Điểm đến hấp dẫn

Thứ Ba, 01/01/2019, 16:05 [GMT+7]
.
.

Chỉ trong thời gian ngắn, Quảng Ninh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn có khả năng làm thay đổi bộ mặt, cục diện kinh tế địa phương. Đây là thành quả của chiến lược đầu tư bài bản, dựa trên tiềm năng lợi thế của tỉnh. Quan trọng hơn cả là tinh thần cầu thị, quyết liệt từ lãnh đạo tỉnh tới các ban, ngành trong việc cùng các nhà đầu tư giải quyết những khó khăn.

Vin
Khu resort 5 sao tại đảo Rều do Vingroup đầu tư.

Quy tụ các đại gia

5 năm trở lại đây, Quảng Ninh đã trở thành điểm đến của các đại gia Vingroup, Sun Group, FLC, My Way - những tên tuổi lớn trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Vingroup với hàng loạt siêu dự án đã đầu tư vào Quảng Ninh như: Trung tâm thương mại Vincom Hạ Long, Uông Bí; khu resort 5 sao tại đảo Rều; Bệnh viện cao cấp Vimec và Dự án Khu dịch vụ cao cấp Bến Đoan. Các dự án đầu tư đều ở mức hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.

Trong khi đó, Sun Group lại xây dựng đại dự án du lịch có vốn đầu tư khoảng 6.000 tỷ đồng tại TP Hạ Long, với điểm nhấn là Công viên Đại dương và cáp treo xuyên Cửa Lục. Dự án này mở ra khả năng kết nối hiệu quả du lịch Bãi Cháy - Hòn Gai. Đặc biệt, dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn do Tập đoàn này đầu tư theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư 7.500 tỷ đồng đã giúp Quảng Ninh mở toang cánh cửa vùng Đông Bắc. Sun Group đã chi hơn 1.032 tỷ đồng đầu tư xây dựng Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long - đây là cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt đầu tiên của Việt Nam, phục vụ 2 tàu cùng lúc và đảm bảo khả năng tiếp nhận cập cảng những loại tàu biển hiện đại nhất thế giới có sức chứa lên đến 6.000 người. 

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Amata động thổ khởi công dự án.
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Amata động thổ khởi công dự án đầu tư xây dựng kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật KCN Sông Khoai. Ảnh: Đỗ Phương

Đầu năm 2016, Tập đoàn FLC chính thức đặt dấu ấn tại Quảng Ninh với Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long quy mô 224ha, tổng mức đầu tư lên tới 3.400 tỷ đồng. Đây là một khu phức hợp bao gồm nhiều hạng mục: Sân golf 18 lỗ, trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ, khách sạn 5 sao, khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp...

Không chỉ các nhà đầu tư Việt, sức hấp dẫn của Quảng Ninh còn bởi những siêu dự án hàng tỷ USD của các đại gia quốc tế danh tiếng đến từ Hoa Kỳ, Đài Loan, Thái Lan, Nhật Bản, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất... Điển hình là Tập đoàn Texhong (Hồng Kông, Trung Quốc), với dự án Nhà máy sợi 300 triệu USD. Tháng 11/2014, tập đoàn này khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng công nghiệp Texhong Hải Hà, với tổng mức đầu tư 4.520 tỷ đồng. Tập đoàn Yazaki (Nhật Bản) đầu tư dự án nhà máy sản xuất dây dẫn điện ô tô trị giá 30 triệu USD. Bên cạnh đó, Tập đoàn Amata (Thái Lan) vừa tổ chức khởi công Dự án đầu tư xây dựng kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp (KCN) Sông Khoai với tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có nhiều nhà đầu tư quốc tế lớn khác, như Tập đoàn Hạnh Phúc (Đài Loan, Trung Quốc), Rent a Port (Bỉ), AES (Mỹ)...

Tạo niềm tin cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

Trong suốt thời gian qua, các lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp đi khắp nơi cả trong và ngoài nước để tìm và thuyết phục nhà đầu tư về với mình. Sự quyết liệt vào cuộc của các nhà lãnh đạo cao nhất, kéo theo các cơ quan, đơn vị giúp việc cũng phải cuốn vào guồng quay. Với những vướng mắc thuộc thẩm quyền, lãnh đạo tỉnh trực tiếp cùng các doanh nghiệp tháo gỡ; những gì vượt thẩm quyền, cùng các nhà đầu tư làm việc trực tiếp với các bộ, ngành trung ương tìm giải pháp.

Lãnh đạo tỉnh trò chuyện với các doanh nhân bên lề hội nghị tiếp xúc, gặp gỡ doanh nghiệp năm 2018 (Ảnh: Đỗ Phương)
Lãnh đạo tỉnh trò chuyện với các doanh nhân bên lề hội nghị tiếp xúc, gặp gỡ doanh nghiệp năm 2018. Ảnh: Đỗ Phương

“Cách làm của Quảng Ninh tạo cho doanh nghiệp cảm giác yên tâm rằng chúng tôi luôn đồng hành cùng họ trong mọi hoàn cảnh” - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Quảng Ninh Trương Mạnh Hùng chia sẻ.

Bà Somhatai Panichewa, Tổng Giám đốc điều hành Công ty Amata Việt Nam PCL (Tập đoàn Amata) cho biết: Chúng tôi rất ấn tượng về cách điều hành, xử lý công việc của lãnh đạo tỉnh. Đó là sự quyết đoán, nhanh nhạy nhưng cũng rất mềm mỏng, chân thành. Điều đó khiến chúng tôi tin rằng, khi phát triển dự án tại Quảng Ninh, chúng tôi sẽ được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Cũng vì sự yên tâm đó mà một nhà đầu tư đã quyết định chuyển toàn bộ hệ thống máy móc hàng chục triệu USD về Quảng Ninh thay vì địa phương khác như kế hoạch. "Khi lãnh đạo tỉnh quyết tâm đầu tư tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, thu hút đầu tư Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã mở toang những cánh cửa mới cho Quảng Ninh. Vì thế, không một nhà đầu tư nào muốn chậm chân" - một nhà đầu tư chia sẻ.

Tập đoàn Texhong đầu tư
Tập đoàn Texhong (Hồng Kông, Trung Quốc) đầu tư hai nhà máy sợi ở Móng Cái và Hải Hà. 

Theo các chuyên gia kinh tế, tỉnh đã tạo dựng được 3 nền tảng cơ bản, đó là: Hoàn thiện về hạ tầng giao thông; cải cách hành chính hiệu quả; tạo được niềm tin với doanh nghiệp bằng sự chân thành, sẻ chia và trở thành mô hình điểm trong cả nước để các tỉnh, thành khác học tập.

Chỉ trong 3 năm, 36.000 tỷ đồng được đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, trong đó vốn tư nhân chiếm đến 3/4, vốn ngân sách chỉ dùng để GPMB. Đến nay, tỉnh đã cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho gần 200 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký đạt trên hàng trăm nghìn tỷ đồng. Với vốn đầu tư nước ngoài, Quảng Ninh đã thu hút được vốn đầu tư từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau với trên 200 dự án, tổng vốn đăng ký trên 6,5 tỷ USD.

Việc thu hút đầu tư, tìm ngoại lực để phát triển nội lực, thúc đẩy tăng trưởng KT-XH của Quảng Ninh là cánh làm sáng tạo, mà ở đó người dân và doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều nhất.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.