Sắc xuân NTM kiểu mẫu ở Đông Triều

Thứ Năm, 21/02/2019, 19:40 [GMT+7]
.
.

Hiện nay, phong trào xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu đang được triển khai sâu rộng trên địa bàn tỉnh, làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng được đổi thay theo hướng tích cực và tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Trong đó, Đông Triều là một trong những địa phương đi đầu của tỉnh trong xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu.

aTuyến đường mẫu xanh - sạch - đẹp tại thôn Yên Lãng 3, xã Yên Thọ, TX Đông Triều.

Trở lại thăm xã Yên Thọ (TX Đông Triều) trong những ngày đầu xuân Kỷ Hợi 2019, không khí đón xuân nơi đây khác hẳn mọi năm bởi những con đường làng, ngõ xóm được tô điểm thêm những sắc hoa xuân đầy sắc màu. Ông Phạm Văn Thuy, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thọ, cho biết: “Yên Thọ có 2 thôn đăng ký xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu là thôn Xuân Quang, Yên Lãng 3. Để thực hiện, chúng tôi đã chỉ đạo rà soát kĩ những tiềm năng, thế mạnh để phát huy và những tồn tại, hạn chế để khắc phục tại 2 thôn. Đến nay, công tác xây dựng NTM kiểu mẫu tại Yên Thọ đã đạt trên 90%. Tỷ lệ đạt các tiêu chí, cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn ngày càng tăng cao, cuộc sống của người dân ngày càng được nâng lên. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát, lên phương án đăng ký, nhân rộng mô hình xây dựng NTM kiểu mẫu ra rộng khắp các thôn trên địa bàn toàn xã”.

Tính đến hết năm 2018, công tác xây dựng NTM kiểu mẫu trên địa bàn TX Đông Triều đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong số 43 thôn trên địa bàn 15 xã đã đăng ký xây dựng thôn NTM kiểu mẫu có 41 thôn đang thẩm định trình xét công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu theo bộ tiêu chí của tỉnh. Hiện đã có 15 xã xây dựng tổng số 170 vườn đạt chuẩn NTM gắn với hộ mẫu; các công trình nhà ở được đầu tư, cải tạo, lắp biển số nhà, treo cờ Tổ quốc; hệ thống thoát nước thải đảm bảo vệ sinh, không ô nhiễm môi trường; chất thải rắn hộ gia đình trước khi tập kết tại điểm thu gom phải được phân loại; đồ đạc trong nhà được sắp xếp khoa học, gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ, tiện ích cho sử dụng… Từ đó, đã tạo nên diện mạo mới để nông thôn nơi “Đệ tứ Chiến khu” ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Tới nay, đã có 15 xã xây dựng tổng số 170 vườn đạt chuẩn nông thôn mới gắn với hộ mẫu. (Ảnh: Thị xã Đông Triều).
Đến nay, đã có 15 xã xây dựng tổng số 170 vườn đạt chuẩn nông thôn mới gắn với hộ mẫu. Ảnh tư liệu của TX Đông Triều.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền định hướng và vận động nhân dân ở các thôn xây dựng thôn NTM kiểu mẫu được đẩy mạnh, tạo được sự tin tưởng trong nhân dân; công tác vận động nhân dân xây dựng "Tuyến đường mẫu", "Nhà văn hóa mẫu", "Ngày chủ nhật xanh"… được triển khai sâu rộng; 310 tuyến đường liên thôn, xóm được hoàn thành với tổng chiều dài là 72,3km; trồng mới 1.861 cây bóng mát; 11.626m cây hàng rào xanh tại đường trục thôn và 4.920m cây hàng rào xanh trên các tuyến đường xóm; 48.625 cây xanh các loại, chủ yếu là cây lấy gỗ, cây bóng mát, cây cảnh, cây ăn quả.

Ông Nguyễn Văn Ngoãn, Phó Chủ tịch UBND TX Đông Triều, cho biết: Trong những năm qua, chúng tôi đã tích cực chỉ đạo, đôn đốc công tác xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu trên địa bàn thị xã. Trong đó, chú trọng chỉ đạo phát triển sản xuất, vệ sinh môi trường, xây dựng hạ tầng cơ sở, thành lập các tổ công tác và phân công nhiệm vụ cụ thể gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng phòng, ban, cơ quan, đơn vị và cá nhân đảm nhận, phụ trách từng nội dung của Bộ tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu. Thời gian tới, TX Đông Triều sẽ tập trung hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra và đôn đốc các xã thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu (giai đoạn 2017-2020). Cùng với đó sẽ chủ động hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi có đề nghị của các xã và tham gia thẩm định tiêu chí, chỉ tiêu theo nhiệm vụ để xây dựng hình ảnh NTM kiểu mẫu, đưa Đông Triều trở thành miền quê đáng sống, điểm đến thân thiện đối với người dân và du khách...

Minh Đức

.
.
.
.
.
.
.
.