Nông dân Hải Hòa làm giàu từ trồng hoa, cây cảnh

Thứ Hai, 28/01/2019, 07:51 [GMT+7]
.
.

Nhờ chủ động chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao hơn như hoa, cây cảnh, nhiều nông dân ở phường Hải Hòa (TP Móng Cái) đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

1
Mô hình trồng hoa của nông dân phường Hải Hòa.

Hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Hùng (khu 6, phường Hải Hòa) đã có kinh nghiệm 15 năm trồng đào cảnh. Với hàng trăm gốc đào các loại, trong đó có những cây đào cổ vài chục năm tuổi, được ông cho khách hàng thuê để chơi trong dịp tết với giá 15 triệu đồng/cây, thu nhập từ vườn đào đã giúp gia đình ông từ một hộ kinh tế khó khăn vươn lên trở thành hộ khá giàu trên địa bàn.

Ông Hùng chia sẻ: Gia đình tôi mấy năm nay phát triển 300-400 cây đào. Theo tôi thấy, trồng đào so với các loại cây nông nghiệp khác thì hơn rất nhiều, thu nhập khá cao. Tết năm nay, tôi sẽ xuất ra thị trường hơn 300 gốc đào các loại, trong đó có 100 gốc to.

Cũng như ông Hùng, nhiều hộ nông dân ở Hải Hòa (đa phần là hộ kinh tế mới từ các tỉnh đồng bằng sông Hồng ra Móng Cái lập nghiệp) đã phát huy giá trị những đồng đất, trở thành vùng đất nông nghiệp khá phát triển, được coi như vựa rau, vựa hoa, cây cảnh của TP Móng Cái.

Ông Lê Văn Khanh, Phó Chủ tịch UBND phường Hải Hòa, cho biết: Nhiều bà con nông dân ở Hải Hòa đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa, lạc kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác. Trong đó, hiệu quả từ trồng cây ăn quả, cây cảnh đã cho giá trị kinh tế cao. Chính quyền luôn khuyến khích bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng để nâng cao đời sống kinh tế.

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang tới rất gần, cũng là lúc nông dân Hải Hòa hồi hộp, náo nức đón chờ thành quả sau một năm vất vả của mình. Mang sắc xuân từ những hoa thơm, quả ngọt đến với muôn nhà, những người nông dân Hải Hòa hôm nay còn lan tỏa tinh thần cần cù, yêu lao động, “có sức người sỏi đá cũng thành cơm”.

Thu Hằng (Trung tâm TT-VH Móng Cái)

.
.
.
.
.
.
.
.