Thu hút đầu tư 2019 - Ưu tiên cho cơ sở hạ tầng

Thứ Hai, 18/02/2019, 17:20 [GMT+7]
.
.

Năm 2019, Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách tăng trên 10% so với năm 2018. Để thực hiện được mục tiêu đó, tỉnh đã đề ra những định hướng rõ ràng.

Tin liên quan

IPA Quảng Ninh làm việc với Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam dịp đầu xuân 2019 (Ảnh: Thái Sơn - CTV)
IPA Quảng Ninh làm việc với Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam dịp đầu xuân Kỷ Hợi 2019 nhằm tăng cường thu hút đầu tư từ Hàn Quốc. Ảnh: Thái Sơn (CTV)

Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, định hướng thu hút đầu tư được phân định rõ ràng theo ngành, lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư, phù hợp với định hướng, quy hoạch của tỉnh.

Việc chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng sẽ khiến Quảng Ninh kém hấp dẫn hơn trong thu hút đầu tư, vì thế, xây dựng cơ sở hạ tầng được ưu tiên hàng đầu trong định hướng thu hút đầu tư của tỉnh năm 2019. Qua đó, tỉnh tập trung thu hút các dự án xây dựng hạ tầng giao thông như cảng biển theo quy hoạch phân bổ dọc bờ biển cảng Vạn Gia (Móng Cái), cảng Mũi Chùa (Tiên Yên), cảng Cái Bầu (Vân Đồn), cảng Hòn Nét (Cẩm Phả)... phát triển hạ tầng kho, bãi và các dịch vụ logistics, hình thành trung tâm logistics Cái Lân tại TP Hạ Long, trung tâm logistics Vân Đồn (kết nối Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và cảng Hòn Nét, Cẩm Phả), trung tâm logistics Quảng Yên (kết nối khu vực khu đô thị công nghiệp Amata, Sông Khoai, KCN Đầm Nhà Mạc và trung tâm logistics Hải Phòng), trung tâm logistics Khu hợp tác kinh tế Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc), trung tâm logistics Hải Hà và trung tâm logistics Bình Liêu...

Đặc biệt với Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh tiếp tục xác định rõ ngành, lĩnh vực, dự án trọng điểm và nhà đầu tư chiến lược; triển khai xúc tiến đầu tư trực tiếp đến các nhà đầu tư, đối tác có tiềm lực để giới thiệu các dự án cụ thể, phù hợp với định hướng phát triển của Khu kinh tế và lợi ích của các nhà đầu tư; xác định thị trường trọng điểm để tiến hành các cuộc xúc tiến kêu gọi đầu tư như du lịch giải trí chất lượng cao, dịch vụ hạ tầng thương mại cao cấp từ các thị trường Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất... Nghiên cứu việc mở văn phòng xúc tiến đầu tư tại một số địa bàn trọng điểm và tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ.

Đáng chú ý, trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, thương mại, Quảng Ninh tập trung xúc tiến các dự án đầu tư khu du lịch sinh thái, resort cao cấp, trung tâm thương mại... tại Khu kinh tế Vân Đồn và Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái cùng các dự án cao cấp phục vụ du lịch trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long. Qua đó, khai thác hiệu quả lợi thế về tài nguyên thiên nhiên Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long cũng như các dự án đầu tư hạ tầng khu du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng với bản sắc riêng, tạo sản phẩm du lịch mới cho tỉnh. Song song với đó là thu hút, hỗ trợ trong lĩnh vực phát triển khoa học công nghệ, nông nghiệp, môi trường, công nghiệp... cũng được đẩy mạnh.

Công ty Việt Long cùng Công ty Greentex và Công ty Chodai ký kết hợp đồng triển khai dự án thử nghiệm mới về nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học nhằm bảo vệ cây trồng nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh.
Nhật Bản là đối tác quan trọng trong thu hút đầu tư của tỉnh. (Ảnh: Công ty Việt Long cùng Công ty Greentex và Công ty Chodai của Nhật Bản ký kết hợp đồng triển khai dự án trong lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh). Ảnh: Thanh Hằng

Việc định hướng thu hút đầu tư theo đối tác được xác định rõ địa bàn trọng điểm, đối tác, nhà đầu tư chiến lược trong giai đoạn sắp tới để xúc tiến đầu tư với các tập đoàn, các công ty xuyên quốc gia, đa quốc gia, các công ty vừa và nhỏ (đối với ngành công nghiệp hỗ trợ) trong và ngoài nước có định hướng, chiến lược phát triển mở rộng thị trường, cam kết đầu tư lâu dài tại Quảng Ninh. Thị trường mục tiêu là: Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Singapore, EU, Trung Đông (UAE), Hồng Kông, Châu Âu...

Trên cơ sở đó, chú trọng vào một số đối tác, điển hình như với Nhật Bản, cần thúc đẩy thu hút đầu tư trong khuôn khổ hợp tác với Nhật Bản ở các lĩnh vực: Chế biến nông sản và thủy sản, nông nghiệp công nghệ cao, máy móc thiết bị nông nghiệp, điện tử, sản xuất phụ tùng ô tô, công nghiệp môi trường và tiết kiệm năng lượng hướng vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp Nhật Bản tại KCN và đô thị Amata, KCN Dịch vụ và cảng biển Đầm Nhà Mạc, KCN Cảng biển Hải Hà.

Với Hàn Quốc, Singapore, tập trung vào các lĩnh vực điện tử, sản xuất cơ khí, dịch vụ du lịch giải trí chất lượng cao, công nghiệp sản xuất, chế biến, công nghiệp chế tạo, hạ tầng KCN, cảng biển, dệt may, xử lý môi trường, năng lượng mới, bất động sản, tài chính - bảo hiểm...

Tin rằng, với định hướng rõ ràng trong thu hút đầu tư và các chính sách ưu đãi, năm 2019 và những năm tiếp theo, Quảng Ninh sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong nước và thế giới.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.