Nguồn vốn sinh kế cho người nghèo ở Đầm Hà

Thứ Tư, 15/05/2019, 10:04 [GMT+7]
.
.

Nhờ nguồn vốn vay sinh kế của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Đầm Hà đã thoát nghèo, cuộc sống ổn định.

Mô hình trang trại của anh Trần Văn Hiếu không chỉ giúp anh vươn lên thoát nghèo
Nhờ mô hình nuôi ngan Pháp, gia đình anh Trần Văn Hiếu (thôn Trung Sơn, xã Quảng Lợi, huyện Đầm Hà) đã vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Anh Trần Văn Hiếu (SN 1985) ở thôn Trung Sơn, xã Quảng Lợi, là một trong những người được hưởng lợi từ nguồn vốn vay này. Anh Hiếu được người dân nơi đây biết đến như một tấm gương vươn lên thoát nghèo từ gia cảnh đầy khó khăn, chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng.

Năm 2017, anh Hiếu được Hội CTĐ xã giới thiệu vay 10 triệu đồng từ dự án hỗ trợ vốn giúp hộ nghèo phát triển kinh tế hộ gia đình để đầu tư chăn nuôi gà thương phẩm. Anh Hiếu chia sẻ: Trước đó, tôi cũng đã vay mượn để đầu tư nuôi 300 con ngan Pháp, nhưng không còn tiền để mua thức ăn, phòng chống bệnh. Số tiền 10 triệu đồng của Hội CTĐ rất ý nghĩa với tôi.

Sau hơn 2 năm đầu tư và không ngừng mở rộng, kết hợp với các nguồn vốn vay ưu đãi khác, đến nay gia đình anh Hiếu đã có trang trại chăn nuôi lớn, với 2.000 con ngan Pháp, 1.000 con gà thương phẩm và 100 đôi chim bồ câu. Từ mô hình này, năm 2018 gia đình anh Hiếu thu lợi gần 200 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Thanh (38 tuổi) ở thôn An Lợi, xã Quảng Lợi, là người khuyết tật, chồng sức khỏe yếu, lại phải nuôi 3 con đang tuổi ăn học, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn. Năm 2017, chị Thanh được vay 10 triệu đồng từ Hội CTĐ, cùng với số tiền 7 triệu đồng mà gia đình tích cóp được để mua một con bò sinh sản, sau hơn 1 năm, con bò đã đẻ 1 con bê. Cùng với đó, địa phương cũng tạo điều kiện cho chị tham gia mô hình thu gom rác thải để có thêm nguồn thu nhập. Năm 2018, gia đình chị Thanh đã thoát khỏi diện nghèo.

Anh Hiếu, chị Thanh  là 2 trong nhiều hộ gia đình của xã Quảng Lợi, huyện Đầm Hà, vay nguồn vốn hỗ trợ của Hội CTĐ, đã nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Dự án Hỗ trợ vốn giúp hộ nghèo phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao đời sống của Hội CTĐ Quảng Ninh triển khai ở xã Quảng Lợi vào năm 2017 với 20 hội viên nghèo ở 2 thôn An Lợi và Trung Sơn được vay tổng số tiền 200 triệu đồng. Đến nay, sau hơn một năm triển khai, các hội viên đã tận dụng nguồn vốn kết hợp với các nguồn vốn vay khác để đầu tư phát triển sản xuất, bước đầu tạo được hiệu quả tích cực.

Nhờ biết kết hợp với nguồn vốn sinh kế của Hội CTĐ, chị Trần Thị Thanh, thôn An Lợi xã Quảng Lơi (Đầm Hà) đã từng bước đầu tư chăn nuôi.
Nhờ biết kết hợp với nguồn vốn sinh kế của Hội CTĐ, chị Nguyễn Thị Thanh (thôn An Lợi, xã Quảng Lợi, huyện Đầm Hà) đầu tư phát triển nuôi bò để vươn lên thoát nghèo.

Trước đó, giai đoạn 1 và 2 (2011-2017) của dự án này được triển khai tại xã Đầm Hà đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Thời điểm này, mỗi hộ dân chỉ được vay 5 triệu đồng trong thời gian 3 năm với lãi suất 0,6%/tháng. Các hộ vay cam kết sau 3 năm hoàn vốn, tiền lãi thanh toán 6 tháng/lần. Tổng số vốn vay mỗi đợt là 200 triệu đồng. Qua 2 đợt vay tại xã Đầm Hà cho thấy, nguồn vốn hỗ trợ đã giúp cho 80 hộ dân nghèo phát triển sản xuất, nâng cao đời sống. Trong đó có 20 hộ thoát nghèo bền vững, hoàn trả vốn và lãi suất đúng kỳ hạn. Lãi suất được hoàn trả này sẽ trích một khoản để hỗ trợ lại các hộ khó khăn chưa trả đủ vốn.

Bà Lê Thị Quyên, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Đầm Hà, đánh giá: Tuy nguồn vốn vay này không lớn, nhưng có ý nghĩa rất lớn đối với hội viên nghèo. Chúng tôi chỉ đạo các cấp chi hội cơ sở tổ chức các nhóm sinh hoạt định kỳ ở các thôn để tuyên truyền cho hội viên cách thức chăn nuôi gia súc, gia cầm; trao đổi, truyền đạt kinh nghiệm phát triển kinh tế. Nguồn vốn này đã giúp các hộ phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu, qua đó góp phần gắn kết hội viên cùng nhau vươn lên thoát nghèo.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.