Mở rộng chính sách thu hút đầu tư

Thứ Ba, 30/10/2018, 07:42 [GMT+7]
.
.

Bằng sự sáng tạo, linh hoạt trong thực hiện các chính sách, triển khai các hoạt động hỗ trợ nhằm thu hút đầu tư, Quảng Ninh đã và đang trở thành địa bàn có sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tin liên quan

Lãnh đa
Lãnh đạo tỉnh trao đổi với đại biểu tham dự Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới bàn về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 tổ chức tại Hà Nội, tháng 9/2019. 

Trong bối cảnh cạnh tranh mạnh mẽ về thu hút đầu tư trên thế giới, Quảng Ninh xác định phải đổi mới cơ chế, chính sách, tạo môi trường kinh doanh hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư. Từ mục tiêu đó, tỉnh tập trung nghiên cứu, đánh giá môi trường, chính sách thu hút đầu tư và xây dựng các đề án nhằm hoàn thiện thể chế chung của cả nước cũng như của riêng địa phương. Đặc biệt, tỉnh đã nghiên cứu, áp dụng và ban hành nhiều chính sách hỗ trợ đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, như: Chính sách hỗ trợ và ưu tiên đầu tư vào các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh, trong đó quy định cụ thể hỗ trợ kinh phí giải phóng mặt bằng, đầu tư hệ thống xử lý nước thải, hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động tại các doanh nghiệp thứ cấp trong KCN, KKT; hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai ứng dụng KHCN sản xuất kinh doanh; hỗ trợ vốn tín dụng...

Cùng với đó, tỉnh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) nhằm tạo sự thuận tiện tối đa cho nhà đầu tư khi nghiên cứu đầu tư vào địa bàn. Đến nay, các TTHC được cắt giảm, đơn giản hóa và đưa vào giải quyết tại Trung tâm Hành chính công tỉnh và các địa phương, thời gian giải quyết TTHC trung bình giảm 40% so với quy định.

Khu nghỉ dưỡng cao cấp có sân golf của Tập đoàn FLC đầu tư.
Khu nghỉ dưỡng cao cấp có sân golf do Tập đoàn FLC đầu tư. Ảnh: Hùng Sơn

Song song với đó, các hoạt động kết nối, hỗ trợ nhà đầu tư được thực hiện liên tục. Quảng Ninh đã kết nối, cung cấp tài liệu, thông tin với Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại nước ngoài, Tập đoàn PDI Hàn Quốc, Công ty Rebible (Nhật Bản); kết nối, hợp tác giữa các hiệp hội doanh nghiệp và các công ty về dịch vụ cảng biển tại Quảng Ninh với Tập đoàn Neptune P2P (Vương quốc Anh). Đồng thời, chủ động cung cấp thông tin các văn bản pháp lý, chính sách ưu đãi trong lĩnh vực môi trường, tình hình hợp tác công - tư cho nhà đầu tư nước ngoài.

Với những nỗ lực đó, Quảng Ninh đang được trung ương đánh giá là địa bàn trọng điểm, thu hút được rất nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là thu hút mạnh các dự án FDI. Hiện trên địa bàn tỉnh có 120 dự án FDI còn hiệu lực, đang thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 6,23 tỷ USD.

Thời gian qua, tỉnh cũng tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, đô thị, hạ tầng kinh tế nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư. Đặc biệt, nút thắt về hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông được tỉnh quyết liệt thực hiện. Việc kết nối đồng bộ từ tỉnh lộ, quốc lộ, đường cao tốc, cảng biển, sân bay, đã và đang tạo sức hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Quảng Ninh. Tỉnh cũng đã sớm hoàn thiện bộ nhận diện thương hiệu xúc tiến đầu tư Quảng Ninh; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về xúc tiến đầu tư, chương trình xúc tiến đầu tư hằng năm, hệ thống hóa và chuyên nghiệp hóa các ấn phẩm, tài liệu xúc tiến đầu tư theo chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó, tỉnh còn tăng cường quảng bá, kêu gọi đầu tư thông qua các diễn đàn kinh tế quốc tế; đa dạng các hoạt động nhằm nâng cao chỉ số PCI, DDCI… Đến nay, Quảng Ninh đang là địa phương dẫn đầu các chỉ số PCI, Par Index; chất lượng điều hành kinh tế của tỉnh cũng được xếp hạng nằm trong các tỉnh, thành phố cao nhất cả nước. Qua đó, tiếp tục tạo được niềm tin của các nhà đầu tư khi đến với tỉnh, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài.

Nguyễn Huế

.
.
.
.
.
.
.
.