Bứt phá lớn trong xây dựng NTM ở Tiên Yên

Thứ Hai, 18/02/2019, 06:51 [GMT+7]
.
.

Tiên Yên là một trong những địa phương của Quảng Ninh có sự bứt phá lớn trong việc xây dựng nông thôn mới (NTM), trở thành huyện phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Đến thời điểm này, toàn huyện đã có 6 xã đạt chuẩn NTM.

Tin liên quan

Người dân thôn Hà Tràng Đông, xã Đông Hải chỉnh trang đường làng, ngõ xóm. Ảnh Dương Hà
Người dân thôn Hà Tràng Đông, xã Đông Hải chỉnh trang đường làng, ngõ xóm. Ảnh: Dương Hà

Ông Trương Công Ngàn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên phấn khởi bày tỏ: Chưa có thời kỳ nào nguồn lực đổ vào nông nghiệp, nông thôn và nông dân Tiên Yên lại lớn như trong 3 năm qua, tính ra đạt đến 1.311 tỷ đồng. Trong đó nguồn ngân sách chỉ chiếm gần 80 tỷ đồng, số còn lại là nguồn vốn lồng ghép và đặc biệt là vốn huy động xã hội hóa. Cụ thể, người dân, doanh nghiệp đã đóng góp, đối ứng sản xuất trên 680 tỷ đồng, ngoài ra còn ủng hộ đến 25.131 ngày công lao động, hiến rất nhiều đất đai, tài sản trên đất.

Từ nguồn lực này, trong 3 năm Tiên Yên hoàn thành 69 dự án hạ tầng, gần 74km đường, 98% đường trục xã và 90% đường trục thôn của Tiên Yên được bê tông hóa; 86% đường giao thông nội đồng đảm bảo vận chuyển nông sản quanh năm. Các tiêu chí về điện, nước, y tế, văn hóa, giáo dục, hạ tầng thương mại, tạo việc làm mới... đều được đảm bảo. Việc hoàn thành và đưa vào sử dụng hồ Khe Cát cùng với việc cải tạo, nâng cấp 32 hồ, đập trữ, chứa nước nhỏ lẻ khác đã đảm bảo ổn định tưới tiêu được cho trên 4.100ha đất sản xuất nông nghiệp.

Các loại dược liệu k
Các loại dược liệu của Tiên Yên: Khôi nhung, gừng, trà hoa vàng, dành dành khe.

Tương tự Trung tâm văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc hoàn thành cùng với nhiều nhà văn hóa thôn, khu được xây mới, nâng cấp đã làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân. Riêng về nhà ở, trong 3 năm qua, huyện Tiên Yên đã xóa được số nhà tạm bằng nhà kiên cố kỷ lục, với 600 căn, góp phần nâng tổng số nhà ở đạt chuẩn toàn huyện lên 9.063 nhà, chỉ còn 290 nhà trong diện cần cải tạo.

Từ định hướng đúng về đề án “2 con, 1 cây” (con gà, con tôm và cây dược liệu) cùng với việc ứng dụng khoa học công nghệ, hình thành nhiều mô hình sản xuất hiện đại... đã đưa kinh tế nông nghiệp Tiên Yên có bước khởi sắc rất rõ nét. Hiện Tiên Yên đã có vùng sản xuất tập trung các nông sản lúa, ngô sinh khối, dong riềng, dược liệu, cải xanh, cam V2... Lĩnh vực chăn nuôi tập trung vào đối tượng là gà bản địa Tiên Yên theo hình thức trang, gia trại. Nuôi trồng thủy sản, chủ yếu là tôm đã và đang hướng tới mô hình nuôi công nghiệp, hiệu quả được đánh giá đạt cao nhất toàn tỉnh, diện tích nuôi trong 3 năm cũng tăng thêm đến 1.290ha. Toàn huyện có 7 sản phẩm OCOP được gắn sao, trong đó hầu hết là nông sản.

Hiện Tiên Yên đã hình thành vùng sản xuất tập trung nuôi tôm thẻ chân trắng, trồng cây dong riềng và chăn nuôi gà bản địa
Huyện Tiên Yên hiện đã hình thành vùng sản xuất tập trung nuôi tôm thẻ chân trắng, trồng cây dong riềng và chăn nuôi gà bản địa.

Chính nhờ vậy, trong 3 năm qua, sản xuất nông nghiệp của Tiên Yên trung bình mỗi năm tăng 1,5% về diện tích gieo trồng; tăng 4,3% về sản lượng; tăng gần 10% về giá trị. Riêng lĩnh vực thủy sản, trung bình trong 3 năm, mức tăng sản lượng thủy sản nuôi đạt đến 51,4%, sản lượng thủy sản khai thác năm 2018 tăng hơn 2,5 lần so với năm 2016. Đây là một trong những yếu tố chính khiến thu nhập của người dân Tiên Yên hiện đạt trên 38 triệu đồng/người/năm; toàn huyện chỉ còn 211 hộ nghèo, đều thuộc những hoàn cảnh đặc thù khó thoát nghèo.

Trên khí thế xây dựng NTM, từ năm 2017 đến nay, Tiên Yên còn triển khai xây dựng các mô hình thôn mẫu, vườn mẫu, hộ gia đình kiểu mẫu, đến nay đã đạt được 55 thôn mẫu, 23 vườn mẫu và 5.200 hộ gia đình kiểu mẫu, con số rất cao so với các địa phương khác trong tỉnh. Riêng số thôn mẫu, Tiên Yên đạt vượt hơn 200% so với chỉ tiêu tỉnh giao. Hiện huyện đang tiếp tục thực hiện các giải pháp hiệu quả để xây dựng NTM, nâng cao số xã đạt chuẩn NTM, đạt tiêu chí huyện hoàn thành chương trình xây dựng NTM vào thời gian sớm nhất có thể.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.