dung thoát nước và xử lý nước thải trong các quy hoạch chung xây dựng của các đô thị và quy hoạch xây dựng vùng huyện để triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải là dịch vụ công ích đô thị có mức đầu tư lớn, nhưng khó thu hồi vốn, nên việc kêu gọi đầu tư từ khu vực tư nhân là rất khó, chủ yếu vẫn dựa vào nguồn vốn ngân sách và vốn vay ODA. Hiện nay trên địa bàn tỉnh mới có hai địa phương là Hạ Long và Móng Cái huy động được nguồn lực để đầu tư xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt tập trung.

Tại TP Hạ Long có 5 trạm xử lý nước thải tập trung, với tổng công suất xử lý 17.900 m3/ngày, đêm. Trong đó, Trạm xử lý nước thải Bãi Cháy có công suất 5.677m3/ngày, đêm; trạm xử lý nước thải Hà Khánh có công suất 7.200m3/ngày,đêm; trạm xử lý nước thải Vựng Đâng có công suất 2.000m3/ngày,đêm; trạm xử lý nước thải Cột 5 - Cột 8, có công suất 1.200 m3/ngày, đêm; trạm xử lý nước thải Cột 5 - Cột 8 mở rộng, có công suất 1.200m3/ngày, đêm. TP Móng Cái hiện có 2 trạm xử lý nước thải sinh hoạt với tổng công suất 4.000m3/ngày, đêm. Trong đó, 1 trạm tại khu đô thị Phượng Hoàng và 1 trạm phường Hải Xuân.

a
Thi công Dự án xây dựng hệ thống thoát nước phía Đông và phía Tây sông Ka Long - một trong những dự án khi hoàn thành sẽ góp phần bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Móng Cái. Ảnh: Hữu Việt

Đối với các đô thị lớn khác trong tỉnh như Uông Bí, Cẩm Phả, vẫn đang trong quá trình đầu tư, hoàn thiện hồ sơ thủ tục và kêu gọi nhà đầu tư nghiên cứu đầu tư hệ thống thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt tập trung. Còn các đô thị tại các khu vực vùng sâu, vùng xa có điều kiện kinh tế khó khăn chưa thể cân đối nguồn vốn ngân sách để triển khai thực hiện. Vì vậy, lượng nước thải sinh hoạt hiện nay tại các khu đô thị này đa phần chỉ được thu gom, xử lý sơ bộ qua hệ thống bể phốt và thải vào hệ thống thoát nước chung, sau đó thải ra ao, hồ, sông, suối, do đó trong nước thải còn có nhiều chất ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước tự nhiên.

Để giải quyết bài toán nước thải đô thị, tỉnh Quảng Ninh đang đẩy mạnh việc thu hút, kêu gọi nhà đầu tư có kinh nghiệm, năng lực thực hiện các dự án thu gom, xử lý nước thải cho các khu đô thị, khu dân cư tập trung tại một số đô thị của tỉnh.

Hiện dự án Thoát nước và xử lý nước thải TP Hạ Long sử dụng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP Móng Cái thuộc dự án Phát triển các đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông (GMS) lần thứ 2, sử dụng vốn vay ADB, đang được triển khai thực hiện. Cùng với đó, dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải trên địa bàn TP Uông Bí sử dụng nguồn ODA ưu đãi của Chính phủ Bỉ đang hoàn thiện hồ sơ thủ tục. Các nhà đầu tư gồm Công ty CP Khoa học công nghệ Môi trường Khoa Thịnh (Trung Quốc), Công ty Công nghệ môi trường Bắc Kinh (Trung Quốc), Công ty Hoa Nguyên (Việt Nam) đang nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư đối với dự án Hệ thống xử lý nước thải tại TP Cẩm Phả.

Tỉnh Quảng Ninh cũng tích cực đề xuất với Bộ Xây dựng tiếp tục quan tâm hỗ trợ tỉnh trong việc tiếp cận, ưu tiên sử dụng các khoản vốn vay ODA để có thêm nguồn lực đầu tư, phát triển các công trình thoát nước và xử lý nước thải tại các khu đô thị khác trên địa bàn tỉnh đảm bảo nước thải được xử lý, thu gom xử lý triệt để.

Trước mắt, đối với các khu vực chưa có hệ thống thu gom nước thải về trạm xử lý nước thải tập trung, tỉnh yêu cầu chủ đầu tư các dự án phải xây dựng hệ thống thoát nước mưa riêng biệt với hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt, đầu tư hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt cục bộ đảm bảo xử lý đạt tiêu chuẩn hiện hành trước khi đưa vào hoạt động.  

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.