Thực hiện thắng lợi Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017-2020

Khởi sắc từ "tam nông"

Thứ Năm, 21/02/2019, 15:50 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đã chuyển theo hướng từ “lượng” sang “chất” với quan điểm tập trung nguồn lực cho cơ sở. Xây dựng NTM cũng đã và đang được gắn chặt với thực hiện đồng bộ Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp; thực hiện có hiệu quả Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” giai đoạn 2017-2020 và Đề án đưa các thôn, xã thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn ra khỏi chương trình 135. Bức tranh NTM của Quảng Ninh đang dần hoàn thiện với nhiều sắc màu tươi sáng.

Những ngày đầu năm này, trong không khí xuân mới rộn ràng nơi nơi, không khó để nhận thấy những nét tươi vui, hạnh phúc của người dân vùng nông thôn trên khắp địa bàn tỉnh. Nhờ chương trình xây dựng NTM, nhiều vùng nông thôn của tỉnh đã "thay da đổi thịt", khởi sắc lên từng ngày...

Những hình ảnh đẹp tạo nên bộ mặt nông thôn mới đầy khởi sắc của Quảng Ninh hôm nay.
Những hình ảnh đẹp tạo nên bộ mặt NTM đầy khởi sắc của Quảng Ninh hôm nay.

Đến xã Quảng Thành (huyện Hải Hà) những ngày đầu năm, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là các tuyến đường ngõ, xóm được đổ bê tông, hai bên đường là những hàng rào cây xanh mát với những khóm hoa rực rỡ sắc màu. Bên những con đường được nâng cấp, mở rộng, nhiều ngôi nhà cao tầng đã mọc lên, tô thêm mảng màu tươi sáng cho làng quê. Ở Quảng Thành, suốt mấy năm qua, nhà nhà, người người đều ra sức thi đua xây dựng đời sống văn hóa, cùng hiến đất mở rộng đường giao thông, tăng gia sản xuất để thêm thu nhập, nâng cao đời sống. Trái ngọt mà xã thu được chính là việc về đích chương trình xây dựng NTM trong năm 2018 vừa qua.

Dẫn chúng tôi đi thăm những khu vườn mẫu tiêu biểu của xã, đồng chí Trần Văn Trí, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Thành, chia sẻ: Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là nhân dân xã Quảng Thành đã dốc tâm, dồn lực cho việc xây dựng NTM. Bên cạnh các nội dung như xây dựng hạ tầng nông thôn, dọn dẹp vệ sinh môi trường... xã đã và đang đặc biệt chú trọng đến việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các vườn mẫu, khu dân cư NTM kiểu mẫu... Từ đó, bộ mặt chung của xã không những khởi sắc về mọi mặt mà thu nhập cho người dân cũng ngày càng được nâng lên đáng kể.

Vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu không chỉ trở thành
Vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu không chỉ trở thành đòn bẩy giúp người dân Hải Hà thoát nghèo, làm giàu, mà còn đang trở thành một hình ảnh đẹp đại diện cho bộ mặt NTM của cả huyện. Ảnh: Hữu Việt

Cùng với Quảng Thành, năm 2018 vừa qua, 21 xã khác trong toàn tỉnh cũng đã được hưởng niềm vui NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM của tỉnh lên 72 xã. Chương trình ý nghĩa này đã thực sự thổi một luồng sinh khí mới đến những vùng quê trong toàn tỉnh. Sau 3 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020, Quảng Ninh đã ghi được nhiều con số ấn tượng. Hiện nay, 100% xã trong tỉnh đã đạt chuẩn về tiêu chí quy hoạch NTM; 100% số xã có đường trục xã, liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; 100% hạ tầng điện đạt chuẩn; thu nhập bình quân khu vực nông thôn ước đạt 37 triệu đồng/người/năm… Đặc biệt, hưởng ứng phong trào thi đua “Quảng Ninh chung sức xây dựng NTM” và công tác huy động nguồn lực, qua 3 năm (từ 2016-2018), các doanh nghiệp, người dân trên địa bàn đã góp trên 1.570 tỷ đồng xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu, đầu tư vốn phát triển sản xuất, xây dựng, chỉnh trang đường làng ngõ xóm, nhà ở, quy hoạch lại ruộng vườn gọn gàng ngăn nắp, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo điều hành từ tỉnh đến cơ sở đã có sự điều chỉnh linh hoạt phù hợp với tình hình mới, chuyển hướng chỉ đạo theo hướng từ “lượng" sang "chất”, đem lại hiệu quả tích cực.

Phát huy kết quả đạt được, trong giai đoạn 2019-2020, tỉnh đã đề ra chủ trương tập trung chỉ đạo xây dựng NTM từ nhà ra ngõ, từ thôn lên xã, huyện. Trong công tác này, vai trò chủ thể của người dân sẽ được phát huy cao hơn nữa trong việc bàn và quyết định các nội dung nhiệm vụ xây dựng NTM theo đúng phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm và dân hưởng lợi”. Mục tiêu mà Quảng Ninh đề ra là xây dựng nông thôn theo hướng thực chất; xây dựng NTM gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, dịch vụ thương mại, du lịch; phát triển NTM hài hoà, dân chủ, bình đẳng, ổn định, giàu bản sắc văn hóa, dân tộc, môi trường sinh thái được bảo vệ; quốc phòng an ninh, trật tự xã hội ổn định.

xã Đông Hải, huyện Tiên Yên, cùng người dân vẽ tranh tuyên truyền về xây dựng NTM trên tường.
Những bức tranh tường rực rỡ sắc màu ở xã NTM Đông Hải (huyện Tiên Yên). Ảnh: Trúc Linh.

Cũng trong năm nay, Quảng Ninh phấn đấu có ít nhất 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, trong đó một xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 100 thôn đạt chuẩn NTM và 1.000 hộ tham gia xây dựng vườn đạt chuẩn NTM. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 41,1 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo giảm 0,7% trong năm 2019; thêm 12 xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn. Hiện Quảng Ninh đang tập trung phát triển 31 sản phẩm chủ lực cấp huyện theo chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) giai đoạn 2017-2020; thẩm định, hỗ trợ phát triển ít nhất 30 sản phẩm mới theo chương trình OCOP; phát triển mới từ 10 tổ chức kinh tế trở lên tham gia chương trình OCOP. Trong năm 2018, tỉnh có 5 xã, 40 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn; hộ nghèo giảm 1.965 hộ. Toàn tỉnh đã triển khai hỗ trợ 1.250 hộ nghèo, tổng số vốn đã triển khai thực hiện là 53,85 tỷ đồng...

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vũ Thành Long, Trưởng Ban Xây dựng NTM tỉnh, cho biết: Để đạt mục tiêu đề ra, tỉnh tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo về xây dựng NTM và cơ quan tham mưu giúp việc ban chỉ đạo các cấp; bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý chương trình xây dựng NTM; đẩy mạnh phong trào thi đua “Quảng Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới”; đa dạng các nguồn vốn huy động xây dựng NTM… Đồng thời, tỉnh có những giải pháp nhằm khuyến khích, phát huy tính năng động, sáng tạo và sự chủ động tham gia trực tiếp của người dân vào chương trình xây dựng NTM.

Hy vọng với những dấu son đã đạt được, NTM của Quảng Ninh tiếp tục được duy trì và khởi sắc hơn nữa trong thời gian tới, để Quảng Ninh tiếp tục giữ vững vị thế là lá cờ đầu, là điểm sáng cho các địa phương khác học tập, làm theo.

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.