Tiếp sức cho nông dân làm giàu

Thứ Năm, 17/01/2019, 16:21 [GMT+7]
.
.

Năm 2018, các cấp hội nông dân trong toàn tỉnh đã triển khai có hiệu quả các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ hội viên. Qua đó, đã hỗ trợ thiết thực, tạo động lực để nông dân phát triển các mô hình mới, mở rộng hoạt động sản xuất.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm mô hình trồng củ cải (sản phẩm OCOP) xã Quảng Lợi huyện Đầm Hà
Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm mô hình trồng củ cải của hội viên tại xã Quảng Lợi (huyện Đầm Hà).

Tăng vốn hỗ trợ cho hội viên

Một trong những hỗ trợ thiết thực của các cấp hội nông dân đến với hội viên từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân. Được biết, năm 2018, Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh được cấp bổ sung nguồn ngân sách là 2 tỷ đồng, UBND cấp huyện cấp bổ sung quỹ cấp huyện 2,6 tỷ đồng, nâng tổng nguồn vốn quỹ đến nay đạt gần 33,1 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong 6 tháng cuối năm, nguồn Quỹ hỗ trợ nông  dân cấp huyện đã tăng 2,6 tỷ đồng từ ngân sách địa phương cấp, nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân cấp xã tăng 102,6 triệu đồng từ nguồn ủng hộ của hội viên và các đơn vị khác. Tại cấp xã có 90 cơ sở hội vận động xây dựng Quỹ hỗ trợ nông dân, đạt 1,477 tỷ đồng.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đào Thanh Lưỡng cho biết: Tính đến hết tháng 12/2018, toàn tỉnh có 11/14 địa phương đã xây dựng được nguồn Quỹ hỗ trợ nông  dân; 13/14 địa phương thành lập ban điều hành quỹ; 13/14 đơn vị thành lập ban kiểm soát quỹ. Qua đó cho thấy nguồn quỹ không chỉ tăng về số lượng mà còn ngày càng được giám sát chặt chẽ hơn. Nguồn quỹ được sử dụng để xây dựng và duy trì nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả. Điển hình như các mô hình nuôi dê, cá, chế biến miến dong tại Bình Liêu; chăn nuôi lợn, nuôi tôm tại TP Móng Cái...

Bên cạnh nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân, thời gian qua Hội Nông dân tỉnh đã tăng cường hiệu quả hoạt động ủy thác cho vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác qua Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh. Đến hết tháng 12/2018, tổng số dư nợ cho vay tại 14/14 huyện, thị xã, thành phố đạt 859,338 tỷ đồng cho 23.217 hộ vay, thông qua 742 tổ vay vốn đang dư nợ với 16 chương trình tín dụng. Cùng với đó, dư nợ tại Ngân hàng NN&PTNT (theo quy chế thỏa thuận với Hội Nông dân) đạt trên 370 tỷ đồng. Theo lãnh đạo 2 ngân hàng trên, do có sự phối hợp chặt chẽ với các cấp hội nông dân, nên nợ quá hạn các khoản vay ủy thác của Hội Nông dân rất thấp, chỉ khoảng 0,01% dư nợ.

Hội Nông dân tỉnh tổ chức ký giao ước thi đua với Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Hội Nông dân tỉnh tổ chức ký giao ước thi đua với Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Trao "cần câu" không trao "con cá"

MỘT SỐ CHỈ TIÊU PHẤN ĐẤU NĂM 2019

- Phát triển trên 1.500 hội viên mới, với trên 95% số hộ nông dân có hội viên. Cơ sở hội khá và vững mạnh đạt trên 90%, không có cơ sở hội yếu kém.

- 100% chi hội xây dựng được quỹ hoạt động, bình quân hơn 120.000 đồng/hội viên. Quỹ hỗ trợ nông dân phấn đấu tăng trưởng 10%/năm trở lên.

- Có 65% số hộ nông dân trở lên đăng ký và 75% số hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

- 100% hội nông dân các cấp tổ chức được hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân. Ít nhất 70% hội viên nông dân được tiếp cận kiến thức cần thiết về kỹ năng, thông tin, thị trường, KHKT, công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

- Phối hợp dạy nghề cho 2.000 lao động nông thôn, trong đó tỷ lệ có việc làm đạt 70% trở lên.

