Đổi thay ở Khe Hố

Thứ Tư, 13/02/2019, 08:19 [GMT+7]
.
.

Từng là thôn khó khăn nhất xã, giờ đây Khe Hố (xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ) trở thành thôn có nhiều người khá giả nhất.

Tin liên quan

22
Toàn cảnh thôn Khe Hố xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ).

Anh Chìu Văn Vinh, Trưởng thôn Khe Hố, cho biết: Thôn Khe Hố cách trung tâm xã hơn 7km, hầu hết trong thôn là người Dao Thanh Y.  Khoảng 10 năm trước, nói tới Khe Hố là nghĩ ngay đến sự đói nghèo, vất vả. Người dân chủ yếu sống dựa vào rừng, sản xuất nông nghiệp manh mún, chưa áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nên cái đói, cái nghèo luôn bủa vây. Năm 2014, toàn thôn có 76 hộ thì có đến 61 hộ nghèo, Khe Hố trở thành thôn khó khăn nhất huyện Ba Chẽ.

Trước thực trạng trên, các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến xã cùng vào cuộc tìm giải pháp để đưa Khe Hố vươn lên thoát nghèo. Xã đã tận dụng các nguồn lực hỗ trợ từ bên ngoài để đầu tư xây dựng đường bê tông kiên cố nối với tỉnh lộ 330. Ông Lý Văn Tư, chủ xưởng mộc tại thôn Khe Hố, cho biết: Trước đây đường vào thôn nhỏ hẹp, vận chuyển vật liệu rất khó khăn, giá cước cao. Để xây một căn nhà, bà con người Dao phải chịu phí vận chuyển đội lên mấy giá. Trong khi đó, người dân có sản phẩm lại khó tiêu thụ vì không có phương tiện vận chuyển ra ngoài. Năm 2016, xã hoàn thành gần 3km đường vào thôn, Khe Hố không còn bị cô lập như trước, bà con có điều kiện để phát triển.

Song song với đầu tư đường giao thông giúp Khe Hố kết nối, giao thương thuận lợi, thì việc thay đổi tư duy, thói quen của người dân cũng được chính quyền đặc biệt quan tâm. Trước kia người Dao Thanh Y có tập tục lễ cấp sắc được tổ chức vào tháng giêng hằng năm, mời cả dân làng đến ăn 2 đêm 3 ngày, chi phí vài chục triệu đồng/lần. Do chi phí tốn kém, nên nhiều gia đình nghèo đi vì tổ chức lễ cấp sắc. Vì vậy, các cấp ủy chính quyền và người có uy tín vận động bà con trong thôn cải tiến lễ cấp sắc tinh gọn, cắt bớt một số thủ tục không cần thiết nhưng vẫn giữ được nét truyền thống văn hóa.

22
Ông Lý Văn Tư, chủ một xưởng mộc tại thôn Khe Hố, xã Nam Sơn.

Với việc tuyên truyền trên, bà con trong thôn đã tiếp thu cải tiến, rút gọn lễ cấp sắc còn 1 ngày 1 đêm, phù hợp với điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Cùng với đó là vận động bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tận dụng tiềm năng lợi thế sẵn có về trồng rừng, cây dược liệu, phát triển hoạt động dịch vụ để nâng cao thu nhập. Nhờ đó đời sống người dân ngày càng phát triển, nhiều hộ gia đình đã đầu tư được phương tiện để kinh doanh.

Hộ gia đình ông Lý Văn Bẩy nhờ tận dụng diện tích 10ha phát triển trồng keo, sa mộc, đồng thời làm đại lý thu mua gỗ keo của người dân trong thôn, giúp gia đình ông có của ăn của để. Gia đình ông đã sắm ô tô, máy móc để phục vụ sản xuất. Từ mô hình trên, mỗi năm ông Bẩy thu nhập khoảng 500 triệu đồng.

Ngoài hộ ông Bảy, toàn thôn có 7 hộ đã sắm được ô tô và Khe Hố cũng là thôn có nhiều ô tô nhất xã. Toàn thôn có trên 90% nhà ở kiên cố; 20 hộ gia đình khá giả có mức thu nhập từ 300-800 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 còn 11,6% (12/103 hộ), phấn đấu trong năm 2019 sẽ giảm còn 6 hộ nghèo. Khe Hố cũng là thôn có tỷ lệ học sinh đang học THCS và THPT cao nhất xã với hơn 70 em.

Ông Vi Thanh Vinh, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Nam Sơn, cho biết: Khe Hố đã có bước tiến quan trọng trong thời gian qua, phát huy thành tích mà thôn đạt được sẽ là một trong những tiêu chí giúp xã Nam Sơn đạt mục tiêu về đích nông thôn mới trong năm 2019.

Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.