Quảng Ninh đã và đang lan tỏa tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp

Chủ Nhật, 05/05/2019, 12:36 [GMT+7]
.
.

Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp quý II/2019 đã nhận được sự quan tâm, đồng tình của cộng đồng doanh nghiệp từ cách thức tổ chức đến việc giải đáp của lãnh đạo tỉnh liên quan đến hoạt động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh ghi nhanh một số ý kiến đánh giá của doanh nghiệp, các sở, ngành, địa phương tại hội nghị.

Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà: "Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp với tỉnh ngày càng tăng lên"

Việc tổ chức hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp của tỉnh Quảng Ninh được cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư, đơn vị sản xuất, kinh doanh ghi nhận và đánh giá cao. Đây là việc làm thể hiện sự nhiệt tình, nỗ lực của tỉnh trong việc tiếp thu ý kiến, nguyện vọng, đề xuất của các doanh nghiệp để xây dựng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách; triển khai các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp... Từ đó, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào sự đồng hành của tỉnh ngày càng được nâng lên. Ngôi vị quán quân về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2 năm liên tiếp 2017, 2018 cũng một phần khẳng định cho niềm tin, sự ghi nhận và hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư... 

Bên cạnh đó, qua tìm hiểu tôi thấy vẫn còn một số chỉ số thành phần trong PCI của Quảng Ninh chưa đạt đúng như sự kỳ vọng của doanh nghiệp; trong sự thay đổi tích cực, mạnh mẽ của tổng thể bộ máy chính quyền tỉnh vẫn còn một vài thiếu sót, hạn chế nhất định. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục nâng cao năng lực hoạt động của bộ máy một cách đồng đều, hiệu quả, gắn bó, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, xây dựng một môi trường đầu tư thực sự hấp dẫn, thuận lợi, mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp, địa phương và người dân...

Ông Rien Vandeven, Giám đốc Dự án Công ty CP KCN Nam Tiền Phong, Bắc Tiền Phong: "Tiếp tục hỗ trợ hạ tầng cho các KCN trên địa bàn"
 

Từ khi tỉnh Quảng Ninh phê duyệt chủ trương đầu tư, công ty chúng tôi đã được tạo nhiều điều kiện hết sức thuận lợi. Từ tháng 8/2018, khi đường công vụ của KCN sẵn sàng, chúng tôi đã bắt tay vào công tác vận chuyển vật liệu, san lấp mặt bằng; quá trình bồi thường, chuyển đổi, cho thuê các khu vực sẽ bắt đầu trong thời gian tới. Dự kiến đến cuối năm nay, 20ha đầu tiên của KCN sẽ sẵn sàng chào bán, kết hợp với cơ sở hạ tầng 6ha dành cho trạm xử lý nước thải, trạm điện cũng đang trong quá trình hoàn thành, chào đón những nhà đầu tư đầu tiên.

Thời gian tới, khi KCN đi vào hoạt động, tôi rất mong muốn sẽ được tỉnh tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi trong các nội dung, như: Hỗ trợ đơn vị trong việc hoàn thiện hạ tầng thiết yếu, bao gồm đường giao thông, kênh thủy lợi, cung cấp điện, nước, thông tin liên lạc; hoàn thành tuyến đường đấu nối hai đầu Đông - Tây của KCN với đường Phong Hải để thuận tiện cho giao thông, vận tải hàng hóa, vật tư, thiết bị...

Phạm Hoàng Anh, sinh viên năm 4, Khoa Du lịch (Trường Đại học Hạ Long), Trưởng Phòng Phát triển sản phẩm (Công ty CP Công nghệ Du lịch ITLife): "Thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động startup"

Quảng Ninh đã và đang được đánh giá là mảnh đất thiên đường cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Tuy nhiên, riêng trong việc quan tâm, đầu tư cho khởi nghiệp, nhất là việc đầu tư cho các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của doanh nhân trẻ, sinh viên vẫn còn hạn chế. Tôi mong tỉnh nhà sẽ mở rộng, dành sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất để phục vụ cho các hoạt động Co-Learning, Co-Working - cách thức học tập và làm việc chung trong một không gian rất hiệu quả đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới, nhất là trong giới doanh nhân trẻ, người khởi nghiệp. Cùng với đó là việc tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là đào tạo các kỹ năng mềm cho sinh viên của tỉnh.

