Cẩm Phả: Hoàn thiện các sản phẩm OCOP

Thứ Sáu, 18/01/2019, 08:21 [GMT+7]
.
.

TP Cẩm Phả đặt mục tiêu trong năm 2019 sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP), đặc biệt là chú trọng chuẩn hóa các sản phẩm, tạo ra những thương hiệu nông sản địa phương có giá trị. Qua đó, thúc đẩy hoạt động sản xuất khu vực nông nghiệp, nông thôn, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương.

Tin liên quan

Chăn nuôi lợn hướng nạc tại Công ty CP khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường
Công nhân Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường kiểm tra định kỳ tình trạng của lợn giống hướng nạc nhằm đảm bảo cho việc sinh sản. 

Hiện TP Cẩm Phả đang kiện toàn Ban Điều hành chương trình OCOP, trong đó, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố là Trưởng ban (thay vì đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng ban ở giai đoạn trước). Cùng với đó, thành phố phối hợp với các sở, ngành của tỉnh thực hiện rà soát, hỗ trợ, hướng dẫn các đơn vị xây dựng thương hiệu, ghi nhãn hàng hóa, đóng gói sản phẩm nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường. Chuẩn hóa các sản phẩm OCOP, thành phố cũng thường xuyên tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm. Trên cơ sở đó, hướng dẫn các đơn vị hoàn thiện các điều kiện tham gia hội thi cấp tỉnh.

Theo báo cáo của UBND TP Cẩm Phả, đến nay 100% sản phẩm OCOP trên địa bàn đã thực hiện công bố sản phẩm theo quy chuẩn Việt Nam, 100% cơ sở sản xuất ký cam kết sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa quy định, 100% sản phẩm được dán tem điện tử. Cẩm Phả hiện có 18 sản phẩm OCOP và đã đạt sao (1 sản phẩm 5 sao; 14 sản phẩm 4 sao và 3 sản phẩm 3 sao). Thành phố đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ cho 21 sản phẩm để đề nghị Ban Chỉ đạo OCOP tỉnh thẩm định, hồ sơ và địa điểm sản xuất làm cơ sở để tham gia dự thi trong các kỳ tiếp theo.

Tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất xúc tiến, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, thành phố có 3 điểm bán sản phẩm OCOP tại phường Cẩm Đông, Cẩm Trung, Cẩm Phú. Hiện thành phố đang lập quy hoạch để thu hút đầu tư xây dựng điểm dừng chân kết hợp trung tâm OCOP cấp tỉnh, góp phần quảng bá sản phẩm và tiêu thụ nông sản trên địa bàn. Đồng thời, tích cực điều tra, rà soát, đánh giá được thực trạng các sản phẩm, dịch vụ của thành phố, từ đó, định hướng phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Các sản phẩm của Công ty ông ty TNHH Nuôi trồng, Chế biến và Sản xuất dược liệu Đông Bắ Trà Diệp hạ châu được bày bán tại cửa hàng OCOP BigC
Các sản phẩm của Công ty TNHH Nuôi trồng, sản xuất và Chế biến dược liệu Đông Bắc  bày bán tại cửa hàng OCOP Hạ Long. 

Với những ưu thế riêng của mình, Cẩm Phả là một trong số ít các địa phương mà sản phẩm OCOP có địa bàn tiêu thụ rộng khắp. Bên cạnh việc tạo điều kiện cho cơ sở sản xuất tham gia hội chợ, phiên chợ, triển lãm, thành phố đã có văn bản kết nối tiêu thụ sản phẩm của các cơ sở như: Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường, Công ty CP Xây dựng và Sản xuất bia rượu nước giải khát, Công ty TNHH Nuôi trồng, sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc... với các trung tâm, siêu thị lớn như Big C Hạ Long, MM Mega Market, Vinmart.

Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả Nguyễn Hải Khiên cho biết: Năm 2019, thành phố sẽ tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ cơ sở sản xuất việc thực hiện quy định về quản lý và sử dụng nhãn hiệu OCOP; giám sát việc sản xuất sản phẩm đảm bảo chất lượng; hỗ trợ cho các cơ sở tham gia các chương trình hợp tác, lớp tập huấn, khóa đào tạo nâng cao năng lực quản trị… Năm 2019, thành phố phấn đấu có ít nhất 2 sản phẩm OCOP đạt 4 sao, phát triển thêm 2 sản phẩm mới, 100% sản phẩm dán tem truy xuất nguồn gốc.

Quỳnh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.