Nâng mức cho vay tín dụng chính sách xã hội

Thứ Hai, 12/08/2019, 08:19 [GMT+7]
.
.

Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) hiện cho các hộ dân vay tối đa 50 triệu đồng, không đủ để đầu tư phát triển kinh tế. Cử tri TP Móng Cái đề nghị tỉnh xem xét, nâng mức cho vay vốn cao hơn so với quy định hiện hành.

Năm 2015, được vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH TP Móng Cái, hộ anh Nình A Phành (thôn Thán Phún Xã, xã Hải Sơn, TP Móng Cái) đã đầu tư trồng hơn 5ha cây keo; cuối năm nay sẽ cho thu hoạch, dự kiến doanh thu khoảng 100 triệu đồng. Anh Phành cho biết: "Tôi biết ơn và trân trọng những đồng vốn của Ngân hàng CSXH, tuy không lớn nhưng được xem như “cần câu” giúp tôi và những người nghèo vươn lên trong cuộc sống. Tôi mong muốn Ngân hàng CSXH tiếp tục ưu tiên, nâng mức vay vốn để hộ nghèo và các đối tượng chính sách có thể đầu tư hiệu quả vào sản xuất, phát huy lợi thế của địa phương".

Từ nguofn vón vay của ngân hàng CSXH, gia đình anh Nguyễn Văn Hòa (phường Ninh Dung
Từ vốn vay của Ngân hàng CSXH, hộ anh Nguyễn Văn Hòa (phường Ninh Dương, TP Móng Cái) đầu tư sản xuất than tổ ong. Ảnh: Trần Việt

Từ vốn vay ưu đãi, nhiều hộ đã đầu tư phát triển sản xuất hiệu quả, có thu nhập ổn định, thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu. Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH TP Móng Cái hiện cho vay 12 chương trình tín dụng chính sách: Cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, giải quyết việc làm, hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn... Tính đến ngày 30/6/2019 còn 6.381 khách hàng dư nợ với tổng dư nợ trên 270 tỷ đồng. Trong quá trình triển khai tín dụng, Ngân hàng CSXH nhận thấy một số chương trình, tín dụng mức cho vay hiện chưa phù hợp với thực tế, do đó đã phối hợp với các bộ, ngành đề nghị nâng mức cho vay tối đa. Một số chương trình đã xem xét nâng mức, một số chương trình đang được xem xét giải quyết.

Ngày 22/2/2019, HĐQT Ngân hàng CSXH đã có Quyết định số 12/QĐ-HĐQT "Về nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với hộ nghèo đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh". Theo đó,  nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo từ 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ vay không phải bảo đảm tiền vay; nâng thời hạn cho vay tối đa lên 120 tháng đối với hộ nghèo để phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của các đối tượng đầu tư dài hạn.

Thực hiện nâng mức cho vay hộ nghèo, hiện Ngân hàng CSXH TP Móng Cái đã triển khai cho vay 60 hộ với số tiền 4,5 tỷ đồng, bình quân 75 triệu đồng/hộ. Đối với các chương trình cho vay giải quyết việc làm theo Nghị định số 61/2015/NĐ-CP (mức vay hiện nay là 50 triệu đồng/lao động; 1 tỷ đồng/cơ sở sản xuất kinh doanh và không quá 50 triệu đồng/lao động), Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với các bộ, ngành và Ngân hàng CSXH báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét nâng mức cho vay.

được vay 30 triệu đồng từ ngân hàng chính CSXH Móng Cái gia đình anh Nình A Phành, thôn Thán Phún Xã, xã Hải Sơn (TP Móng Cái) đã đầu tư trồng cây keo để phát triển kinh tế
Từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH, hộ anh Nình A Phành (thôn Thán Phún Xã, xã Hải Sơn, TP Móng Cái) đầu tư trồng hơn 5ha cây keo.

Ông Nguyễn Đăng Kiệm, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh, cho biết: Hiện nay do nguồn vốn chương trình giải quyết việc làm Trung ương cấp cho Quảng Ninh còn hạn chế (từ năm 2012 đến nay, chưa cấp bổ sung Quỹ quốc gia về việc làm, chủ yếu do Ngân hàng CSXH huy động để cho vay), trong khi nhu cầu vốn của người lao động nhiều. Vì vậy, Ngân hàng CSXH tỉnh đã báo cáo Ngân hàng CSXH Trung ương để xem xét cấp vốn. Khi được giao bổ sung nguồn vốn, Ngân hàng CSXH tỉnh sẽ tham mưu cho Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH phân bổ vốn cho địa phương, trong đó có TP Móng Cái. Hiện Ngân hàng CSXH TP Móng Cái được giao quản lý nguồn vốn 27,3 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn trung ương cấp 17,5 tỷ đồng, ngân sách địa phương cấp 9,8 tỷ đồng. Tính đến ngày 30/6/2019, Ngân hàng CSXH Móng Cái đã triển khai cho vay với tổng dư nợ 26,4 tỷ đồng, 264 khách hàng còn dư nợ.

Riêng đối với cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn tại Quyết định số 31/QĐ-TTg (ngày 5/3/2017) của Thủ tướng Chính phủ, trên địa bàn TP Móng Cái chưa xem xét nâng mức cho vay tối đa; bởi đang áp dụng 2 mức vay 50 triệu đồng/hộ gia đình, không phải thế chấp và trên 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng/hộ, phải thế chấp tài sản hình thành từ vốn vay. 

Hiểu Trân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.