Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ

Nhiều ý kiến tham vấn cho chiến lược tăng trưởng của Quảng Ninh

Thứ Năm, 21/02/2019, 19:11 [GMT+7]
.
.

Chiều 21/2, các đồng chí: Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành, địa phương đã tiếp và làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ do đồng chí Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia làm Tổ trưởng.

Các thành viên
Các thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ làm việc với tỉnh Quảng Ninh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng đã báo cáo kết quả cơ bản trong tăng trưởng kinh tế của tỉnh giai đoạn 2016 - 2018; đánh giá, phân tích những động lực, dư địa đã được khai thác trong thời gian qua cùng những động lực mới sẽ được tạo ra để đảm bảo đà tăng trưởng của tỉnh trong những năm tới.

Theo đó trong 3 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế nói chung của Quảng Ninh luôn đạt ở 2 con số, tuy nhiên vẫn ở dưới mức tăng trưởng trung bình 11% mà tỉnh đặt ra trong cả nhiệm kỳ 2016 - 2020. Do đó, để đạt được kế hoạch đã đề ra, trong 2 năm cuối của nhiệm kỳ, nhiệm vụ của Quảng Ninh sẽ khó khăn hơn, trong đó tốc độ tăng trưởng kinh tế buộc phải tăng đột phá, ở mức phấn đấu đạt 11,9% năm 2019 và 12,7% năm 2020.

Từ xác định này, ngay từ bây giờ Quảng Ninh đang tiếp tục tạo nên những động lực, dư địa phát triển mới, tập trung vào 2 cực tăng trưởng mới của tỉnh là Vân Đồn và Móng Cái với chiến lược phát triển cụ thể. Trong đó Vân Đồn hoàn thiện và khai thác hiệu quả sân bay quốc tế và khu vui chơi giải trí casino để đẩy mạnh dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng, hội nghị, hội thảo, nông nghiệp công nghệ cao, logistics hàng không. TP Móng Cái là vùng trọng điểm giao thương hàng hóa quốc tế.

Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng Quảng Ninh cần chú trọng đến chất lượng tăng trưởng, tính phát triển bền vững
Các thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng Quảng Ninh cần chú trọng đến chất lượng tăng trưởng, tính phát triển bền vững.

Quảng Ninh cũng lấy Hoành Bồ làm động lực phát triển của Hạ Long, đô thị trung tâm tỉnh; đổi mới chiến lược và dành ưu tiên cao nhất cho lĩnh vực kinh tế dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ du lịch và dịch vụ cảng biển. Trong đó dịch vụ du lịch không chỉ quan tâm nâng cao số lượng khách mà còn hướng tới đối tượng khách chất lượng cao, đến Quảng Ninh qua đường hàng không, tàu biển. Riêng về dịch vụ cảng biển, Quảng Ninh xác định có ưu thế rất lớn, lượng hàng hóa mỗi năm qua đi qua vùng cảng biển của tỉnh lên đến trên 90 triệu tấn, song hiện mới được khai thác bước đầu. Tới đây Quảng Ninh sẽ ra nghị quyết riêng về phát triển kinh tế cảng biển. Trong chiến lược phát triển năm 2019 và các năm tiếp theo, Quảng Ninh tiếp tục theo đuổi mục tiêu liên kết vùng đã và đang được thực hiện từ những năm gần đây, trong đó hiện đã tạo các nền tảng cơ bản về liên kết giao thông, đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Đóng góp ý kiến tại buổi làm việc, các thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ đều cho rằng Quảng Ninh trong những năm gần đây thể hiện là mô hình tăng trưởng kinh tế mới, bứt phá cả về 3 đột phá chiến lược là hạ tầng, thể chế và nguồn nhân lực của toàn quốc. Tuy nhiên trong quá trình phát triển, Quảng Ninh cần chú trọng đến chất lượng tăng trưởng, tính phát triển bền vững, phát huy giá trị tài nguyên vô hạn là nguồn nhân lực, tài nguyên du lịch tự nhiên, thể chế…, giảm dần các dư địa hữu hạn để tránh rủi ro có thể xảy ra.

đồng chí Vũ Viết Ngoãn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính
Đồng chí Vũ Viết Ngoạn, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, khẳng định thời gian qua Quảng Ninh đã tạo được thế và lực của mình. Đồng chí kỳ vọng thời gian tới Quảng Ninh tiếp tục tạo dựng và phát huy các động lực mới để tiếp tục duy trì đà phát tiển lâu dài và bền vững. Đồng chí Vũ Viết Ngoạn cho rằng, để đạt được như vậy, Quảng Ninh cũng cần có sự đánh giá, nhìn nhận lại để có những điều chỉnh chiến lược phát triển phù hợp, sát thực tế và đón trước được xu hướng phát triển. Trong quá trình phát triển, Quảng Ninh phải song hành cả 2 mục tiêu, phát huy, tạo sức lan tỏa những dự án đã đầu tư và hình thành những dự án trọng điểm, động lực mới, đồng thời dành sự quan tâm đến các vấn đề bảo vệ môi trường, nhân tố con người, nhà đầu tư chiến lược. Đặc biệt, giống như chiến lược phát triển của toàn quốc, Quảng Ninh tiếp tục chủ động phát triển liên kết vùng.

Đồng chí Nguyễn Đức Long mong muốn, thông qua tiếng nói của Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian tới Quảng Ninh tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long mong muốn trong thời gian tới Quảng Ninh nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Chính phủ để tiếp tục phát triển bứt phá.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh, ghi nhận những đánh giá và tiếp thu các ý kiến đóng góp của Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí khẳng định: Quảng Ninh khát khao phát triển để cùng với các địa phương khác trong toàn quốc đóng góp thế và lực cho quốc gia. Đồng chí mong muốn, thông qua tiếng nói của Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian tới Quảng Ninh tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Chính phủ để phát huy được sức mạnh nội lực, sự sáng tạo, ý chí phấn đấu, đạt được kết quả tăng trưởng như lộ trình đã đề ra.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.