Hoành Bồ: Sớm giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường tại xã Thống Nhất

Thứ Sáu, 07/09/2018, 07:07 [GMT+7]
.
.

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở thôn Đồng Cao, xã Thống Nhất (huyện Hoành Bồ) bức xúc phản ánh trước thực trạng một số doanh nghiệp khai thác đá và trạm trộn bê tông hoạt động gây ô nhiễm môi trường và tiếng ồn nhưng chưa được giải quyết dứt điểm...

Tin liên quan

Theo phản ánh của nhiều người dân, hàng ngày các hộ dân ở thôn Đồng Cao phải sống chung với tình trạng tiếng ồn và khói bụi do một số đơn vị khai thác đá và trạm trộn bê tông vận chuyển vật liệu trên tỉnh lộ 326 chưa thực hiện phun rửa xe trước khi ra khỏi vị trí công trường. Không những thế, tuyến tỉnh lộ 326 chạy qua địa bàn thôn Đồng Cao hiện đang bị xuống cấp nghiêm trọng, nhiều xe chạy qua đây vẫn phóng nhanh, vượt ẩu gây mất an toàn giao thông.

22
Tỉnh lộ 326 đoạn chạy qua thôn Đồng Cao bị xuống cấp, đất đá rơi vãi trên mặt đường gây bụi bẩn và mất an toàn giao thông.

Dù mỏ khai thác đá và trạm trộn bê tông nằm cách xa hơn 400m, phía trước có cả hàng rào cây xanh che chắn, nhưng gia đình ông Đặng Thanh Hồng (thôn Đồng Cao) vẫn không tránh khỏi cảnh sống chung với bụi bẩn vây bám. Chỉ tay về phía khai trường, ông Hồng bức xúc: Cả ngày lẫn đêm, người dân chúng tôi bị tra tấn bởi tiếng ồn của máy xay, nghiền đá và tiếng nổ mìn ầm ĩ. Nhà tôi cách xa mỏ đá nhưng mỗi lần mìn nổ, cửa kính rung lên bần bật. Khổ nhất là trẻ nhỏ, nghe tiếng mìn nổ to thường bị giật mình thức giấc. Sân, tường, ngói, cây màu của nhiều hộ trong thôn thường xuyên bị khói bụi bủa vây tạo thành một lớp trắng xóa. Mọi sinh hoạt của gia đình tôi và người dân nơi đây bị đảo lộn hoàn toàn.

Cùng chung cảnh ngộ đó, ông Điệp Văn Sinh chia sẻ: Không chỉ hứng chịu bụi bẩn do các mỏ khai thác đá mà các trạm trộn bê tông hoạt động ở đây còn phát tán khói đốt đen kịt, mùi hôi của xăng dầu rất khó chịu. Gia đình tôi chỉ có cách đóng chặt cửa cả ngày để khói bụi không bay vào nhà. Cứ đà này tiếp diễn, tình trạng sức khỏe người dân trong thôn sẽ bị đe dọa trực tiếp. Tại các buổi tiếp xúc cử tri, người dân trong thôn đã nhiều lần kiến nghị với địa phương, nhưng vẫn chưa có kết quả. Chúng tôi hy vọng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm tình trạng này để người dân đỡ khổ.

Được biết, tại thôn Đồng Cao hiện nay có 4 doanh nghiệp đang có giấy phép khai thác đá gồm: Công ty CP Thương mại Dung Huy, Công ty CP Sản xuất vật liệu xây dựng Hữu Nghị, Công ty CP Xây dựng Quảng Ninh và Xí nghiệp đá Thống Nhất. Ngoài ra, còn có 3 trạm trộn bê tông hoạt động gần khu vực này.

22
Khói đen từ trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Hoàn Hảo xả thải trực tiếp ra môi trường, gây ảnh hưởng đến các hộ dân thôn Đồng Cao sinh sống gần đó.

Ghi nhận của phóng viên tại tỉnh lộ 326 đoạn chạy qua địa bàn thôn Đồng Cao (gần các mỏ khai thác đá), vào thời điểm giữa trưa nắng nóng (cuối tháng 8) xuất hiện nhiều xe chở đất đá từ khu vực khai trường mỏ đá chạy ra tỉnh lộ không được che chắn cẩn thận. Cát, đá vương vãi đầy đường. Trong khi đó, tuyến đường này hiện đang xuống cấp, nên mỗi khi có xe tải chở vật liệu xây dựng lưu thông qua thường cuốn theo nhiều bụi bẩn bay vào nhà dân.

Tại hiện trường, phóng viên còn tận mắt chứng kiến những cột khói đen kịt từ các trạm trộn bê tông bốc lên cuồn cuộn, xả thẳng ra môi trường, bao phủ cả khu dân cư, cây cối xung quanh. Đây là những lý do khiến môi trường tại khu vực này đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, khiến nhiều người dân ở trong thôn bức xúc.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Phạm Văn Luyến, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận kiến nghị của người dân, huyện đã thành lập tổ công tác tiến hành rà soát, đánh giá hiện trạng môi trường và mức độ ảnh hưởng của các hộ dân tại thôn Đồng Cao. Đến nay, xã đã rà soát đánh giá cơ bản xong đối với 65 hộ dân có diện tích đất canh tác bị ảnh hưởng gửi Phòng NN&PTNT huyện tổng hợp đánh giá lại.

Bên cạnh đó, cuối tháng 8/2018, xã đã mời các doanh nghiệp khai thác đá và sản xuất bê tông cùng bàn phương án khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường mà người dân đã phản ánh và thống nhất phương án hỗ trợ. Đa số các doanh nghiệp đều nhất trí chờ kết quả đánh giá của huyện để thống nhất mức độ hỗ trợ cho các hộ dân. Trong lúc chờ đợi, xã đã đề nghị các doanh nghiệp khai thác đá và sản xuất bê tông trong quá trình sản xuất phải thực hiện đúng các quy trình liên quan đến vấn đề môi trường; thường xuyên tổ chức các xe phun nước dập bụi để hạn chế tối đa bụi bẩn ảnh hưởng đến các hộ dân.

Bạch Đằng

.
.
.
.
.
.
.
.