Bình Liêu: Phát triển cây trồng chủ lực

Thứ Hai, 09/09/2019, 13:04 [GMT+7]
.
.

Với gần 42.000ha rừng và đất lâm nghiệp, chiếm 88% diện tích tự nhiên, huyện Bình Liêu có nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế rừng. Hiện địa phương vừa duy trì những loại cây trồng đã cho hiệu quả như keo, thông, bạch đàn..., vừa ưu tiên phát triển những cây bản địa có giá trị kinh tế cao, như sở, hồi, quế.

Bà con dân tộc Sán Chỉ ở xã Đồng Văn thu hoạch quê.
Bà con dân tộc Sán Chỉ ở xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu) thu hoạch vỏ cây quế. Ảnh: Khánh Giang.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở NN&PTNT về quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung, cùng với các cơ chế chính sách được Trung ương và tỉnh ban hành nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, UBND huyện Bình Liêu đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn thực hiện quy hoạch vùng sản xuất tập trung các loại cây trồng, vật nuôi là thế mạnh của địa phương, trong đó có cây sở, hồi, quế...

Loại cây đang được huyện xác định là chủ lực trong phát triển kinh tế rừng là cây sở. Đến nay, huyện có khoảng 468,27ha rừng sở, sản lượng hạt sở khô từ 120-150 tấn/năm.

Theo các nghiên cứu khoa học, hạt sở là nguyên liệu để ép ra dầu sở - một loại dầu ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Hạt sở còn là nguyên liệu quan trọng trong công nghiệp và y dược. Kết quả điều tra của Viện Nghiên cứu lâm sinh (Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, Bộ NN&PTNT) cho thấy, giống sở chè có diện tích lớn ở Bình Liêu là giống cho năng suất, sản lượng quả và tỷ lệ chắc hạt, tỷ lệ dầu cao. Hàm lượng và chất lượng dầu của các giống sở ở Bình Liêu tương đối tốt, đặc biệt là hàm lượng Omega 3,6,9 tương đương với dầu oliu. Dầu sở Bình Liêu hoàn toàn có thể phát triển trên diện rộng để trở thành sản phẩm hàng hóa, mang lại hiệu quả cao cho người trồng.

Cây sở đang trở thành một trong những cây chủ lực trong định hướng phát triển kinh tế rừng của Bình Liêu.
Cây sở hiện là một trong những cây chủ lực trong phát triển kinh tế rừng của huyện Bình Liêu.

Tuy nhiên, việc phát triển cây sở ở Bình Liêu còn nhiều tồn tại, từ khâu chọn giống đến các biện pháp kỹ thuật trồng (đặc biệt là mật độ trồng) và chăm sóc, nuôi dưỡng. Hiện năng suất của cây sở Bình Liêu chỉ đạt khoảng 1-2 tấn hạt/ha/năm. Trong khi nếu chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, năng suất hạt có thể đạt tới 2-3 tấn/ha/năm. Huyện Bình Liêu đang tích cực triển khai các nội dung của Dự án Khôi phục và phát triển cây sở giai đoạn 2014-2020. Trong đó, đặc biệt chú trọng đầu tư trồng mới, cải tạo giống, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc và chế biến sản phẩm để khai thác được tối đa tiềm năng, lợi thế của cây sở Bình Liêu.

Cùng với việc khai thác giá trị kinh tế, từ năm 2015, huyện Bình Liêu đã tận dụng, khai thác vẻ đẹp tự nhiên của rừng sở mùa nở hoa để tổ chức Hội hoa sở Bình Liêu, tạo thành một sản phẩm du lịch đặc sắc, một thương hiệu văn hóa của huyện vùng cao Bình Liêu. Qua nhiều năm được tổ chức thành công, Hội hoa sở Bình Liêu không chỉ tạo nên một vẻ đẹp đặc trưng, thu hút rất đông du khách tham gia, mà còn góp phần thúc đẩy tăng nhanh cả về diện tích, chất lượng rừng trồng trên địa bàn huyện.

Bên cạnh cây sở đang được ưu tiên phát triển theo Dự án, một số loài cây truyền thống khác, như quế, hồi cũng đang được huyện quan tâm phát triển. Những năm gần đây, Bình Liêu đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình hỗ trợ trồng và phát triển quế, hồi. Đáng chú ý nhất là việc đưa quế, hồi thành những sản phẩm OCOP chủ lực của Bình Liêu với các sản phẩm như tinh dầu, túi thơm... Trong đó, sản phẩm "Tinh dầu quế Bình Liêu” đã được đánh giá xếp hạng 3 sao từ năm 2018.

Hiện Bình Liêu đang tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại để tiêu thụ sản phẩm từ quế, hồi, sở; xây dựng các hợp tác xã thu mua sản phẩm để đảm bảo ổn định đầu ra; xây dựng mô hình phát triển vùng trồng quế, hồi, sở gắn với du lịch...

Minh Hà

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.