Nông dân Quảng Yên đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ lúa xuân

Thứ Bảy, 16/02/2019, 07:39 [GMT+7]
.
.

Trong không khí vui tươi của những ngày đầu xuân Kỷ Hợi, bà con nông dân trên địa bàn TX Quảng Yên phấn khởi xuống đồng, mang theo niềm hy vọng về một mùa vàng bội thu.

Tin liên quan

22
Ngay những ngày đầu năm mới, bà con nông dân TX Quảng Yên đã hối hả ra đồng.

Dù không khí xuân đang ngập tràn, nhưng ở khắp cánh đồng Đầm Hưng (xã Hiệp Hòa) đã rộn rã tiếng cười nói hân hoan. Để bảo đảm lịch sản xuất, người dân trong xã tất bật xuống đồng. Bà Đinh Thị Hiền (thôn 6, xã Hiệp Hòa) cho biết: Vụ mùa vừa qua, gia đình tôi gieo cấy giống lúa Thiên Ưu 8, đạt năng suất 1,7 - 1,8 tạ/sào. Trong vụ xuân này, sau những ngày nghỉ tết, gia đình tôi tập trung ra đồng để cấy giống Đài Thơm trên diện tích 6 sào đúng theo lịch thời vụ, mong sao lại có được vụ lúa bội thu.

Khai xuân ra đồng từ mùng 4 tết, gia đình bà Nguyễn Thị Thảo (thôn 3, xã Hiệp Hòa) cũng tích cực, khẩn trương cấy lúa hết diện tích 5 sào canh tác. Bà Thảo chia sẻ: Năm nay thời tiết thuận lợi cho bà con ra đồng, kể cả trong năm và ra Giêng này. Cây lúa rất nhanh tốt, cấy xuống mấy hôm là đã bén rễ, không bị đổ lá. Gia đình tôi đang cố gắng đến hết mùng 10 tháng Giêng là cấy xong toàn bộ diện tích.

22
Bà Đinh Thị Hiền (thôn 8, xã Hiệp Hòa) cấy lúa vụ xuân.

Vụ xuân năm nay, toàn TX Quảng Yên phấn đấu sản xuất 4.354ha lúa với năng suất trung bình đạt 62,9 tạ/ha. Qua đánh giá của cơ quan chuyên môn, đến nay toàn thị xã đã tiến hành cấy lúa đạt 85% diện tích sản xuất. Trong đó, trà lúa xuân sớm đạt 90ha với cơ cấu là các giống VT, Xi23... Trà lúa xuân muộn là 4.264ha với các giống lúa Đài Thơm, Thiên Ưu 8, TBR 225, Hương Thơm, RVT...

Trên diện tích đã gieo cấy, các giống lúa chất lượng cao đạt 95%. Ở các vùng trọng điểm lúa trên địa bàn thị xã như: Liên Vị, Liên Hòa, Phong Cốc, Sông Khoai đã cơ bản gieo cấy đạt trên 85%. Đối với 15% còn lại, các địa phương đã chỉ đạo, hướng dẫn bà con tiến hành gieo sạ, những vùng sâu trũng thì cấy dặm... Phấn đấu đến hết 20/2 TX Quảng Yên sẽ hoàn thành việc gieo cấy xong toàn bộ diện tích lúa vụ xuân năm 2019.

Để phấn đấu có một vụ xuân thắng lợi, ngay từ đầu vụ, UBND thị xã đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương làm tốt công tác thủy lợi, cung cấp đủ nước tưới tiêu phục vụ sản xuất. Đồng thời, UBND thị xã đã có cơ chế hỗ trợ diệt chuột tập trung để bảo vệ sản xuất nông nghiệp; triển khai Dự án hỗ trợ xây dựng mô hình sản xuất lúa thương phẩm chất lượng cao gắn với quản lý dịch hại vụ đông xuân 2018-2019...

Với quyết tâm hoàn thành kế hoạch đã đề ra, TX Quảng Yên tiếp tục tăng cường các biện pháp chỉ đạo nhân dân đẩy nhanh tiến độ sản xuất, hoàn thành diện tích gieo cấy, đồng thời tổ chức chăm sóc, bảo vệ các diện tích lúa đã cấy, đảm bảo cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, cho một mùa vụ bội thu.

Thùy Dương (Trung tâm TT-VH Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.
.
.