Để ngành thuỷ sản Móng Cái phát triển bền vững

Thứ Bảy, 12/07/2014, 11:00 [GMT+7]
.
.

Nằm ở phía Đông Bắc Tổ quốc, Móng Cái có chiều dài bờ biển 50km, có vùng biển rộng và diện tích bãi triều lớn với tổng diện tích nuôi trồng thuỷ sản gần 2.000ha. Đây là những tiềm năng thuận lợi cho việc phát triển đánh bắt, nuôi trồng và chế biến thuỷ, hải sản mà thiên nhiên ban tặng cho thành phố cửa khẩu này.

Sau nhiều năm nuôi trồng tự phát với không ít rủi ro, những người nuôi trồng và khai thác thuỷ sản Móng Cái đã rất vui mừng khi thành phố ban hành nhiều nghị quyết chuyên đề, nhằm tạo cơ chế khuyến khích phát triển nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản với mục tiêu đưa kinh tế thuỷ sản thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Trại sản xuất cá giống Phương Anh, phường Hải Hoà là một trong những địa chỉ lớn cung cấp cá song giống trên địa bàn TP Móng Cái.
Trại sản xuất cá giống Phương Anh, phường Hải Hoà là một trong những địa chỉ lớn cung cấp cá song giống trên địa bàn TP Móng Cái.

Với mục tiêu khai thác hiệu quả tiềm năng sẵn có của địa phương, Móng Cái đã tích cực mở rộng diện tích nuôi trồng, tập trung chủ yếu ở vùng bãi bồi ven biển như Vạn Ninh, Vĩnh Trung, Quảng Nghĩa, Hải Đông, Hải Xuân, Hải Hoà, Trà Cổ, Bình Ngọc. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho nghề nuôi trồng thuỷ sản ngày càng được đầu tư bài bản theo hướng công nghiệp. Các dịch vụ cho nghề nuôi trồng thuỷ sản đã từng bước đáp ứng được nhu cầu phát triển. Trong những năm vừa qua thành phố đã đầu tư hàng chục tỷ đồng hỗ trợ cải tạo vùng nuôi tôm tập trung, xây dựng đường, điện, kênh dẫn nước xuống vùng nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh ở các xã có lợi thế. Từ chỗ con tôm chiếm vị thế độc canh nay Móng Cái đã phát triển nuôi trồng nhiều loài hải sản có giá trị kinh tế cao như cua, ngao, cá song, ghẹ, hàu... Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2014, Móng Cái đã nuôi trồng trên diện tích 1.430ha (đạt gần 80% kế hoạch). Doanh thu từ nuôi trồng, khai thác, chế biến thuỷ sản của Móng Cái đã chiếm một tỷ trọng không nhỏ trong tổng thu nhập của thành phố.

Theo đánh giá của TP Móng Cái, mặc dù ngành thuỷ sản Móng Cái cơ bản đã đạt chỉ tiêu, kế hoạch qua các năm thế nhưng vẫn chưa thực sự phát triển bền vững. Hiện trên địa bàn thành phố mới chỉ thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ lãi suất đầu tư phát triển nuôi trồng thuỷ sản, còn một số nội dung về hỗ trợ nâng cấp cơ sở hạ tầng vùng nuôi, hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị giảm tổn thất sau thu hoạch, hỗ trợ phát triển sản xuất giống… vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Công tác lập quy hoạch phát triển ngành thuỷ sản trên địa bàn thành phố còn chậm. Đối với khai thác thuỷ sản, chủ yếu là khai thác gần bờ dẫn đến nguy cơ cạn kiệt nguồn tài nguyên ven bờ. Hơn nữa, Móng Cái cũng chưa xây dựng được các cảng cá, bến cá theo quy định của tỉnh, việc phát triển hậu cần nghề cá chưa tương xứng với tiềm năng.

Việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng vùng nuôi trồng thuỷ sản đạt tiêu chuẩn nuôi theo hình thức công nghiệp, đảm bảo an toàn thực phẩm chưa nhiều. Ở một số xã, phường như Quảng Nghĩa, Hải Tiến, Bình Ngọc… việc nuôi trồng chủ yếu do người dân tự phát, cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo là nguy cơ lớn ảnh hưởng đến môi trường nước của cả vùng nuôi. Trên địa bàn thành phố trong năm 2013 diện tích nuôi tôm bị thiệt hại do thời tiết và môi trường là 281,7ha/2 vụ, chiếm tới 24,5% diện tích nuôi.

Vì vậy, để kinh tế thuỷ sản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thành phố cần chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng vùng nuôi và phát triển nuôi trồng thuỷ sản trên tất cả các loại vùng nước mặn, lợ. Hình thành các vùng nuôi tập trung theo quy hoạch để đảm bảo nuôi bền vững, hạn chế dịch bệnh. Khuyến khích tạo điều kiện phát triển dịch vụ thuỷ sản, trong đó chú trọng sản xuất con giống tại chỗ, kiểm dịch chặt chẽ chất lượng con giống. Đặc biệt, thành phố cần có kế hoạch cụ thể để phát triển thị trường, xúc tiến thương mại, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến sản phẩm vật tư thuỷ sản và sản phẩm thuỷ sản; hình thành được chuỗi liên kết từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm… nhằm tạo cơ sở cho sự phát triển bền vững.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.