Quảng Yên: Tăng cường phát triển sản phẩm OCOP

Thứ Ba, 29/01/2019, 07:23 [GMT+7]
.
.

Tích cực triển khai chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP), đến nay TX Quảng Yên đã có 14 sản phẩm tham gia, trong đó 5 sản phẩm xếp hạng từ 3 đến 5 sao. Người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng, yên tâm và sử dụng nhiều hơn các sản phẩm đặc sản của thị xã.

Gia đình chị Dương Thị Tâm (thôn Cẩm Tiến, xã Cẩm La) đã có 3 đời làm bánh gio. Năm 2011 chị Tâm đăng ký tham gia chương trình OCOP, từ đó gia đình chị có nhiều thay đổi trong nếp nghĩ, cách làm, việc sản xuất, tiêu thụ và phát triển sản phẩm bánh gio theo hướng chuyên nghiệp hơn. 

Chị Tâm cho biết: Trước kia gia đình tôi chỉ làm bánh theo thời vụ, chủ yếu bán từ tháng 10 đến tháng 3 âm lịch, trung bình trên 200 chiếc/ngày. Nhưng từ khi bánh gio của gia đình tham gia chương trình OCOP, sản phẩm làm ra không chỉ ngon mà còn phải đảm bảo VSATTP, có tem mác đầy đủ, người tiêu dùng yên tâm hơn khi sử dụng. Vì vậy, số lượng đơn hàng ngày càng tăng, gia đình cũng sản xuất bánh quanh năm để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Ngoài bán cho người dân trong thị xã, bánh gio của gia đình tôi còn xuất bán đến Hạ Long, Móng Cái. Thời điểm trước, trong và sau tết, số lượng đơn hàng nhiều, có ngày gia đình xuất bán từ 1.200 đến 1.500 chiếc.

f
Sản phẩm bánh gio được gắn tem nhãn.

Năm 2018, thị xã có thêm 6 sản phẩm mới tham gia chương trình OCOP, đó là: Bánh mật Quảng Yên - Cơ sở sản xuất Hoàng Ninh; nước súc miệng thảo dược Hiển Thủy - Công ty TNHH MTV Biển vàng Vi Diệu; ruốc tép chưng thịt Long Thương - Cơ sở sản xuất ruốc tép chưng thịt Long Thương; dao vinh rèn - Cơ sở sản xuất Vũ Văn Vinh; thịt lợn sạch GFOOD - Cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh gia súc, gia cầm GFOOD; trứng vịt Cẩm La - Trang trại chăn nuôi Cường Liên.

Tăng cường đồng hành cùng doanh nghiệp và hộ sản xuất, UBND thị xã đã ban hành Quyết định số 3653/QĐ-UBND ngày 26/10/2018 về việc cấp kinh phí hỗ trợ hoàn thiện quy trình sản xuất cho 4 sản phẩm với tổng số tiền hỗ trợ 200 triệu đồng. 

Mới tham gia chương trình OCOP năm 2018, chị Nguyễn Thị Thu Thương, chủ cơ sở sản xuất ruốc tép chưng thịt Long Thương, cho biết: Khi tham gia chương trình OCOP tôi được sự quan tâm của các ban ngành, cơ quan chức năng thị xã và xã trong việc tạo điều kiện hoàn thành các quy trình thủ tục pháp lý, từ giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận VSATTP; công bố chất lượng sản phẩm của mắm tép chưng thịt và ruốc tép. Tôi cũng đã chủ động đăng ký mã vạch, thương hiệu sản phẩm từ Cục Sở hữu trí tuệ. Dự định trong năm 2019, tôi đăng ký thi sao, thi điểm sản phẩm OCOP. Hiện tại sản phẩm thịt chưng mắm tép Long Thương đã bán ở nhiều huyện, thị xã trong tỉnh, các tỉnh, thành phố trong cả nước, như: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa... Điều này đã từng bước khẳng định chất lượng sản phẩm giúp tôi tự tin hơn để mở rộng thị trường tiêu thụ hơn nữa. Những ngày giáp tết, chúng tôi sản xuất nhiều hơn ngày thường, số lượng hàng xuất bán trung bình từ 80-100 hộp mắm tép chưng thịt, tương đương với trên 10 triệu đồng tiền hàng, tăng gấp 30% so với ngày thường.

Năm 2018, đã có 7 cơ sở sản xuất đăng ký mở tài khoản và được VNPT Quảng Ninh cấp 1.000 tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Ban Chỉ đạo OCOP thị xã đã tiếp nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu OCOP cho 5 sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên (rau mầm Song Hành, rượu ba kích Thức Hoài, thuyền nan Nam Hòa, tranh bột điệp Công Tuyến, trứng gà Tân An). Tiếp tục triển khai chu trình OCOP, thị xã đã thực hiện thẩm định và phê duyệt hỗ trợ lãi suất cho 5 hồ sơ đề nghị hỗ trợ theo quy định của UBND tỉnh, với tổng số tiền hỗ trợ lãi suất giai đoạn 2018-2020 là trên 838 triệu đồng. 

Ông Đoàn Văn Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật, cho biết: Để tăng cường quảng bá, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của thị xã tới người tiêu dùng, vừa qua TX Quảng Yên đã có 3 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm ở Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Xuân 2019 tại Trung tâm thương mại BigC Thăng Long, Hà Nội. Nhiều sản phẩm đã được người tiêu dùng đánh giá cao, như: Bánh gio Hà Nam, nem chua Quảng Yên, rau an toàn, trứng gà Tân An. Hiện chúng tôi đang quảng bá các sản phẩm này ở hội chợ OCOP tại TP Hạ Long, góp phần tích cực trong việc kích cầu tiêu thụ sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Thời gian tới, TX Quảng Yên tiếp tục hỗ trợ hoàn thiện hệ thống tổ chức theo hướng chuyển đổi loại hình hoạt động; phát triển sản phẩm chủ lực, đảm bảo gia tăng về giá trị, thương hiệu, ATTP; ứng dụng khoa học công nghệ vào chế biến. Đồng thời, tuyên truyền hướng dẫn, lựa chọn các sản phẩm tiềm năng của thị xã tiếp tục đăng ký tham gia vào chương trình OCOP như sản phẩm viên nén hỗ trợ dạ dày của Phòng chuẩn trị y học cổ truyền Nguyễn Khoa; sản phẩm rượu mơ, rượu vang, sirô hoa quả của Công ty TNHH Thức Hoài; mắm chắt của HTX Mắm chắt Phu Hiền...

Phạm Tuyết (Trung tâm TT-VH Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.
.
.