Tăng cường phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại

Thứ Sáu, 11/01/2019, 17:21 [GMT+7]
.
.

Ngày 11/1, UBND tỉnh có Thông báo số 10/TB-UBND về kết luận của đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, tại hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

Ngày 10/1/2019, tại Trụ sở Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, cùng tham dự có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, các đồng chí Trưởng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thị xã, thành phố. Sau khi nghe Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh (Cục Hải quan tỉnh) báo cáo công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019 và ý kiến phát biểu tham gia của các đại biểu dự họp, thay mặt Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã kết luận và chỉ đạo như sau:

Năm 2018, bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã có nhiều đổi mới, đột phá về lãnh đạo, chỉ đạo các ngành thành viên và địa phương; kịp thời ban hành các chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh. Các vụ việc vi phạm đều được phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đặc biệt đã bắt giữ được các vụ vi phạm với giá trị lớn, các mặt hàng trọng điểm, hàng cấm như ma túy, pháo nổ, tiền, ngoại tệ, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ... Công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật đến cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân luôn được quan tâm, chú trọng, cụ thể hóa bằng những hoạt động thiết thực mang lại hiệu quả rõ nét... Do đó, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh tiếp tục được kiểm soát, không để hình thành các điểm nóng, đường dây, ổ nhóm vi phạm.

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được của các ngành thành viên và địa phương, cũng như việc không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao hiệu quả công tác tham mưu của Cục Hải quan tỉnh - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2018.

Tuy nhiên, cũng theo kết quả tổng hợp và dự báo tình hình của Cơ quan Thường trực và ý kiến phát biểu của các ngành, địa phương, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Các đối tượng vi phạm thường xuyên thay đổi tuyến, địa bàn hoạt động; phương thức, thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh, bất chấp pháp luật; vi phạm với nhiều mặt hàng là hàng cấm, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ có giá trị cao. Do đó, cần đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, lực lượng chức năng trong công tác này.

Với mục tiêu: Quản lý được địa bàn, kiểm soát được tình hình và kiềm chế được đối tượng; kiên quyết không để hình thành các đường dây, ổ nhóm, điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo vệ an ninh, chính trị tại khu vực biên giới, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho cộng đồng doanh nghiệp. Năm 2019, các thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 các địa phương tập trung chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện quyết liệt các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, UBND tỉnh về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trước mắt tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 13/11/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh và Kế hoạch số 454/KH-BCĐ389 ngày 30/11/2018 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Gắn trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị, lực lượng chức năng nếu để xảy ra tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa nghiêm trọng, kéo dài theo phạm vi chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực, địa bàn được phân công quản lý.

2. Các đơn vị, lực lượng chức năng, đặc biệt là Ban Chỉ đạo 389 các địa phương tăng cường công tác thu thập thông tin, nắm tình hình địa bàn. (1) Kiểm soát tốt các hoạt động tại cửa khẩu, cảng biển, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thông thoáng trong thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, giảm chi phí cho doanh nghiệp nhằm tăng thu và chống thất thu ngân sách nhà nước, nhưng đồng thời phải đảm bảo tốt yêu cầu công tác quản lý. (2) Tiếp tục duy trì việc cụ thể hóa nhiệm vụ của từng ngành, từng địa phương, từng địa bàn, từng lĩnh vực quản lý, đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, trên nguyên tắc “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm".

3. Tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Quy chế trách nhiệm và mối quan hệ phối hợp công tác nhằm phát huy sức mạnh tập thể trong nhận diện, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, không để hình thành các tụ điểm, đường dây buôn lậu hàng giả, hàng cấm.

4. Tăng cường thời lượng tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu. Tiếp tục tuyên truyền, tạo hiệu ứng cao để giành được sự ủng hộ của người dân về cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. 

5. Thường xuyên thanh tra, kiểm tra công vụ nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm những cán bộ, chiến sĩ thiếu tinh thần trách nhiệm, có dấu hiệu dung túng, bảo kê, tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua địa bàn, đặc biệt tại các địa bàn địa phương biên giới.

6. UBND TP Móng Cái chủ trì, phối hợp các sở, ngành, lực lượng chức năng rà soát các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị, quy trình thủ tục, nhân sự để chuẩn bị cho việc thông quan cầu Bắc Luân II sau khi được các cơ quan chức năng cho phép, đảm bảo hàng hóa, phương tiện được thông quan nhanh chóng, thuận tiện, đồng thời đảm bảo công tác phòng chống và xử lý có hiệu quả tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua cửa khẩu.

7. Ban Chỉ đạo 389 các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, tiến hành kiểm tra và tự kiểm tra công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn địa phương quản lý, đặc biệt các tuyến, địa bàn trọng điểm khu vực biên giới.

8. Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh (Cục Hải quan tỉnh) tổng hợp các đề xuất kiến nghị của các ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và Ban Chỉ đạo 389 các địa phương tại cuộc họp, hoàn thiện báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh để báo cáo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và UBND tỉnh theo quy định. Đối với những khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền của tỉnh, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và các bộ, ngành Trung ương xem xét.

Hải Bình

.
.
.
.
.
.
.
.