Đẩy mạnh hoàn thiện hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế

Thứ Tư, 09/01/2019, 16:58 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TW ngày 16/1/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI), tỉnh Quảng Ninh đã tập trung kêu gọi đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT). Đến nay, KCN, KKT trên địa bàn đã từng bước hoàn thiện, thu hút nhiều dự án hoạt động.

Tỉnh Quảng Ninh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển 11 KCN, 1 KKT ven biển Vân Đồn và 3 KKT cửa khẩu là: Móng Cái, Hoành Mô, Bắc Phong Sinh. Hiện có 6 KCN đang triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng và đã có nhà đầu tư thuê đất thực hiện các dự án, gồm: KCN Cái Lân, KCN Việt Hưng, KCN Hải Yên, KCN Đông Mai, KCN Cảng biển Hải Hà, KCN - dịch vụ Đầm Nhà Mạc. Tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án đầu tư hạ tầng KCN với tổng vốn 18,76 tỷ đồng, trong đó có 4 dự án FDI và 1 dự án đầu tư trong nước.

Khu đô thị Phương Đông, huyện Vân Đồn đang trong quá trình hoàn thiện hạ tầng.
Khu đô thị Phương Đông, huyện Vân Đồn đang đẩy mạnh hoàn thiện hạ tầng.

Đối với KKT Vân Đồn, tỉnh đã đầu tư nhiều dự án hạ tầng, điển hình là: Dự án đầu tư hạ tầng khu tái định cư xã Hạ Long; Dự án đường từ Khu tái định cư xã Vạn Yên đến Khu công viên phức hợp phía Đông đảo Cái Bầu; Dự án bến cảng du lịch Cái Rồng; Dự án tuyến đường trục chính từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến Khu phức hợp nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp Vân Đồn... Từ năm 2012 đến nay, tỉnh đã huy động trên 57.000 tỷ đồng cải thiện kết cấu hạ tầng và đầu tư các công trình động lực phục vụ phát triển huyện Vân Đồn. Trong đó, nguồn vốn ngân sách nhà nước chiếm 30% tổng đầu tư, nguồn vốn ngoài ngân sách chiếm 70% chủ yếu bằng hình thức đầu tư PPP.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng hoàn thành đầu tư điện lưới quốc gia đến 5 xã đảo của huyện Vân Đồn, nâng tỷ lệ hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia đạt xấp xỉ 100%. Hệ thống điện về cơ bản đủ điều kiện đáp ứng, phục vụ các dự án đầu tư trên địa bàn KKT. Ngoài ra, tỉnh cũng tập trung triển khai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án hồ chứa nước Đồng Dọng (dung tích 9,52 triệu m3); nghiên cứu đầu tư hồ chứa nước Khe Mai (dung tích trên 165.000m3). Các dự án này sẽ đáp ứng nhu cầu nước phục vụ cho khu vực Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, khu thuế quan, khu vực công viên phức hợp có Casino. Đối với tuyến đảo, tỉnh đã triển khai dự án đầu tư hồ chứa nước Lòng Dinh (dung tích 1 triệu m3).

Hạ tầng viễn thông cũng được chú trọng đầu tư đến các xã và đã đạt 90,2 thuê bao diện thoại/100 dân, 9,1 thuê bao Internet/100 dân. Đồng thời, tỉnh phối hợp với Tập đoàn Viettel nghiên cứu triển khai đầu tư hạ tầng thông tin hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển của KKT trong tương lai.

Hoàn thiện hạ tầng, đến nay KKT Vân Đồn đã có 53 dự án vốn ngoài ngân sách còn hiệu lực, trong đó 4 dự án FDI có tổng vốn đầu tư 19,39 triệu USD, 49 dự án trong nước có tổng vốn đầu tư 22.850,8 tỷ đồng.

Đối với hạ tầng KKT cửa khẩu cũng được các bộ, ngành trung ương và tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng các công trình giao thông, điện, nước, công trình phục vụ phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ, văn hóa - xã hội. Nổi bật là các dự án: QL18A nối Hạ Long với KKT cửa khẩu Móng Cái; đường nối từ QL18A vào KCN Cảng biển Hải Hà; cải tạo, nâng cấp tuyến đường 18C; đường dẫn cầu Bắc Luân II; cặp cửa khẩu Hoành Mô (Bình Liêu, Việt Nam) - Động Trung (Phòng Thành, Trung Quốc)...

K
Hoạt động giao thương tại Khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô (Bình Liêu). Ảnh: Cao Quỳnh

Bên cạnh nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, các KKT cửa khẩu trên địa bàn tỉnh cũng huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, vốn FDI... trong đầu tư cơ sở hạ tầng nhà xưởng, kho, cảng, bến bãi, văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại... Đến thời điểm này, trên địa bàn các KKT cửa khẩu có 101 dự án vốn ngoài ngân sách, gồm 20 dự án FDI và 81 dự án trong nước.

Đầu tư hạ tầng KCN, KKT, tỉnh Quảng Ninh cũng đặc biệt quan tâm phát triển thiết chế văn hóa, xử lý nước thải, rác thải. Hiện có khoảng 6.000 công nhân ở tại khu nhà ở công nhân tập trung và thuê nhà dân (chiếm 25,4% tổng số công nhân trong các KCN), trong đó có 1.800 công nhân đang ở khu nhà ở công nhân tập trung của Công ty TNHH Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên).

Đến nay, cả 5 KCN trên địa bàn có doanh nghiệp thứ cấp hoạt động có hệ thống xử lý nước thải phát sinh, với công suất 2.100m3/ngày đêm. Riêng đối với KCN Texhong Hải Hà, chủ đầu tư hạ tầng đang thực hiện thủ tục triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung, hiện trong KCN có 1 dự án đang hoạt động giai đoạn 1, khối lượng nước thải phát sinh 1.600m3/ngày đêm. Cơ bản các trạm xử lý nước thải tập trung đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trước khi thải ra môi trường.

Ngoài ra, các doanh nghiệp trong các KCN, KKT cũng thực hiện nhiều biện pháp tái chế, tái sử dụng để hạn chế tối đa chất thải phải tiêu hủy, thải ra môi trường. Đồng thời, tận dụng chất thải để làm nguyên liệu cho quá trình san lấp, xây dựng và hoạt động của các dự án. Các loại chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp và chất thải nguy hại phát sinh tại các dự án được doanh nghiệp ký hợp đồng với đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý theo quy định về quản lý chất thải...

Các KCN, KKT từng bước hoàn thiện hạ tầng sẽ góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nguyễn Huế

.
.
.
.
.
.
.
.