Chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP

Thứ Tư, 30/01/2019, 07:09 [GMT+7]
.
.

Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường Quảng Ninh hiện được biết đến là đơn vị chuyên chăn nuôi lợn theo hướng công nghệ cao quy mô nhất tỉnh. Mỗi năm, Công ty cung ứng nguồn lợn giống ra thị trường lên đến hơn 5.000 con.

Đàn lợn nái của Công ty Thiên Thuận Tường được nuôi nhốt trong không gian rộng và thoáng, tạo điều kiện phát triển tự nhiên cho mỗi cá thể
Đàn lợn nái của Công ty Thiên Thuận Tường được nuôi nhốt trong không gian rộng và thoáng, tạo điều kiện phát triển tự nhiên cho mỗi cá thể.

Cơ sở chăn nuôi của Công ty Thiên Thuận Tường nằm ở vị trí khá tách biệt với khu dân cư phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, gồm khu lợn ngoại cao sản và khu lợn nội thuần chủng. Trong đó, khu lợn ngoại có 6 giống lợn cao sản của thế giới, là: Pietrain, Duroc, Landrace, Yorkshire, Hampshire, Mesan với quy mô 700 con nái. Khu lợn nội có giống lợn Móng Cái thuần chủng và lợn Hương, quy mô 400 con nái. Đây cũng là 2 giống lợn được Bộ NN&PTNT đặt hàng công ty giữ giống gốc.

Cả 2 khu sản xuất trên hiện đều đang được áp dụng quy trình chăn nuôi, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Theo Giám đốc công ty Trần Hòa, việc chăn nuôi theo hướng công nghệ cao và áp dụng tiêu chuẩn VietGAP giúp đơn vị đáp ứng được các tiêu chuẩn trong chăn nuôi quy mô lớn, nhất là về việc phòng, tránh dịch bệnh cho đàn vật nuôi, đảm bảo có nguồn giống chất lượng tốt nhất, sạch mầm bệnh, sức đề kháng cao để cung ứng cho người chăn nuôi thương phẩm.

Có “mục sở thị” trang trại chăn nuôi lợn giống của Thiên Thuận Tường mới thấy công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng tránh dịch bệnh tại đây được chú trọng thế nào. Công ty chủ động thực hiện sớm và triệt để công tác tiêm vắc-xin phòng bệnh. Việc này luôn được thực hiện bởi đội ngũ cán bộ thú y, kỹ thuật viên lành nghề, có kinh nghiệm và thường xuyên cập nhật diễn biến dịch bệnh mới phát sinh trên địa bàn tỉnh cũng như cả khu vực.

Bên cạnh đó, công ty kiểm soát chặt chẽ việc phun tiêu độc khử trùng đối với 100% phương tiện ra vào, rắc vôi, phun thuốc khử trùng chuồng trại, tổ chức diệt chuột, côn trùng, ruồi muỗi... Cán bộ, nhân viên nghỉ phép, trước khi tiếp tục làm việc phải thực hiện cách ly trong thời gian 3 ngày và phải thay đồ bảo hộ trước khi vào trại. Công ty cũng xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi riêng, quy mô 1.500 tấn/tháng để đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt nhất, đảm bảo sức khỏe cho đàn lợn.

Cùng với công tác phòng tránh dịch bệnh, công ty nâng cao chất lượng đàn lợn giống bằng các giải pháp tăng cường bình tuyển, chọn lọc đàn giống hiện có, nhập thêm các giống có phẩm cấp tốt để lai tạo giống địa phương, cải thiện tính di truyền; xây dựng phần mềm hệ thống quản lý, tổ chức công bố tiêu chuẩn chất lượng và đăng ký thương hiệu giống vật nuôi.

Công ty cũng đầu tư hệ thống cơ sở vật chất hiện đại theo dây chuyền chuồng kín có hệ thống máng ăn, máng uống tự động, có hệ thống điều hoà không khí phù hợp với đặc điểm của từng lứa tuổi và loại lợn. Trong đó, khu chăn nuôi lợn ngoại cao sản được đầu tư hiện đại theo dây chuyền khép kín của Đan Mạch, cách biệt hoàn toàn với môi trường bên ngoài. Khu chăn nuôi các giống lợn nội thuần chủng lợn Móng Cái, lợn Hương, có tường cao gần 2m, trần kết cấu khung thép, cột bê tông, mái tôn lạnh và bạt che dọc theo chiều dài chuồng, đảm bảo thông thoáng không khí, ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè.

Các công trình phụ trợ cũng được Thiên Thuận Tường đầu tư bài bản, hỗ trợ tối đa cho mục tiêu đảm bảo chất lượng đàn giống. Tiêu biểu như hệ thống sát trùng cho phương tiện ra vào trại; khu nhà tắm vệ sinh sát trùng cho cán bộ, nhân viên; khu nhà khách cho chuyên gia và khách tham quan; nhà kho chứa thức ăn chăn nuôi; kho chứa thuốc thú y; kho vật tư, dụng cụ; phòng xét nghiệm và bảo quản tinh trùng giống; bể biogas xử lý chất thải; hệ thống công viên cây xanh bảo vệ cảnh quan và môi trường chăn nuôi...

Nhờ sự đầu tư kỹ càng, hiện đại như trên, nên nguồn giống lợn do Công ty Thiên Thuận Tường cung ứng được đánh giá cao tương đương các cơ sở sản xuất lớn trong nước và quốc tế, con giống cho năng suất cao, phẩm chất tốt, có sức chống chịu bệnh, đủ khả năng cạnh tranh trong thị trường nội địa và xuất khẩu. Đây chính là mô hình hay để nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi tìm hiểu, phát triển.

Lương Giang

.
.
.
.
.
.
.
.