Xóa nghèo bền vững ở Hà An

Thứ Hai, 12/08/2019, 08:12 [GMT+7]
.
.

Phường Hà An là địa bàn đầu tiên của TX Quảng Yên "xóa sạch" được hộ nghèo, giảm tỷ lệ hộ cận nghèo xuống chỉ còn chưa đến 2%. Đặc biệt hơn, gần 1 năm qua, không có hộ nào tái nghèo, đời sống vật chất và tinh thần của người dân cũng ngày càng được ổn định và nâng cao.

Cán bộ phường
Cán bộ phường Hà An đến thăm hỏi, động viên mẹ chồng của chị Nguyễn Thị Huyền, khu 9, phường Hà An.

Đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Huyền ở khu 9, cả tôi và đồng chí Bùi Quốc Huy, Phó Chủ tịch UBND phường Hà An, đều vui mừng khi bà Tô Thị Tân, mẹ chồng của chị Huyền cho biết tin, gần 1 tháng nay, chị Huyền đã được nhận vào làm công nhân một nhà máy ở khu công nghiệp Vsip (Hải Phòng) với mức lương ổn định gần 5 triệu đồng/tháng. Cuộc sống của gia đình đã thoát cảnh chạy ăn từng bữa.

Theo kết quả rà soát đầu năm 2018, gia đình chị Nguyễn Thị Huyền là một trong những hộ nghèo cuối cùng của phường. Trước đây, do hoàn cảnh khó khăn, vừa phụng dưỡng mẹ chồng già yếu vừa nuôi 2 con đang tuổi ăn học nên dù cố gắng hết sức, nhà chị Huyền nhiều năm liền vẫn nằm trong diện nghèo. Căn nhà mái ngói cũ kỹ, dột nát của mấy mẹ con bà cháu chỉ chực đổ sập mỗi mùa mưa bão. Từ chính sách hỗ trợ về nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg ngày 12/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ (giai đoạn 2), chị Huyền đã được hỗ trợ 20 triệu đồng để xây nhà mới. Cùng với sự hỗ trợ và chung tay góp sức của MTTQ, các đoàn thể phường và nhiều nhà hảo tâm cả về tiền, nguyên vật liệu và ngày công lao động, Tết 2019 vừa qua, căn nhà 2 gian có diện tích 35m2 với tổng trị giá trên 100 triệu đồng đã được hoàn thiện và trao tặng đến chị Huyền.

Không chỉ trao nhà mới, chính quyền phường Hà An còn tạo điều kiện ban đầu giúp chị Huyền buôn bán ở chợ, kiếm thêm thu nhập cho cả gia đình lúc chưa có việc làm. Rồi cũng nhờ chính quyền phường vừa tận tình hỗ trợ, giúp đỡ, vừa tuyên truyền, vận động, chị Huyền đã thay đổi được nhận thức, ý thức, biết tự vươn lên thoát nghèo, quyết tâm tìm và xin được công việc có lương ổn định để nuôi con và phụng dưỡng mẹ già.

Ông Nhưỡng
Ông Ngô Đình Nhưỡng vui vẻ khoe con bò mẹ do cấp ủy, chính quyền phường Hà An trao tặng và chú bê con lứa đầu.

Một trường hợp khác, gia đình ông Ngô Đình Nhưỡng, khu 8, là người có công với cách mạng cũng thuộc diện hộ nghèo của phường. Cuối năm 2018, ông Nhưỡng cũng được cấp ủy, chính quyền phường Hà An, các đoàn thể, tổ chức và cá nhân hảo tâm hỗ trợ tổng cộng hơn 20 triệu đồng để xây mới nhà ở. Cùng với nhà mới, ông Nhưỡng còn được phường tặng một con bò cái để ông chăn nuôi, kiếm thu nhập lâu dài. Đến thăm ông Nhưỡng sau gần 1 năm được nhận bò, không khó để thấy niềm vui mừng của ông khi bò giống nay đã đẻ được lứa đầu tiên.

Ông Nhưỡng chia sẻ: Từ ngày được hỗ trợ nhà ở, vốn, giống, tôi đã thoát khỏi cảnh nghèo khó bao năm. Bò mẹ được phường tặng cũng đã đẻ bê con. Tôi sẽ cố gắng chăn nuôi tốt cho đàn bò phát triển để tăng thu nhập, không phụ công các cấp, ngành đã quan tâm, giúp đỡ.

Được biết, đầu năm 2018, phường Hà An còn 15 hộ nghèo (chiếm 0,62%). Nhờ cố gắng, nỗ lực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đến cuối năm 2018, phường đã không còn hộ nghèo. Để đạt được kết quả này, phường đã tập trung mạnh vào việc rà soát, điều tra kỹ càng thực tế từng hộ dân; lên kế hoạch chi tiết giải quyết dứt điểm từng tiêu chí đối với từng hộ; triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo... Phường cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, huy động được sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia vào công tác này.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND phường Hà An Bùi Quốc Huy cho biết: Thực hiện các chính sách giảm nghèo, phường Hà An đã chủ động và phối hợp thực hiện hiệu quả nhiều nội dung, như: Cấp phát thẻ BHYT cho người nghèo; miễn giảm học phí cho 100% con em hộ nghèo; mở các lớp tập huấn về nông, lâm, ngư nghiệp; hướng dẫn, giải quyết chế độ trợ cấp thường xuyên cho các đối tượng chính sách; hỗ trợ bò sinh sản cho hộ nghèo... Ngoài ra, phường còn thực hiện chương trình vay vốn tín dụng từ Ngân hàng chính sách xã hội cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển sản xuất với 130 triệu đồng đã được giải ngân, hỗ trợ cho 3 hộ nghèo... Cùng với đó, phường cũng huy động tốt các nguồn lực xã hội hóa để xây mới và cải tạo nhà ở cho 6 hộ nghèo; đỡ đầu thường xuyên mức 800.000 đồng/hộ/tháng cho 3 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để chống tái nghèo trong 1 năm...

Kinh nghiệm, cách làm và kết quả đạt được trong công tác xóa nghèo bền vững của phường Hà An đang trở thành điểm sáng được các xã, phường trên địa bàn TX Quảng Yên nhân rộng, làm theo.

Minh Hà

Tin liên quan

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.