Quyết liệt chống thất thu ngân sách

Thứ Sáu, 22/02/2019, 06:52 [GMT+7]
.
.

Thống kê về kết quả thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn Quảng Ninh trong những năm qua cho thấy, số thu NSNN đều hoàn thành vượt dự toán được Trung ương và HĐND tỉnh giao. Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan tài chính, nhìn trên kết quả cũng như về cơ cấu thu nội địa của tỉnh, có thể thấy vẫn chưa bền vững.

Tin liên quan

Du khách xuống tàu thăm quan Vịnh Hạ Long.
Chống thất thu thuế lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn, tàu du lịch đang được cơ quan chức năng của tỉnh đặc biệt quan tâm. (Trong ảnh: Du khách xuống tàu tham quan Vịnh Hạ Long). Ảnh: Thái Bình

Rõ nét nhất là số thu NSNN vẫn phụ thuộc nhiều vào số nộp ngân sách của các doanh nghiệp ngành Than và thu tiền sử dụng đất. Trong khi dư địa của 2 khoản thu này đang ngày một thu hẹp. Chưa kể, một số khoản thu đã được đốc thúc hoàn thành từ năm 2018, do đó không còn bổ sung cho số thu NSNN năm nay.

Cũng theo đánh giá của ngành Tài chính, đặt trong bối cảnh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh hiện nay, số thu ngân sách nội địa năm 2019 được giao không thấp hơn 33.500 tỷ đồng. Đây là số thu cao, do vậy để hoàn thành số thu này, bên cạnh khai thác thêm những nguồn thu mới thì chống thất thu thuế chính là một trong những giải pháp chủ yếu.

Cần phải khẳng định rằng, nội dung chống thất thu ngân sách không phải bây giờ tỉnh mới thực hiện mà đã được đặt ra từ lâu. Tuy nhiên, có thể nói năm 2019 là năm mà tỉnh thực hiện nội dung này quyết liệt nhất, bao trùm lên tất cả các lĩnh vực.

Ngay trong những ngày đầu năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long ký Chỉ thị số 01/CT-UBND về việc tăng cường công tác thu nội địa NSNN năm 2019. Chỉ thị nêu rõ, với mục tiêu phấn đấu hoàn thành vượt dự toán thu nội địa năm 2019 đã được HĐND tỉnh giao, đồng thời tạo sự chuyển dịch tích cực trong cơ cấu thu nội địa theo hướng tăng dần tỷ trọng thu NSNN trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai hiệu quả các Nghị quyết, chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh liên quan đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và nhiệm vụ thu NSNN năm 2019. Chỉ thị cũng yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung vào 2 nhiệm vụ căn bản, đó là: Triển khai đồng bộ các giải pháp chống thất thu NSNN trên các lĩnh vực; tăng cường biện pháp quản lý thuế, công tác quản lý nợ và cưỡng chế thu hồi nợ thuế.

Đối với nội dung chống thất thu NSNN, năm nay tỉnh sẽ đặt trọng tâm ở nhiều lĩnh vực, như: Đất đai, kinh doanh bất động sản; kinh doanh nhà hàng, khách sạn, tàu du lịch; giao thông - vận tải; hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán; khai thác tài nguyên, khoáng sản.

Theo chỉ đạo của tỉnh, liên quan đến lĩnh vực đất đai, kinh doanh bất động sản, hiện Sở TN&MT đang khẩn trương rà soát để tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh quy định bảng giá 5 năm 2020-2024. Tham mưu cho tỉnh ban hành kịp thời giá đất của các dự án có thu tiền sử dụng đất để chuyển thông tin cho cơ quan thuế đôn đốc thu nộp NSNN theo quy định. Cùng với đó, Sở Tài chính chủ trì tham mưu với tỉnh phê duyệt hệ số giá đất hàng năm đảm bảo phù hợp, sát với giá thị trường; đặc biệt lưu ý đối với giá đất tại các địa phương có diễn biến thị trường bất động sản sôi động như: Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Quảng Yên, Vân Đồn... Qua đó, nhằm khắc phục hành vi khai giá thấp trong các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất để giảm thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Khu vực đường bao biển cột 5-cột 8 (TP Hạ Long) tập trung nhiều cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn.
Khu vực đường bao biển cột 5 - cột 8 (TP Hạ Long) hiện tập trung khá nhiều cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn.

Đối với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn, tàu du lịch, hiện các địa phương đang phối hợp với cơ quan liên quan để thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành khảo sát tình hình thực tế kinh doanh của cá nhân kinh doanh các nhà hàng, khách sạn (bao gồm cả các trung tâm tổ chức hội nghị, tiệc cưới), tàu du lịch phục vụ khách tham quan trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long; xác định quy mô, năng lực kinh doanh, dự kiến doanh thu và số thuế phải nộp theo từng lĩnh vực kinh doanh, từng doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Trường hợp xác định hồ sơ khai doanh thu, số thuế phải nộp thấp hơn so với kết quả khảo sát và thấp hơn so với mức thuế khoán, phải yêu cầu người nộp thuế giải trình, bổ sung thông tin tài liệu, xác định lại doanh thu khoán, mức thuế khoán cho thời gian còn lại của năm tính thuế. Kết quả việc rà soát trên sẽ báo cáo với tỉnh trong quý I năm nay.

Đối với doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực trên, hiện Cục Thuế tỉnh đang tập trung thực hiện tổng hợp, phân tích thông tin, xác định nội dung trọng tâm, trọng điểm tiến hành kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế đối với những trường hợp có rủi ro cao về thuế, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm Luật Quản lý thuế. Cùng với đó, ngành Thuế đang tiếp tục vận động, khuyến khích doanh nghiệp trên địa bàn sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/9/2018 của Chính phủ. Trong đó tập trung triển khai ngay tại các nhà hàng, cửa hàng kinh doanh ăn uống tại các  địa phương như: Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Quảng Yên, Vân Đồn...

Đối với những lĩnh vực còn lại, các địa phương, đơn vị liên quan hiện cũng rất khẩn trương thực hiện rà soát, đối chiếu số thu để có giải pháp chống thất thu thuế hiệu quả, đảm bảo thu đúng, thu đủ, ngăn chặn kịp thời các hành vi “lách thuế”, trốn thuế.

Hy vọng, với những giải pháp quyết liệt ngay từ đầu năm sẽ góp phần tăng số thu nội địa NSNN, qua đó, giúp tỉnh sớm hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2019.

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.