Hoành Bồ: Rút ngắn thời gian cán đích huyện đạt chuẩn NTM

Thứ Tư, 30/01/2019, 07:36 [GMT+7]
.
.

Theo báo cáo của UBND huyện Hoành Bồ, đến hết năm 2018, huyện có 6/9 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM); 2/3 xã hoàn thành chương trình 135. Đây là nỗ lực không nhỏ của huyện, bởi xuất phát điểm khi thực hiện chương trình xây dựng NTM của Hoành Bồ khá thấp.

Tin liên quan

Con đường
Con đường từ trung tâm xã Kỳ Thượng vào thôn Khe Phương hiện đã được nâng cấp, mở rộng. Ảnh: Hoàng Quỳnh

Có tới 75% là đồi núi, diện tích đất canh tác còn lại thì phân tán, quy mô nhỏ nên việc hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung ở Hoành Bồ gặp rất nhiều khó khăn. Chưa kể cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân thiếu đồng bộ, nhất là các xã vùng cao, xã nằm trong chương trình 135. Vì vậy, kết thúc năm 2015, huyện Hoành Bồ mới có 9/12 xã cơ bản đạt chuẩn NTM, chưa có xã đạt chuẩn NTM và còn 3/12 xã đặc biệt khó khăn.

Theo bộ tiêu chí NTM của giai đoạn 2016-2020, tính đến đầu năm 2016, Hoành Bồ chưa có xã nào đạt các tiêu chí về giao thông, thu nhập, môi trường và an toàn thực phẩm, khu dân cư (thôn) NTM kiểu mẫu. Vì vậy, huyện đặt mục tiêu, giai đoạn 2016-2018 phải thực hiện nâng cấp, xây mới trên 10km đường trục xã; cứng hóa, bê tông hóa trên 40km đường giao thông thôn, xóm, đường nội đồng; cải tạo, xây mới trên 14km kênh mương nội đồng; có thêm 15  trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất. Đồng thời, xây dựng mới, nâng cấp, sửa chữa ít nhất 5 nhà văn hóa xã, 21 nhà văn hóa thôn; nâng cao thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt từ 38 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 2%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 64%...

Để hoàn thành những mục tiêu này, huyện đã biệt phái 2 cán bộ, công chức của cơ quan chuyên môn thuộc huyện để thực hiện nhiệm vụ chuyên trách về xây dựng NTM, mỗi xã đều bố trí một cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ chuyên trách NTM. Các đồng chí thành viên trong Ban Chỉ đạo xây dựng NTM đều dành thời gian tối thiểu mỗi tháng một ngày đi các xã để chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra công tác triển khai thực hiện.

Huyện cũng triển khai thực hiện linh hoạt các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, đầu tư hạ tầng trong xây dựng NTM, như: Cơ chế hỗ trợ, khuyến khích phát triển sản xuất hàng hoá nông nghiệp tập trung; chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp; quy định chi tiết mức hỗ trợ vật liệu đầu tư xây dựng công trình hạ tầng nông thôn giai đoạn 2016-2020 cho phù hợp với điều kiện thực tế triển khai trên địa bàn huyện. Đặc biệt là hỗ trợ phát triển sản xuất theo hình thức trang trại, sản xuất hàng hóa tập trung và các sản phẩm đặc trưng, có thế mạnh của huyện. Bên cạnh đó, huyện đã tăng cường hợp tác với các cơ quan nghiên cứu khoa học để chuyển giao những tiến bộ trong sản xuất nông nghiệp.

Mô hình trồng ổi Đài Loan ở xã Sơn Dương hiện đã được áp dụng các tiến bộ khoa học
Mô hình trồng ổi Đài Loan ở xã Sơn Dương được áp dụng các tiến bộ khoa học, nên sản phẩm ngày càng được người dân ưa chuộng.

Trong 3 năm qua, huyện Hoành Bồ đã dành hơn 21,1 tỷ đồng hỗ trợ phát triển sản xuất tập trung, hỗ trợ lãi suất và thực hiện phát triển sản phẩm OCOP. Đến nay, các xã đã và đang triển khai thực hiện 36 dự án, phương án phát triển sản xuất tập trung với 178 trang trại, hộ dân, HTX và doanh nghiệp tham gia. Toàn huyện có 38 sản phẩm tham gia chương trình OCOP, với 14 sản phẩm đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đạt từ 3 sao trở lên. Từ nguồn vốn xây dựng NTM và các nguồn vốn lồng ghép khác, huyện đã xây mới, nâng cấp, sửa chữa 5 công trình nước sinh hoạt tập trung; kiên cố hóa 14,1km kênh mương, nâng tỷ lệ kênh mương được kiên cố hóa lên 70,6%, góp phần đưa diện tích đất nông nghiệp được chủ động tưới tiêu lên 2.708ha (bằng 64,7% tổng diện tích đất nông nghiệp toàn huyện)...

Với sự điều chỉnh và linh hoạt trong cách thức triển khai thực hiện, hết năm 2018, huyện Hoành Bồ có 6 xã đạt chuẩn NTM, trong đó một số chỉ tiêu cơ bản vượt kế hoạch đề ra như thu nhập bình quân đầu người đạt 41,4 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,75%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT tăng lên 92%... Kết quả này đã góp phần không nhỏ vào thành công chung của toàn tỉnh trong chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2016-2018. Bước sang thực hiện mục tiêu năm 2019, huyện Hoành Bồ sẽ tiếp tục phấn đấu đưa thêm 2 xã Vũ Oai, Tân Dân đạt chuẩn NTM và xã Kỳ Thượng hoàn thành chương trình 135. Từ đó rút ngắn thời gian cán đích huyện đạt chuẩn NTM trong năm 2020.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.