- Mỗi địa phương phấn đấu xây dựng mới ít nhất 1 mô hình liên kết sản xuất gắn với đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; 100% hộ hội viên nông dân đăng ký, cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cùng với hỗ trợ vốn, xác định ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) trong sản xuất  là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công bền vững cho các mô hình kinh tế hiện nay của nông dân, thời gian qua, các cấp hội nông dân trên địa bàn tỉnh đã có nhiều giải pháp để hội viên được tiếp cận hiệu quả hơn với các ứng dụng KHKT.

Theo đó, các hội nghị, hội thảo, tập huấn theo chuyên đề tiếp tục được xây dựng, triển khai. Năm 2018, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức 3 lớp tập huấn, tuyên truyền sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cho 150 cán bộ hội cấp huyện, cấp cơ sở toàn tỉnh; tổ chức hội thảo tham vấn nông dân hỗ trợ phát triển sản xuất với sự tham gia của 200 hội viên tại 3 xã Đại Dực, Hà Lâu, Điền Xá (Tiên Yên); tổ chức 6 lớp tập huấn, tuyên truyền cho 390 hội viên nông dân về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi trang trại, gia trại và công dụng, kỹ thuật xây dựng các công trình khí sinh học (hầm Bioga); tổ chức 16 lớp tập huấn, hội nghị, hội thảo cho 1.430 cán bộ, hội viên nông dân tập trung vào các nội dung tuyên truyền phổ biến kiến thức về biển đảo, Luật Thủy sản, khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản...

Các cấp hội còn chủ động khai thác nhiều nguồn lực hỗ trợ cho nông dân có điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh nâng cao đời sống gắn với bảo vệ môi trường; phối hợp với các sở, ngành chuyên môn của tỉnh, hỗ trợ, hướng dẫn tư vấn cho nông dân sản xuất thông qua hình thức hợp tác, theo chuỗi liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường nông thôn.

Mô hình trồng hoa, trái cây bốn mùa kết hợp làm du lịch của nông dân xã Quảng Minh (huyện Hải Hà).
Mô hình trồng hoa, trái cây bốn mùa kết hợp làm du lịch của nông dân xã Quảng Minh (huyện Hải Hà). Ảnh: Hoàng Nga

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đào Thanh Lưỡng cho biết thêm: Năm 2019, các cấp hội nông dân sẽ nhanh chóng kiện toàn tổ chức hội sau Đại hội đại biểu hội nông dân các cấp diễn ra năm 2018; tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ hội các cấp, đặc biệt là đội ngũ cấp xã, vì đây là đối tượng gần với hội viên nông dân nhất. Đồng thời, với việc xác định rõ chủ đề công tác năm 2019 của hội là “Đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế”, ngay từ đầu năm, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức để các cấp hội ký giao ước thi đua thực hiện nhiệm vụ công tác. Trọng tâm là hỗ trợ nông dân vay vốn và dịch vụ cung ứng thiết bị, vật tư nông nghiệp; hỗ trợ nông dân tiếp cận với KHKT và thông tin, tiêu thụ nông sản; vận động, hướng dẫn nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý. Hội nông dân các cấp cũng sẽ chủ động, phối hợp tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, trọng tâm là giám sát về kết quả triển khai thực hiện các chính sách của tỉnh về khuyến khích phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Các giải pháp trên chính là nhằm mục tiêu đưa những hỗ trợ đến hội viên một cách bền vững, nói cách khác là đưa "cần câu" chứ không đưa "con cá". Qua đó, người nông dân khi nhận được những hỗ trợ sẽ không ỷ lại mà tạo được động lực cho họ trong phát triển kinh tế.

Hồng Nhung

Tiếng nói từ cơ sở:

Chủ tịch Hội Nông dân TX Đông Triều Vương Thị Thu Hà: Tăng cường kết nối, liên kết với các doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp, bao tiêu sản phẩm

Hiện trên địa bàn TX Đông Triều có 13 hợp tác xã, 23 tổ hợp tác và câu lạc bộ, trên 100 trang trại và 400 gia trại phát triển kinh tế. Để tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên nông dân có nguồn vốn mua vật tư, phân bón đảm bảo chất lượng phục vụ phát triển sản xuất, Hội Nông dân thị xã đã làm việc, ký hợp đồng với các doanh nghiệp triển khai chương trình cung cấp phân bón trả chậm cho hội viên nông dân trên địa bàn.

