Hiệu quả từ đầu tư công nghệ và tái cơ cấu doanh nghiệp ở Than Nam Mẫu

Thứ Sáu, 06/09/2019, 07:44 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Nghị quyết số 32-NQ/ĐU của Đảng uỷ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Chỉ thị số 15-CT/ĐU của Đảng ủy Than Quảng Ninh về tái cơ cấu Tập đoàn giai đoạn 2017-2020, với sự chủ động, sáng tạo Công ty Than Nam Mẫu - TKV đã có được những kết quả tích cực.

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty Than Nam Mẫu, cho biết: Năm 2019 nhu cầu về than tăng cao, để đảm bảo đủ than cung ứng cho sản xuất và các nhà máy nhiệt điện, Công ty được TKV giao sản xuất 2,21 triệu tấn than nguyên khai, tăng so với năm 2018 là 210.000 tấn. Trong 6 tháng đầu năm nay Công ty đã thực hiện được 1.345.788 tấn, bằng 61% kế hoạch năm, 139% so với cùng kỳ.

Nói về những kết quả tích cực đó, ông Thành khẳng định đó là nhờ hiệu quả từ đầu tư đổi mới công nghệ và nỗ lực thực hiện các giải pháp đổi mới sắp xếp mô hình quản trị doanh nghiệp theo hướng tinh gọn, khoa học, giảm lao động phụ trợ, gián tiếp, tập trung nguồn lực cho lao động trực tiếp, lao động có trình độ, tay nghề cao.

Lãnh đạo Công ty Than Nam Mẫu kiểm tra sản xuất tại các hầm lò.
Lãnh đạo Công ty Than Nam Mẫu kiểm tra sản xuất tại các hầm lò. Ảnh: Văn Khương (CTV)

Cụ thể, trong tái cơ cấu doanh nghiệp, Công ty đã triển khai nhiều giải pháp, như: Vận động, tuyên truyền, hỗ trợ tài chính để những lao động thuộc diện dôi dư về nghỉ trước tuổi; bổ nhiệm cá nhân có năng lực vào một số vị trí phù hợp; sáp nhập một số phòng, ban phân xưởng (như Phân xưởng Tiêu thụ về Phân xưởng Sàng tuyển 1, tiết giảm được 3 lao động quản lý, số công nhân trực vận hành băng tải và lao động thừa ở các vị trí, có nghề đào tạo và đủ điều kiện sức khỏe được điều chuyển vào làm việc trong lò; tăng cường lao động trực tiếp trong lò...). Trong năm 2019, Công ty đã giảm được 2 phòng nghiệp vụ và 1 phân xưởng, 16 lao động quản lý.

Chính điều này đã thay đổi tư duy làm việc, khuyến khích mỗi cá nhân phát huy khả năng sáng tạo. Nhờ đó từ tháng 9/2015 đến nay, Than Nam Mẫu đã tiết kiệm được 1.000 lao động, trong đó: Lao động phục vụ, phụ trợ chỉ chiếm 17,85% (kế hoạch là 19,86%), năng suất lao động bình quân đạt 44,3 tấn/người/tháng (kế hoạch là 35,52 tấn/người/tháng), bằng 122,6% so với cùng kỳ. Nhờ sự sắp xếp lao động hợp lý, điều chuyển lao động dôi dư tại các phân xưởng sang lao động trực tiếp tại các phân xưởng khai thác đã giúp Than Nam Mẫu không phải lo thiếu hụt thợ lò.

Song song với thực hiện tái cơ cấu sắp xếp lại lao động hợp lý, Công ty luôn chú trọng đầu tư đổi mới công nghệ, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất. Trong đó nghiêm túc triển khai Chỉ thị số 143/CT-TKV (ngày 18/7/2017) của Tổng Giám đốc Tập đoàn “Về thực hiện đẩy mạnh ứng dụng tin học hoá, tự động hoá trong sản xuất kinh doanh của TKV, giai đoạn 2017-2020 và tầm nhìn đến 2030”.

Sản xuất tại phân xưởng khai thác Công ty than Nam Mẫu.
Sản xuất tại Phân xưởng Khai thác, Công ty Than Nam Mẫu. Ảnh: Văn Khương (CTV)

Theo đó, Công ty đã thực hiện cơ giới hóa tối đa việc vận chuyển người và thiết bị trong hầm lò một cách khoa học, giảm sức lao động cho công nhân; rút ngắn thời gian đi lại, tăng thời gian làm việc hữu ích. Đến nay 100% lò chợ của Công ty áp dụng công nghệ chống giữ bằng giá khung di động; công nghệ đào lò bằng máy combai-50Z; vận chuyển người bằng hệ thống monoray...; sử dụng 100% búa khoan YT 29A  cho các gương đào lò; sử dụng máy xúc ZCY vào các gương đào lò dọc vỉa.

Công ty đẩy mạnh áp dụng THH-TĐH trong sản xuất, đầu tư lắp đặt hệ thống cân băng tải hầm lò, lắp đặt các camera và đường truyền quản lý về trung tâm điều hành để nghiệm thu sản lượng. Trong năm 2019 Công ty đã thực hiện 3 công trình ứng dụng tin học trong quản lý mang lại hiệu quả cao, như: Lắp đặt Hệ thống kiểm soát, quản lý Oline tích hợp mượn và trả đèn lò, quản lý ra vào lò, quản lý suất ăn công nghiệp và quản lý quần áo bảo hộ lao động; Tự động đồng bộ tích hợp cân than tại kho than và cân băng tải hầm lò, cân ô tô và Barie mềm tại kho than; Cải tạo tự động hoá tuyến băng tải ngoài từ +130 sang Khe Thần. Công ty cũng lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống vận tải liên tục từ mức +50/-40, hệ thống tời vận chuyển người tại lò ngầm V4 mức +50/+125...

Cùng với các giải pháp trên, công tác chăm lo đời sống và phúc lợi xã hội cho người lao động được Than Nam Mẫu xem là đòn bẩy để thúc đẩy năng suất lao động. Nhiều công trình, thiết bị nâng cao đời sống người lao động được triển khai một cách hiệu quả. Tiêu biểu như các công trình: Đưa vào hoạt động hệ thống rửa mũi cho công nhân lò sau ca làm việc; hệ thống đèn sưởi ấm cho công nhân lò trong khu phục vụ vào mùa đông để giữ ấm cơ thể; câu lạc bộ thợ mỏ có bể bơi, các khu vui chơi thể thao giải trí phục vụ người lao động...

Với các giải pháp đồng bộ và hiệu quả đã giúp Than Nam Mẫu phát triển sản xuất, tăng trưởng và lợi nhuận cao. 6 tháng đầu năm 2019, tổng doanh thu của Công ty gần 2.000 tỷ đồng, bằng 137,7% so với cùng kỳ; lợi nhuận 32,5 tỷ đồng bằng 128,97% so với cùng kỳ; lương bình quân của người lao động 16 triệu đồng/tháng, riêng thợ lò 20 triệu đồng/người/tháng.

Đặng Nhung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.