Đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Thứ Năm, 10/01/2019, 07:21 [GMT+7]
.
.

Năm 2019, quy định đảm bảo ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp có nhiều nét mới, từng bước gỡ bỏ rào cản, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh trong ngành phát triển.

Năm 2019 tỉnh Quảng Ninh tăng cường thực hiện mục tiêu sản xuất nông sản sạch từ đồng ruộng đến bàn ăn
Năm 2019, tỉnh Quảng Ninh tăng cường thực hiện mục tiêu sản xuất nông sản sạch từ đồng ruộng đến bàn ăn.

Khác với những năm trước, năm 2019 quy định về ATTP nông nghiệp bổ sung thêm đối tượng không buộc phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP mà chỉ cần ký cam kết sản xuất an toàn. Nếu như trước đây, chỉ có 5 đối tượng sản xuất trực tiếp là các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, khai thác (tàu khai thác thủy sản công suất dưới 90CV) và thu hái, thì nay có thêm 5 đối tượng mới là các cơ sở sản xuất kinh doanh không có điểm ổn định, cơ sở sơ chế nhỏ lẻ, kinh doanh nhỏ lẻ, cơ sở áp dụng tiêu chuẩn thực hành tốt, cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn.

Cùng với đó, quy định ATTP có hiệu lực từ đầu năm 2019 cũng cắt bỏ thủ tục công bố phù hợp tiêu chuẩn ATTP của các cơ sở sản xuất nông sản bao gói sẵn, giúp cho các cơ sở sớm đi vào sản xuất mà không phải mất thời gian, chi phí chờ đợi hoàn thiện thủ tục trình, thẩm định, công bố của đơn vị chức năng như trước đây.

Năm 2018 không có mẫu lương thực, thực phẩm khi kiểm tra có dư lượng kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật, các chất tăng trưởng cấm, cũng không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm lớn do thực phẩm sản xuất không an toàn. Số lượng các hộ sản xuất trực tiếp ký cam kết sản xuất an toàn, các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đều tăng... Tuy nhiên vẫn còn có những mẫu lương thực, thực phẩm chưa đảm bảo ATTP do nhiễm các vi sinh vật; sản lượng nông sản được sản xuất theo các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt, sản xuất theo chuỗi còn thấp, trong đó có cả những nông phẩm chủ lực của ngành…

Nhân viên Công ty TNHH nam dược Y Võ, kiểm tra quy trình sản xuất sản phẩm OCOP cao thiên đông và cao lạc tiên
Nhân viên Công ty TNHH Nam dược Y Võ kiểm tra quy trình sản xuất sản phẩm OCOP cao thiên đông và cao lạc tiên.

Theo ông Nguyễn Văn Vui, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh, để khắc phục những tồn tại trong đảm bảo ATTP, các đơn vị thực hiện công tác đảm bảo ATTP trong nông nghiệp năm nay sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Vì vậy, giải pháp chính vẫn là nâng cao nhận thức của người sản xuất, quản lý cũng như tiêu dùng. Việc này không chỉ thông qua các hoạt động tuyên truyền, vận động đơn thuần mà phải qua các hoạt động thanh, kiểm tra, chế tài xử lý vi phạm, chế tài xử lý trách nhiệm. Hơn hết, phải khuyến khích ứng dụng những công nghệ mới, giàu hàm lượng KHCN trong công tác phát hiện sai phạm như: Thống nhất việc ứng dụng công nghệ trong truy xuất nguồn gốc nông sản; xác định nhanh các chỉ tiêu ATTP trong mẫu nông sản xét nghiệm…

Ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết thêm: Năm 2019, một trong những giải pháp cốt lõi ngành thực hiện để tăng cường đảm bảo ATTP trong sản xuất nông nghiệp là từng bước đổi mới lề lối sản xuất, khuyến khích sản xuất theo chuỗi, tăng hàm lượng KHCN và áp dụng các tiêu chuẩn quy định trong mỗi mô hình sản xuất, đặc biệt là có sự kết nối nhiều “nhà”.

Cụ thể, năm 2019 toàn tỉnh đẩy mạnh các mô hình liên kết sản xuất 6 “nhà” (nhà nông, nhà quản lý, nhà khoa học, nhà đầu tư, nhà băng - ngân hàng và nhà phân phối). Thực tế trong những năm qua, toàn tỉnh đã hình thành các mô hình sản xuất liên kết, trong đó sản xuất sản phẩm OCOP là điển hình, tuy nhiên số lượng chưa lớn, mức độ liên kết chưa cao và hầu hết vẫn phải có sự hỗ trợ của Nhà nước. Các mô hình sản xuất theo chuỗi cũng đã được triển khai, tuy nhiên mới đạt 16 mô hình và đều là các dự án có vốn đầu tư của Nhà nước.

Sản phẩm chả mực được thực hiện theo chuỗi liên kết
Chả mực Hạ Long được thực hiện theo chuỗi liên kết.
Sản phẩm rau canh của Green famn 188 Mạo Khê áp dụng quy trình VietGAP
Sản phẩm rau xanh của Green farm 188 Mạo Khê áp dụng quy trình VietGAP.

Năm 2019 mục tiêu liên kết sản xuất trong nông nghiệp, sản xuất theo chuỗi có điều kiện để phát triển, do hàng loạt các chính sách mới trong nông nghiệp của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Cụ thể như Nghị định 57/2018/NĐ-CP về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; Nghị định 109/2018/NĐ-CP về sản xuất nông nghiệp hữu cơ; Nghị định 98/2018/NĐ-CP về khuyến khích hợp tác, liên kết sản xuất nông nghiệp... Đây là đòn bẩy quan trọng để nông nghiệp Quảng Ninh tiếp tục đạt được những kết quả mới, góp phần tạo chuyển biến căn bản đối với công tác đảm bảo ATTP trong sản xuất nông nghiệp.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.