Những "đặc sản" của cơ khí mỏ

Thứ Ba, 12/11/2013, 06:44 [GMT+7]
.
.

Theo quy hoạch phát triển của ngành Than, đến năm 2030 sản lượng khai thác than sẽ đạt khoảng 75 triệu tấn (cao gấp 2 lần sản lượng hiện nay). Để có thể đạt được mục tiêu đó, một trong những giải pháp mà Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản lựa chọn là đẩy mạnh cơ giới hoá trong khai thác than, đặc biệt là than hầm lò. Đây vừa là cơ hội, cũng là thách thức không nhỏ cho các đơn vị sản xuất, chế tạo cơ khí của Tập đoàn trong việc phát triển các sản phẩm máy móc, thiết bị để phục vụ cho hoạt động khai khoáng trên.

Với những khó khăn đặc thù của ngành cơ khí như: Đòi hỏi lượng vốn đầu tư ban đầu lớn, chu kỳ sản xuất dài, vòng quay vốn chậm, lợi nhuận thấp, thu hồi vốn lâu… nên có một thời, các đơn vị cơ khí của Tập đoàn lâm vào tình trạng trì trệ, công nhân thiếu việc làm, sản phẩm làm ra không cạnh tranh nổi với các đơn vị cơ khí ngoài ngành và của các hãng nước ngoài. Trong khi đó, các đơn vị cơ khí ngoài ngành lại đang có sự phát triển nhanh chóng, hoạt động cơ khí cũng ngày càng được mở rộng hơn. Do đó, để đáp ứng với tình hình mới, các đơn vị cơ khí ngành Than đã tập trung xây dựng kế hoạch sản xuất, phù hợp với tiềm năng thế mạnh của từng đơn vị. Đồng thời, sắp xếp lại tổ chức, thực hiện đồng bộ hoá thiết bị các khâu sản xuất cơ khí, trong đó bảo đảm nâng dần số thiết bị, công nghệ hiện đại chiếm tỷ trọng từ 20% đến 50%. Đặc biệt, nhận thấy các sản phẩm nhập khẩu thường có giá trị rất lớn và khi gặp sự cố thì các đơn vị đều phải dừng thời gian sản xuất, chờ đợi vật tư, thiết bị thay thế, đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị khai thác và chế biến than. Để có thể nghiên cứu, chế tạo các loại phụ tùng thiết bị, linh kiện máy móc, nhằm từng bước thay thế hàng nhập khẩu, nâng dần tỷ lệ nội địa hoá các sản phẩm của Tập đoàn, các đơn vị cơ khí đã quyết định tập trung đầu tư máy móc theo hướng trọng điểm, tránh đầu tư dàn trải và tăng cường hợp tác với nước ngoài trong việc chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhiều sản phẩm đã trở thành “chìa khoá” tăng trưởng cho các đơn vị.

Nhờ đầu tư trọng tâm, trọng điểm, đúng hướng, đến nay nhiều sản phẩm của các đơn vị trong khối cơ khí ngành Than đã có được chỗ đứng riêng và trở thành thế mạnh của chính những đơn vị ấy. Và đặc sản “xích vòng” của Công ty CP cơ khí Mạo Khê chính là một ví dụ điển hình. Sau gần 30 năm thành lập và vài lần đổi tên, người dân trong vùng vẫn quen gọi Công ty CP Cơ khí Mạo Khê là Nhà máy Xích Vòng. Là đơn vị đầu tiên sản xuất xích với dây chuyền của Đức và hiện đại nhất Việt Nam, xích vòng và các sản phẩm theo xích (máng cào) của Công ty đã dần chiếm lĩnh thị trường, trở thành sản phẩm chủ đạo, chiếm đến 40-50% doanh thu của Công ty. Nhiều đơn vị đặt hàng sản xuất máng cào với các đơn vị cơ khí khác đều ghi rõ trong hợp đồng “riêng xích phải do Công ty CP Cơ khí Mạo Khê chế tạo”. Dẫn chúng tôi đi thăm khu vực nhà xưởng, ông Đặng Văn Phối, Phó Giám đốc Công ty CP Cơ khí Mạo Khê cho biết: “Tính đến hết tháng 10, Công ty đã tiêu thụ được 100.000m (vượt 233% kế hoạch), doanh thu đạt trên 34 tỷ đồng. Hiện chúng tôi đang tiếp tục đầu tư dây chuyền sản xuất xích vòng, máng cào với kinh phí khoảng 20 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành sẽ nâng công suất sản xuất gấp hai lần so với hiện nay”.

Gầu ngoạm điều khiển từ xa dung tích 10m3 của Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin.
Gầu ngoạm điều khiển từ xa dung tích 10m3 của Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin.

Bên cạnh việc tập trung cho các sản phẩm truyền thống, nhiều đơn vị cũng đã dần chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài ngành bằng những sản phẩm mới, có chất lượng vượt trội, góp phần tiết giảm chi phí đầu tư công nghệ cho các đơn vị trong Tập đoàn. Đối với khu vực Cẩm Phả, Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin hiện đang là địa chỉ quen thuộc, một điểm sáng về nội địa hoá cơ khí ngành Than, đặc biệt là những sản phẩm phức tạp trong khai thác than hầm lò. Một trong những sản phẩm tiêu biểu của Công ty là máy xúc lật hông VMC E500-1. Đến nay, Công ty đã chế tạo thành công 5 máy xúc lật hông VMC E500-1 mang thương hiệu Vinacomin, đánh dấu một bước tiến lớn của đơn vị. Sau khi đưa vào chạy thử nghiệm tại Công ty Than Khe Chàm và Công ty CP Than Hà Lầm, cả hai đơn vị trên đều đánh giá rất cao chất lượng của loại máy xúc lật hông này. Mới đây, Công ty đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo gầu ngoạm điều khiển từ xa dung tích 10m3. Loại gầu này sử dụng cho bốc xếp hàng hoá tại các bến cảng, cho năng suất cao, giảm chi phí và có độ an toàn tin cậy, thay thế sản phẩm nhập ngoại. Theo đánh giá của lãnh đạo Công ty, nhu cầu sử dụng gầu ngoạm thuỷ lực điều khiển từ xa với dung tích gầu từ 5-15m3 với một số đơn vị cảng ở Quảng Ninh, Hải Phòng là rất lớn. Việc chế tạo thành công sản phẩm mới gầu ngoạm điều khiển từ xa sẽ mở ra thị trường mới, đầy tiềm năng.

Đạt trình độ cao về chế tạo các thiết bị cơ khí, không thể không kể đến Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung, Công ty CP Cơ khí Hòn Gai. Bên cạnh các sản phẩm chủ lực là các loại cần cẩu, những năm gần đây, các đơn vị trên còn ứng dụng chế tạo và sản xuất thành công nhiều sản phẩm mang tính xã hội cao, ứng dụng rộng rãi, dễ làm, giá thành rẻ, đồng thời thân thiện với môi trường. Đơn cử như việc sử dụng máy ép nén cọc nhồi đa năng theo nguyên lý thanh răng của XN Cơ khí Quang Trung, nhờ đó có thể tạo nên các cọc nhồi liền mạch, tại chỗ, hạn chế vận chuyển và bốc xúc đất đá. Việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trong đó có sản xuất vật liệu mới đã và đang là hướng đi đúng đắn của các đơn vị.

Có thể nói, với những cố gắng nỗ lực không ngừng của các đơn vị, khối cơ khí ngành Than đang từng ngày, từng giờ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển chung của Tập đoàn và tạo nên diện mạo mới đầy khởi sắc.

Bài, ảnh: Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.