Làm giàu từ mô hình vườn mẫu

Thứ Bảy, 10/08/2019, 18:12 [GMT+7]
.
.

Khu vườn mẫu nông thôn mới gần 3ha, với các sản phẩm từ chăn nuôi, trồng trọt đang mang lại cho gia đình chị Đào Thị Nam (xã Đông Hải, huyện Tiên Yên) nguồn thu nhập ổn định gần 200 triệu đồng/năm.

f
Khu vườn mẫu của gia đình chị Nam (giữa) trồng cam sành, bưởi da xanh.

Đến thăm vườn mẫu của gia đình chị Đào Thị Nam, ấn tượng đầu tiên là khu vườn được quy hoạch khá chi tiết, khoa học, như: Khu trồng cam 2ha; khu trồng bưởi 0,5ha; khu chăn nuôi với hơn 500 con gà bản địa Tiên Yên... Cùng với đó, hệ thống tưới tiêu được lắp đặt hợp lý; chuồng trại nuôi gà có hệ thống điện, nước, dụng cụ cấp thức ăn và được vệ sinh phòng dịch thường xuyên. Dưới các gốc cây cam, cây bưởi, gia đình chị trồng thêm các loại rau, vừa ngăn cỏ mọc vừa có rau xanh phục vụ cho bữa ăn hàng ngày.

Chị Nam cho biết: Gia đình tôi quyết tâm đầu tư vào trồng cam sành và bưởi da xanh, vì thấy đây là những loại cây phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương. Quy trình chăm sóc cũng không quá phức tạp, nếu thực hiện đúng kỹ thuật, cây cam và bưởi sẽ cho thu hoạch hiệu quả cao sau 2-3 năm. Để mang lại hiệu quả, cho giá trị kinh tế cao, chúng tôi thường xuyên học hỏi, tìm tòi những kiến thức về kỹ thuật, giống, phân bón... từ những hộ đã có kinh nghiệm và ở các địa phương khác. 

Theo kinh nghiệm 4 năm chăn nuôi gà bản địa của chị Nam, làm chuồng cho gà ở càng thoáng mát và rộng rãi thì gà càng phát triển tốt, ít mắc bệnh và nhanh lớn. Gia đình chị nuôi gà theo hướng tự nhiên, chi phí đầu tư thấp mà đạt lợi nhuận cao. Được sự hỗ trợ của địa phương về kỹ thuật nuôi, cũng như việc gia đình chị thực hiện công tác phòng dịch nghiêm túc, nên chăn nuôi ít gặp rủi ro.

j
Khu vực chuồng trại chăn nuôi gà bản địa luôn đảm bảo thoáng mát, vệ sinh sạch sẽ.

Với sự cần mẫn, nhanh nhạy, chỉ sau hơn 2 năm thực hiện xây dựng vườn mẫu nông thôn mới với đa đạng các loại cây, con, gia đình chị Nam đã đạt thu nhập gần 200 triệu đồng/năm; khu vườn đã được công nhận vườn mẫu nông thôn mới vào cuối năm 2018. Mô hình của gia đình chị Đào Thị Nam đang được đánh giá cao về hiệu quả kinh tế và được xã Đông Hải triển khai nhân rộng.

Ông Trần Đức Ba, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hải, khẳng định: Vườn mẫu của gia đình chị Nam là một trong những mô hình tiêu biểu trên địa bàn xã, được đánh giá phát triển tốt, hiệu quả cao. Đây cũng là một cách làm mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

Việc xây dựng vườn mẫu đã làm thay đổi thói quen của người dân từ sản xuất tự cung tự cấp, sang sản xuất hàng hóa, kết nối thị trường; khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng đất vườn và tận dụng được lao động nhàn rỗi, từ đó nâng cao đời sống. Đây cũng là chủ trương được chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo, coi là nhiệm vụ quan trọng nhằm xây dựng cảnh quan môi trường và nâng cao đời sống người dân. Thời gian tới, xã Đông Hải sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân xây dựng vườn mẫu nông thôn mới mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Dương Hương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.