Năm 2018, Hội Nông dân thị xã đã cung ứng trên 1.200 tấn phân các loại, cho gần 10.000 lượt hội viên; thời gian trả chậm từ 6-8 tháng, giá cả hợp lý, thấp hơn so với thị trường từ 200-400 đồng/kg. Cùng với đó, Hội Nông dân thị xã cũng tích cực trao đổi thông tin, kết nối với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh bằng các mô hình sản xuất nông sản để tìm đầu ra ổn định hơn cho các nông sản của địa phương. Điều đáng mừng là thời gian gần đây ngày càng có nhiều mô hình quy mô, hướng tới tiêu chuẩn an toàn, do vậy, việc kết nối với doanh nghiệp cũng dễ dàng hơn.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ba Chẽ Vương Quang Ninh: Đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình

Năm 2018, Hội Nông dân huyện Ba Chẽ đã giúp đỡ 60 hộ thoát nghèo có địa chỉ để tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ. Đến cuối năm, đã có 55/60 hộ thoát nghèo. Hội Nông dân huyện cũng đã vận động 723 hộ hội viên nông dân tham gia thực hiện 46 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc nguồn vốn xây dựng nông thôn mới, chương trình 135 của huyện; triển khai một mô hình giảm nghèo bền vững tại xã Đồn Đạc. Thông qua việc đẩy mạnh sản xuất trong hội viên nông dân, đặc biệt là việc hỗ trợ để phát triển kinh tế hộ gia đình là chìa khóa để giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của huyện.

Để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, mong rằng thời gian tới tỉnh sớm có hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 5/7/2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp để hỗ trợ nông dân, trong đó, có xem xét đến vùng miền núi, dân tộc khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Chủ tịch Hội Nông dân TP Móng Cái Lê Văn Định: Các cấp hội nông dân cần chú trọng hoạt động thông tin, tuyên truyền đến hội viên

Tôi cho rằng công tác tuyên truyền, vận động hội viên vẫn là một trong những giải pháp quan trọng nhất trong công tác hội. Thông qua hoạt động này, nhằm giúp hội viên nói riêng và nông dân nói chung nhận thức và hiểu hơn về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh. Qua đó, góp phần cổ vũ, khích lệ nông dân tham gia vào việc phát triển các mô hình sản xuất, đóng góp tích cực cho các phong trào của địa phương.

Tại TP Móng Cái, thời gian qua, các cấp hội nông dân đã tăng cường các lớp tập huấn, hội nghị với nhiều nội dung phong phú như: Ứng dụng KHKT trong phát triển mô hình kinh tế, nông dân xây dựng nông thôn mới, phát triển dự án nông nghiệp sạch... Các hoạt động này đã thu hút hàng ngàn hội viên và nông dân tham gia. Cùng với việc chủ động đưa thông tin đến với người dân, các cấp hội nông dân của thành phố thời gian qua đã đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, đào tạo nghề cho nông dân; phối hợp với các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện tín chấp, tạo điều kiện để hội viên vay vốn phát triển sản xuất.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Vân Đồn Phạm Tuấn Vinh: Tiếp tục rộng mở các nguồn vốn cho nông dân

Nếu như trước đây người nông dân chỉ có nhu cầu từ vài triệu đến vài chục triệu đồng để phát triển hay mở rộng mô hình kinh tế, thì nay, nhu cầu của họ có thể lên đến hàng trăm, thậm chí là tiền tỷ cho một mô hình. Điều này cho thấy, người nông dân đã ngày càng chủ động hơn, dám nghĩ dám làm để thực hiện các mô hình phát triển kinh tế quy mô lớn.

Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân nên ngoài Ngân hàng Chính sách xã hội rất tích cực thực hiện các chính sách tín dụng trong nông nghiệp, nông thôn thì hiện các ngân hàng khác chưa thật sự mặn mà để đưa vốn cho khu vực này. Đây là thiệt thòi lớn cho người nông dân. Thiết nghĩ, để hỗ trợ quyết tâm làm giàu chính đáng của người nông dân, tỉnh và các cấp Hội nông dân thời gian tới cần tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để đưa những nguồn vốn giá rẻ, vốn hỗ trợ phi lợi nhuận… đến với người nông dân; đồng thời, có giải pháp khuyến khích, kêu gọi các ngân hàng trên địa bàn tạo điều kiện để người nông dân được tiếp cận nguồn vốn.

Vân Du (thực hiện)

 

.
.
.
.
.
.
.
.