Đầm Hà xây dựng NTM kiểu mẫu

Thứ Hai, 18/02/2019, 14:18 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, chương trình nông thôn mới (NTM) ở Đầm Hà đã và đang góp phần hoàn thiện hạ tầng cơ sở vùng nông thôn, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân nông thôn. Nhất là qua 2 năm thực hiện xây dựng thôn, khu, hộ gia đình kiểu mẫu, vườn mẫu, đã thực sự làm thay đổi bộ mặt nông thôn của Đầm Hà.

Cổng thôn Đông Sơn do người dân tự đóng góp xây dựng.
Cổng thôn NTM kiểu mẫu Đông Sơn, xã Tân Bình, huyện Đầm Hà do người dân tự đóng góp xây dựng.

Chúng tôi đến thăm thôn Đông Sơn, xã Tân Bình, thôn mới được công nhận thôn kiểu mẫu. Đồng chí Hoàng Đức Đông, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đông Sơn, phấn khởi chia sẻ: Từ ngày triển khai thôn kiểu mẫu, hộ mẫu, Đông Sơn như khoác lên mình tấm áo mới. Đường làng, ngõ xóm giờ rộng rãi, thông thoáng, hai bên đường được bà con trồng hoa, cây cảnh và bố trí xây dựng các điểm chứa rác hợp lý; nhà cửa sạch sẽ; nhà văn hóa được chỉnh trang đầu tư, cổng thôn, sân chơi thể thao được đầu tư xây dựng thu hút nhân dân trong xóm tham gia các hoạt động, tạo khí thế sôi nổi ở khu dân cư. Toàn thôn có 45 hộ dân thì có đến 34 hộ được công nhận là hộ mẫu. Trong quá trình xây dựng thôn, hộ kiểu mẫu được cán bộ, người dân trong thôn nhiệt tình hưởng ứng, tham gia dọn vệ sinh, trồng hàng rào cây xanh; duy trì phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, tạo bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Gia đinh anh Nguyễn Văn An, thôn Đông 1 trong 360  hộ  mẫu của xã Dực Yên.
Gia đình anh Nguyễn Văn An, thôn Đông là một trong 360 hộ kiểu mẫu của xã Dực Yên.

Được triển khai từ năm 2017, việc xây dựng thôn, khu, hộ gia đình kiểu mẫu, vườn mẫu, Đầm Hà bám sát vào bộ tiêu chí theo quyết định của UBND tỉnh, đồng thời triển khai đồng bộ những giải pháp đã tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức trong cán bộ, đảng viên, nhân dân; người dân tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Nhận thức được vai trò là chủ thể, người dân tự giác tham gia xây dựng khu dân cư, hộ gia đình kiểu mẫu, vườn mẫu bằng nhiều việc làm cụ thể như tập trung phát triển kinh tế; chỉnh trang vườn nhà, cảnh quan môi trường thôn xóm, đảm bảo an ninh trật tự... Các xã đã tích cực triển khai thực hiện những nội dung, nhiệm vụ về xây dựng NTM nói chung và thôn, khu, hộ gia đình kiểu mẫu đảm bảo theo quy trình, hướng dẫn. Việc huy động sự tham gia đóng góp công sức, tiền của, hiến đất, cây cối hoa màu, vật kiến trúc của người dân để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, dân sinh ngày càng hiệu quả. Riêng năm 2018, người dân đã đóng góp trên 2,5 tỷ đồng; nhiều ngày công lao động; hiến đất, vật kiến trúc khác trị giá trên 4,1 tỷ đồng… Các công trình hạ tầng từng bước được đầu tư xây dựng hoàn thiện theo quy chuẩn. Điều kiện đi lại, sản xuất, sinh hoạt của người dân đã được cải thiện đáng kể; vệ sinh môi trường nông thôn có những chuyển biến tích cực; trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn được đẩy mạnh.

Vườn mẫu gia đình ông Phạm Văn Mới, thôn Bình Nguyên xã Tân Bình. Ảnh Mai Thắm (CTV)
Vườn mẫu của gia đình ông Phạm Văn Mới, thôn Bình Nguyên, xã Tân Bình. Ảnh Mai Thắm (CTV)

Trong 2 năm qua, tổng số thôn đăng ký xây dựng thôn kiểu mẫu là 30, đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn huyện đã có 23 thôn đã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Còn đối với hộ kiểu mẫu đã có 5.299 hộ đăng ký thực hiện, đến thời điểm này, toàn huyện đã có 3.710 hộ đạt chuẩn hộ gia đình kiểu mẫu. Tổng số vườn đăng ký vườn mẫu là 965 vườn, đến thời điểm này, đã có 506 vườn đạt chuẩn vườn mẫu.

Trung Thành

.
.
.
.
.
.
.
.