Hội nghị trực tuyến ứng phó siêu bão Mangkhut

Thứ Sáu, 14/09/2018, 17:14 [GMT+7]
.
.

Chiều 14/9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến với 27 tỉnh, thành phố phía Bắc về ứng phó với siêu bão Mangkhut. Dự tại điểm cầu Quảng Ninh có đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể và lực lượng chức năng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, đến trưa 14/9, vị trí tâm bão Mangkhut ở khoảng 17 độ Vĩ Bắc, 125,3 độ Kinh Đông, cách đảo Lu Dông (Philippin) khoảng 300km về phía Đông, sức gió mạnh nhất vùng tâm bão mạnh cấp 17, giật trên cấp 17. Do ảnh hưởng của bão, từ đêm 14/9 ở vùng biển Đông Bắc biển Đông có mưa bão và gió mạnh đến cấp 11-12, từ sáng 15/9 tăng lên cấp 14-15, giật trên cấp 17; biển động dữ dội. Theo cảnh báo, khả năng cao bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vịnh Bắc Bộ khoảng ngày 16 và 17/9, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong khoảng ngày 17 và 18/9. Hoàn lưu bão sẽ gây mưa rất to, có khả năng gây lũ quét và sạt lở tại Bắc Bộ và Trung Bắc Bộ từ ngày 17 đến 19/9.

Báo cáo tình hình phòng chống siêu bão Mangkhut của địa phương, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ninh xác định nằm trong khu vực trọng điểm chịu ảnh hưởng lớn từ siêu bão Mangkhut. Tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương xây dựng phương án phòng chống, ứng trực 24/24h các ngày (từ 14/9 cho đến khi hết bão), đảm bảo phương án 4 tại chỗ, huy động các lực lượng, phương tiện vũ trang đảm bảo an toàn cho người dân. Lên phương án di dân tại các điểm có nguy cơ cao, tăng cường công tác truyền thông, đồng thời ban hành công điện về chủ động ứng phó với siêu bão Mangkhut.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Quảng Ninh
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Quảng Ninh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Sau bão có mưa nhiều sẽ gây ra lũ ống, lũ quét đặc biệt cơn bão này đi vào khu vực đông dân cư. Vì vậy, lãnh đạo các địa phương cần chủ động ứng phó hiệu quả nhất, giảm thiểu những thiệt hại gây ra.

Để ứng phó với siêu bão Mangkhut Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành Trung ương và địa phương tập trung một số nhiệm vụ sau: Thường xuyên cập nhật thông tin về cơn bão, công bố những vùng nguy hiểm, hướng dẫn các tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm; rà soát các tàu thuyền đang hoạt động đến nơi tránh trú bão đảm bảo an toàn.

Các địa phương không được chủ quan mà phải đảm bảo an toàn, sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm nhất là các tỉnh miền núi. Bộ Xây dựng phối hợp với các bộ, ngành liên quan đảm bảo an toàn cho các công trình xây dựng, các công trình hạ tầng giao thông, điện, thông tin liên lạc, nhà cho người dân, đảm bảo an toàn cho các công trình sản xuất, khu công nghiệp, nhà máy...

Chuẩn bị phương án tiêu nước đệm, chống ngập úng khu vực đô thị và sản xuất nông nghiệp; rà soát triển khai hiệu quả phương án ứng phó theo phương châm 4 tại chỗ. Triển khai phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, hạ du hồ chứa, và các công trình đang thi công dở dang, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu, các sự cố do các đợt mưa lũ trước chưa được khắc phục. Kiểm tra, hướng dẫn, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán người dân tại các vùng thấp trũng ven sông, ven biển, vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở, vùng ngập sâu, chia cắt, hầm lò, khu vực khai thác khoáng sản.

Phó Thủ tướng Chính phủ lưu ý, đây là thời điểm cuối mùa mưa, các hồ chứa thủy điện, thủy lợi về cơ bản đã tích đầy nước vì vậy phải chủ động có phương án điều tiết đảm bảo an toàn. Các địa phương chủ động theo dõi chặt chẽ những diễn biến của cơn bão; các bộ ngành có liên quan và các địa phương thành lập các đoàn kiểm tra các địa bàn trọng yếu có nguy cơ cao do ảnh hưởng của cơn bão để chỉ đạo và có biện pháp ứng phó kịp thời.

Các cơ quan thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến của bão, mưa lớn đến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.