"Cây sáng kiến" của ngành Hải quan

Thứ Bảy, 10/08/2019, 08:28 [GMT+7]
.
.

Vũ Quý Hưng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cảng Cái Lân, Cục Hải quan Quảng Ninh, được biết đến là một cán bộ năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc. Đặc biệt, 17 năm công tác trong ngành, anh Hưng đã có rất nhiều sáng kiến ở lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), được áp dụng rộng rãi trong toàn ngành Hải quan.

Anh Vũ Quý Hưng hướng dẫn công chức đơn vị thực hiện thao tác phần mềm nghiệp vụ.
Anh Vũ Quý Hưng hướng dẫn công chức đơn vị thực hiện thao tác phần mềm nghiệp vụ.

Dù không được đào tạo chuyên sâu về CNTT, nhưng xác định được ý nghĩa và tầm quan trọng trong hoạt động nghiệp vụ, xuất phát từ thực tiễn công việc, Vũ Quý Hưng đã tích cực nghiên cứu, tự học và có nhiều sản phẩm tin học ứng dụng mang lại hiệu quả thiết thực.

Một sáng kiến nổi bật của anh Hưng là phần mềm "Biểu thuế điện tử song ngữ, tích hợp 16 biểu thuế và chính sách mặt hàng theo mã HS" được xây dựng từ năm 2012 và hằng năm vẫn thường xuyên cập nhật, bổ sung, đã chia sẻ rộng rãi, miễn phí qua môi trường mạng. Phần mềm này từ khi áp dụng đã được đón nhận, chia sẻ trong và ngoài ngành Hải quan, được đánh giá rất cao ở tính thuận tiện trong sử dụng biểu thuế, cũng như tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí. Đơn cử như mỗi file biểu thuế, hàng năm mỗi người sử dụng tiết kiệm được hàng triệu đồng so với việc phải mua các quyển biểu thuế in. 

Năm 2013, anh Hưng xây dựng thành công phần mềm “Chương trình tính lương cho CBCC-NLĐ”. Sáng kiến đưa vào ứng dụng, giúp lãnh đạo Cục Hải quan kiểm tra nhanh, chính xác, không sai sót lương và các khoản thu nhập của CBCC-NLĐ. Cũng như tạo nhiều thuận lợi để NLĐ có thể kiểm tra lương và thu nhập của mình một cách thuận lợi nhất. Hiện sáng kiến này vẫn đang được triển khai thực hiện trong toàn Cục Hải quan Quảng Ninh.

Ngoài công tác quản lý, thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, anh Hưng luôn tập trung tự học, nghiên cứu để ngày càng có nhiều sáng kiến đem lại lợi ích cho ngành, doanh nghiệp và xã hội.
Ngoài thực hiện tốt công tác quản lý, nhiệm vụ chuyên môn, anh Hưng luôn tập trung thời gian để tự học, nghiên cứu, để có thêm nhiều sáng kiến đem lại lợi ích cho ngành, doanh nghiệp và xã hội.

Năm 2018 là năm đầu tiên Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan Quảng Ninh tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực CBCC trên phần mềm. Sau khi tiếp cận với một số bộ đề kiểm tra và phần mềm trắc nghiệm, đánh giá năng lực của Tổng cục Hải quan, anh Hưng và đồng nghiệp thấy bộ đề có phạm vi rộng, đòi hỏi kiến thức và tư duy cao, ngay cả đối với các CBCC đã đạt kết quả tốt tại kỳ kiểm tra đánh giá năng lực của Cục Hải quan tỉnh, nếu không tập trung ôn tập sẽ không đạt được kết quả khả quan dù là mức khá. Mặt khác, nếu ôn tập, thực hành trên phần mềm thử nghiệm thì chỉ thực hiện được trong giờ hành chính, trên máy tính có kết nối mạng LAN, thời gian kiểm tra kéo dài (cố định là 60 phút) nên rất khó để CBCC có thời gian rỗi để thực hành, ôn luyện. 

Từ thực tế trên, anh Hưng và các đồng nghiệp đã nghiên cứu và xây dựng một chương trình nhằm hỗ trợ hiệu quả cho việc ôn tập, luyện thi của CBCC trong ngành. Chương trình được xây dựng trên nền tảng Excel 2016, sử dụng công cụ Macro visual basic và các hàm xử lý dữ liệu nâng cao, tích hợp 4.300 câu hỏi nghiệp vụ hải quan, giúp CBCC thuận tiện trong ôn tập, kiểm tra nâng cao trình độ mọi lúc, mọi nơi, trên mọi phương tiện hỗ trợ. Sáng kiến này của anh Hưng đang được CBCC Cục Hải quan Quảng Ninh thực hiện. Qua việc thường xuyên ôn tập trên phần mềm, kiến thức, kỹ năng, tư duy công việc của CBCC đơn vị đã được cải thiện rất nhiều, giúp CBCC tự tin hơn khi bước vào các kỳ kiểm tra, đánh giá năng lực do Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan tỉnh tổ chức.

Vũ Qúy Hưng thăm bà mẹ Việt Nam Anh hùng Tô Thị Tân (khu 7, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long)
Anh Vũ Quý Hưng, đại diện Đoàn TN cục Hải quan tỉnh, thăm bà mẹ Việt Nam Anh hùng Tô Thị Tân (khu 7, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long).

Đảm nhiệm chức vụ Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cảng Cái Lân, anh Hưng còn được đơn vị đánh giá cao trong tổ chức, triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị, phát triển mối quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp, góp phần xây dựng tập thể Chi cục Hải quan cảng Cái Lân đoàn kết, vững mạnh, dẫn đầu toàn Cục về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp cơ sở (CDCI). 

Hiện anh Hưng còn đang phụ trách fanpage Chi cục Hải quan cảng Cái Lân, với nhiều thông tin chọn lọc, bài viết được đầu tư kỹ lưỡng, tiếp nhận và kịp thời trả lời giải đáp các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Fanpage đã trở thành một địa chỉ tin cậy, tiếp cận hơn 200.000 lượt người với trên 3.000 lượt người yêu thích và theo dõi thường xuyên.

Bên cạnh công tác chuyên môn, Vũ Quý Hưng còn là Bí thư Đoàn Thanh niên Cục Hải quan, năng nổ, nhiệt tình, thường xuyên xây dựng và triển khai các hoạt động thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, qua đó tô thắm thêm hình ảnh, màu áo hải quan trên những địa bàn biên giới, hải đảo.

Với những cố gắng, nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và công tác đoàn thể, Vũ Quý Hưng đã được các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương khen thưởng, nhiều năm liền được đơn vị suy tôn là chiến sĩ thi đua cấp ngành. 

Tuấn Hương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.