Hoành Bồ: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản

Thứ Năm, 12/07/2018, 07:20 [GMT+7]
.
.

Trên cơ sở nguồn vốn được giao, ngay từ đầu năm, huyện Hoành Bồ tăng cường công tác quản lý, đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng các công trình xây dựng trên địa bàn, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Trường Mầm non xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ được đưa vào sử dụng từ tháng 5/2018
Trường Mầm non xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ được đưa vào sử dụng từ tháng 5/2018.

Dự án Trường Mầm non xã Lê Lợi là một trong những công trình xây dựng có vốn đầu tư của huyện với nhiều hạng mục. Để bảo đảm công trình đưa vào sử dụng theo đúng kế hoạch, tranh thủ thời tiết khô ráo, đơn vị thi công đã tập trung tối đa nhân lực, phương tiện, máy móc cho việc xây dựng, đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu của người dân trong xã. Cùng với đó, nhiều công trình khác cũng đang được huyện triển khai thực hiện như: Đường giao thông Tân Ốc, Khe Càn (xã Đồng Sơn), đường giao thông trung tâm xã Đồng Sơn đi thôn Phù Liễu; đập thủy lợi Đồng Đình, Khe Cát, xã Tân Dân...

Năm 2018, tổng nguồn vốn đầu tư phát triển trên địa bàn huyện Hoành Bồ là hơn 229 tỷ đồng, đến hết tháng 6 đã giải ngân đạt 82,235 tỷ đồng (bằng 35,9%). Trong đó nguồn vốn do huyện quản lý giải ngân đạt 29,156 tỷ đồng (bằng 57% kế hoạch), thu tiền sử dụng đất thanh toán giải ngân đạt 17,389 tỷ đồng (bằng 60% kế hoạch)… Để đảm bảo việc triển khai thực hiện nguồn vốn đầu tư hiệu quả, ngay sau khi phân bổ vốn huyện đã chỉ đạo các đơn vị quản lý dự án đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình chuyển tiếp, tăng cường công tác giám sát, thi công, đảm bảo chất lượng công trình, thanh toán vốn theo kế hoạch giao và khối lượng hoàn thành của dự án, chủ động triển khai các dự án mới theo kế hoạch năm 2018.

Cùng với đó, huyện tập trung chỉ đạo hoàn thành dứt điểm các công trình, dự án dang dở chuyển tiếp năm 2017 sớm đưa vào khai thác, sử dụng, phát huy hiệu quả đầu tư, thúc đẩy kinh tế phát triển, ổn định an sinh xã hội, đảm bảo nhiệm vụ quốc phòng - an ninh. Đôn đốc các nhà thầu lập hồ sơ quyết toán đối với công trình đã hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng; tiến hành lập các thủ tục cần thiết đối với công trình có phát sinh điều chỉnh tổng mức đầu tư, tiếp tục thực hiện các dự án chuyển tiếp; đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, giám sát chất lượng thi công các công trình chuyển tiếp. Từ đầu năm đến nay, huyện đã phê duyệt quyết toán 62 hồ sơ với giá trị trên 95 tỷ đồng.

Dự án cao tốc Hạ Long - Vân Đồn đoạn qua địa phận Hoành Bồ đang trong giai đoạn hoàn thiện
Dự án cao tốc Hạ Long - Vân Đồn đoạn qua địa phận Hoành Bồ đang trong giai đoạn hoàn thiện. Ảnh: Đỗ Phương

Đồng chí Phan Thanh Hùng, Trưởng Phòng Tài chính huyện cho biết: Trên cơ sở quy hoạch của huyện và các dự án đầu tư đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, huyện chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư - xây dựng huyện cùng các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc công tác rà soát lại các khâu của dự án, tham mưu cho UBND huyện ngay từ khi bố trí quy hoạch, đền bù giải phóng mặt bằng đến lựa chọn nhà thầu, tổ chức đấu thầu dự án. Từ đầu năm đến nay huyện đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu 33 dự án, công trình và hạng mục công trình, trong đó 6 gói thầu đấu thầu rộng rãi, 11 gói thầu chào hàng cạnh tranh, 16 gói thầu chỉ định thầu.

UBND huyện cũng yêu cầu các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư và nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hoàn thiện đầy đủ thủ tục để triển khai dự án tiết kiệm, hiệu quả, hạn chế tối đa phát sinh vốn và thay đổi thiết kế đã được phê duyệt ban đầu; sớm hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng theo cam kết khi trúng thầu. Đồng thời, địa phương còn chủ động vốn để thanh toán cho các công trình hoàn thành khối lượng công việc kịp thời, giúp nhà thầu có điều kiện về vốn để đẩy nhanh tiến độ công trình hoàn thành đúng thời gian, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện năm 2018.

Có thể thấy, tình hình xây dựng cơ bản của huyện Hoành Bồ đang có những chuyển biến tích cực so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, để đảm bảo mục tiêu đến 30/9 giải ngân đạt 80% kế hoạch, đến 31/11 đạt 100% kế hoạch năm, những tháng còn lại của năm 2018 cần sự nỗ lực, quyết tâm cao của các ngành, các cấp trong huyện. Theo đó, các ngành cần đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai, hoàn thành khối lượng; rà soát kỹ công tác chuẩn bị đầu tư; phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các bên liên quan trong quy trình thực hiện dự án đầu tư công...

Hiểu Trân

.
.
.
.
.
.
.
.