Hy vọng rằng, trong thời gian tới, vấn đề này sẽ được cải thiện mạnh mẽ. Trước hết là việc Sở Văn hóa - Thể thao sẽ có chủ trương, cơ chế cho các doanh nghiệp, doanh nhân trẻ, sinh viên được sử dụng các không gian rộng rãi, phù hợp của Thư viện tỉnh để tạo lập các không gian Co-Learning, Co-Working. Từ đó vừa thúc đẩy văn hóa đọc phát triển, vừa tạo cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng, phục vụ cho việc khởi nghiệp.

Ông Vũ Văn Khánh, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Quảng Ninh: "Sát cánh, hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp"

Thời gian vừa qua, các dự án giao thông trọng điểm của tỉnh đã và đang thành hình, khẳng định những kiến tạo đột phá về hạ tầng giao thông theo hướng đồng bộ và hiện đại. Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, Sở GT-VT Quảng Ninh đã tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp, tham gia tháo gỡ, giải quyết khó khăn, như: Đôn đốc nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục pháp lý; tham gia công tác giám sát, nghiệm thu và tư vấn kỹ thuật; lựa chọn và thẩm định các giải pháp thiết kế; đôn đốc tiến độ; phối hợp chặt chẽ với ngành, địa phương để tập trung tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng thẩm định, triển khai đảm bảo hiệu quả nguồn vốn, tránh lãng phí...

Trong lĩnh vực quản lý hoạt động vận tải, Sở cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục chủ trương, chính sách, pháp luật; siết chặt công tác quản lý, kiểm soát tải trọng phương tiện; sắp xếp cảng, bến; đánh giá định kỳ chất lượng phương tiện vận tải...

Xác định GT-VT là một trong những lĩnh vực trọng điểm, là động lực thúc đẩy sự phát triển đồng bộ của tỉnh trong tương lai, Sở GT-VT sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong công tác chuyên môn; đồng thời sâu sát, đồng hành cùng doanh nghiệp trong tất cả các khâu, các phần việc; tích cực thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong thẩm quyền... góp phần tạo dựng môi trường thuận lợi, thu hút đông đảo các nhà đầu tư.

Ông Phạm Hồng Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hạ Long: "Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng chuyên môn, đạo đức công vụ cho CBCC"

Mặc dù đã đạt được những kết quả nổi bật, rõ nét, nhưng công tác thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh nói chung và TP Hạ Long nói riêng vẫn gặp không ít khó khăn, vướng mắc, như: Việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng còn khó khăn; việc giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch cho doanh nghiệp đầu tư còn chậm; một số chính sách còn thiếu đồng bộ... Những khó khăn, vướng mắc đó gây ảnh hưởng không nhỏ đến cơ hội, hiệu quả đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Xác định được vấn đề đó, TP Hạ Long - với trọng trách là thủ phủ của tỉnh, nơi tập trung rất nhiều nhà đầu tư lớn, chiến lược với các công trình, dự án trọng điểm, luôn coi việc đồng hành, lắng nghe, chia sẻ và gỡ khó cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư là việc quan trọng. Trước hết, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, duy trì những kết quả tốt đã đạt được và khắc phục những thiếu sót trong công tác này, tập trung nhất vào việc nâng cao chất lượng chuyên môn, đạo đức công vụ, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Cùng với đó, thành phố cũng sẽ cố gắng trong việc tham mưu, triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch cho các dự án, không làm lỡ cơ hội của các nhà đầu tư...

Minh Hà (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.