Gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi ở xã Hà Lâu

Thứ Năm, 11/07/2019, 13:33 [GMT+7]
.
.

Theo lời giới thiệu của Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tiên Yên, chúng tôi đến thôn Pắc Phai - Nà Tứ (xã Hà Lâu) tìm hiểu về gương CCB Lại Ngọc Tú, không chỉ năng động, nhiệt tình trong công tác Hội, mà còn làm kinh tế giỏi, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình nuôi gà Tiên Yên.

3
CCB Lại Ngọc Tú (ngoài cùng bên trái) chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà với hội viên và người dân trên địa bàn.

Sinh ra và lớn lên tại một trong những thôn vùng cao đặc biệt khó khăn của xã Hà Lâu, năm 2002, Lại Ngọc Tú lên đường nhập ngũ. Đến tháng 8/2004, anh Tú xuất ngũ trở về địa phương. Đời sống của người dân xã khi đó còn rất nhiều khó khăn. Với bản chất Bộ đội Cụ Hồ, anh Tú không ngừng trăn trở tìm hướng phát triển kinh.

Sau một thời gian mưu sinh xa quê, công việc vất vả, thu nhập bấp bênh, anh trở về, quyết tâm lập nghiệp tại quê hương. Năm 2016, được chính quyền địa phương vận động, hướng dẫn, anh tham dự các lớp tập huấn chăn nuôi gà Tiên Yên, và quyết định đầu tư mô hình này. Do ít vốn, ban đầu anh chỉ mua khoảng 300 con gà giống Tiên Yên về nuôi trên mảnh đồi rộng gần 2ha của gia đình. “Với số tiền dành dụm được khoảng 30 triệu đồng, tôi đầu tư xây dựng chuồng trại, mua gà giống. Được cán bộ khuyến nông của huyện, xã hướng dẫn, cùng với học tập cách chăn nuôi từ các hộ đi trước, sau 8 tháng thực hiện mô hình, gà sinh trưởng, phát triển tốt, tiêu thụ rất nhanh...” - Anh Tú cho biết.

1
Trang trại gà của CCB Lại Ngọc Tú cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ nuôi gà, năm 2017, anh Tú đầu tư thêm 2.000 con gà giống về nuôi. Trong quá trình chăn nuôi, anh thường xuyên học hỏi, tìm hiểu thêm kiến thức về nuôi gà. Đặc biệt, "nói không với nuôi gà bằng thức ăn công nghiệp", anh Tú thu mua ngô, thóc của người dân trong thôn đem về làm thức ăn cho gà. Bởi vậy, gà của anh Tú nổi tiếng chất lượng, thơm, ngon, được nhiều người tìm đến mua.

Theo kinh nghiệm của anh Tú, nuôi gà Tiên Yên không khó, nhưng đòi hỏi nắm vững kỹ thuật từ khâu chọn giống đến khâu chăm sóc, cách phòng trừ dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và tiêu độc khử trùng thường xuyên. Nhờ tuân thủ chặt chẽ kỹ thuật các khâu chăm sóc, đặc biệt là khâu tự chế biến thức ăn cho gà hoàn toàn từ ngô, thóc…, 3 năm qua, trang trại gà của anh chưa từng xảy ra dịch bệnh, việc chăn nuôi rất thuận lợi. Đến nay mô hình cho thu nhập ổn định. Hiện gia đình anh nuôi gần 3.000 con gà, trồng 2.000 cây chanh và nhiều loại cây màu, lợi nhuận từ 150-200 triệu đồng/năm.

2
Cùng với nuôi gà, CCB Lại Ngọc Tú còn trồng 2.000 cây chanh và nhiều loại cây màu.

Với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Pắc Phai - Nà Tứ, anh Tú thường xuyên giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với hội viên và bà con trong thôn; vận động xây dựng quỹ hội, giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay với lãi suất thấp để phát triển kinh tế…

Năng động, nhiệt tình trong phát triển kinh tế, công tác hội, anh Tú đã được các cấp Hội CCB tặng nhiều bằng khen, giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước. Ông Giáp Hồng Phong, Chủ tịch Hội CCB xã Hà Lâu, cho biết: Năm vừa qua, Hội CCB xã tổ chức tổng kết các mô hình về phát triển kinh tế của các hội viên, trong đó mô hình của hội viên CCB Lại Ngọc Tú cho thu nhập ổn định, phát triển bền vững. Thời gian tới, Hội tiếp tục tuyên truyền để nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả như của CCB Lại Ngọc Tú, nhằm góp phần giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của hội viên.

Trần Hoàn (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)

.
.
.
.
.
.
.
.