Xã nông thôn mới Hải Sơn

Thứ Tư, 20/02/2019, 07:36 [GMT+7]
.
.

Tuy có xuất phát điểm thấp, nhưng với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đến nay xã Hải Sơn đã hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM với 20/20 tiêu chí và 53/53 chỉ tiêu.

Xóm họ Đặng, thôn Pò Hèn đã trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn của thành phố Móng Cái.
Xóm họ Đặng, thôn Pò Hèn, đã trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của TP Móng Cái.

Đồng chí Mễ Quang Vinh, Bí thư Đảng ủy xã Hải Sơn, cho biết: Để đạt được kết quả như hiện nay, xã Hải Sơn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đối với chương trình xây dựng NTM, trong đó xác định người dân là chủ thể của chương trình, người dân giữ vai trò quan trọng trong việc triển khai thực hiện cũng như thụ hưởng thành quả của chương trình xây dựng NTM. Tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, Đảng ủy, chính quyền xã Hải Sơn đã dồn mọi nguồn lực xây dựng NTM, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi nhận thức, tập quán sinh hoạt để xây dựng lối sống văn minh gắn liền với xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Tích cực, chủ động quan tâm kêu gọi xã hội hóa từ các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên toàn địa bàn thành phố để hỗ trợ tiền mặt, vật liệu, nhân lực giúp các hộ dân chỉnh trang nhà ở, công trình vệ sinh, nhà bếp, di chuyển chuồng trại ra xa khu vực dân cư.

Xóm họ Đặng, thôn Pò Hèn được xã Hải Sơn lựa chọn xây dựng điểm về thôn NTM kiểu mẫu với chủ trương của TP Móng Cái là đưa Hải Sơn thành điểm du lịch cộng đồng. Vì thế, ngay từ khi triển khai thực hiện, Hải Sơn đã tập trung chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, tuyên truyền để người dân thay đổi nhận thức, nếp sinh hoạt. Xã đã đầu tư hơn 700 triệu đồng để di dời chuồng trâu, bò ra xa nhà, làm nhà vệ sinh, trồng hoa toàn bộ thôn xóm; vận động, hỗ trợ người dân vẽ tranh tường làm du lịch... Từ một khu dân cư hẻo lánh, đến nay, xóm Họ Đặng đã trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn trong tuyến du lịch trải nghiệm của TP Móng Cái.

Người dân xã Hải Sơn tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.
Người dân xã Hải Sơn tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Từ nguồn vốn xây dựng chương trình cùng với sự chung tay, góp sức của người dân, các đơn vị đứng chân trên địa bàn, xã Hải Sơn đã tập trung đầu tư xây dựng, sửa chữa các công trình hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh như: Các tuyến mương nội đồng, đường ống dẫn nước và bể chứa nước sạch; tập trung hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Năm 2017, xã đã xây mới, kéo dài 1 tuyến mương dài 700m; sửa chữa 2 tuyến mương tổng chiều dài 1.100m; hỗ trợ xây mới 5 nhà ở, sửa chữa 6 nhà, xây mới 36 công trình vệ sinh. Đồng thời, tuyên truyền vận động nhân dân di dời chuồng trại ra xa khu dân cư, cải tạo 2 ao để trồng sen, nuôi cá; xây dựng tường rào cho 21 hộ gia đình thôn Pò Hèn; trồng 350 cây lấy bóng mát và tạo cảnh quan các thôn, xóm…

Riêng trong năm 2018, xã đã tập trung rà soát các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt, xây dựng phương án và giải pháp thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt. Tranh thủ các nguồn vốn đầu tư của trung ương, tỉnh, thành phố, Hải Sơn đã triển khai xây dựng các dự án, công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, như: Triển khai 6 dự án với kinh phí hơn 3 tỷ đồng đầu tư nâng cấp 3 tuyến mương và đập chứa nước; triển khai 1 dự án nuôi bò lai; khoan 8 giếng nước sinh hoạt; mở 2 lớp tập huấn kỹ thuật nông - lâm nghiệp cho người dân; triển khai 4 dự án công trình nâng cấp 2 tuyến đường vào xóm Đồi Tây, đầu tư lò xử lý rác thải và xây dựng thôn mẫu Lục Chắn.

Người dân xã Hải Sơn cùng với cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pò Hèn vệ sinh, chỉnh trang đường vào Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ Pò Hèn.
Người dân xã Hải Sơn cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Hèn vệ sinh, chỉnh trang đường vào Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Pò Hèn.

Ngoài ra, Đoàn kinh tế Quốc phòng 327 hỗ trợ 300 triệu đồng cho 35 hộ dân di chuyển 15 chuồng trại, xây mới 20 nhà vệ sinh cho người dân. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã tích cực chung tay xây dựng NTM với số tiền 438 triệu đồng... Đến nay, xã lắp đặt đường điện chiếu sáng dài 700m tại 26 hộ tại thôn Thán Phún và một số tuyến đường tại các thôn; 5 hộ dân thôn Pò Hèn đã hiến 5.500m2 đất nông nghiệp để xây dựng sân vận động - khu trung tâm văn hóa xã; nhân dân đóng góp ngày công lao động, đối ứng kinh phí xây dựng tường bao, chỉnh trang nhà ở, di chuyển chuồng trại, xây mới công trình vệ sinh... với số tiền trên 1,6 tỷ đồng.

Nhằm phát huy tiềm năng đất đai và khả năng lao động của bà con, xã Hải Sơn cũng tập trung vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tập trung phát triển lâm nghiệp, đưa vào thí điểm phát triển sản xuất một số mô hình trồng cây dược liệu, phát triển trồng trọt, chăn nuôi... nâng cao thu nhập cho người dân.

Đến nay, Hải Sơn đã xây dựng 2/3 thôn NTM kiểu mẫu, trong đó thôn Lục Chắn đã thoát khỏi thôn đặc biệt khó khăn và đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu, xã đã đạt chuẩn NTM với 20/20 tiêu chí, 53/53 chỉ tiêu.

Hữu Việt

.
.
.
.
.
.
.
.