Đẩy mạnh cải cách thủ tục hải quan

Thứ Năm, 19/09/2013, 06:55 [GMT+7]
.
.

Năm 2013 đã đi qua hơn nửa chặng đường, nền kinh tế đất nước  vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Những khó khăn của nền kinh tế cũng đã tác động không thuận tới việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành Hải quan nói chung, của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp Cục Hải quan tỉnh đang tích cực cải cách thủ tục hải quan nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Năm 2012, việc thực hiện hàng loạt cam kết quốc tế song phương hoặc đa phương trong biểu thuế XNK đã làm số thu NSNN qua địa bàn bị ảnh hưởng theo xu hướng giảm dần. Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện khu vực thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc cũng điều chỉnh nhiều dòng hàng giảm thuế suất từ 3 - 5%, dẫn đến số thu trên địa bàn giảm.

Để đạt được chỉ tiêu thu, Hải quan Quảng Ninh đã tăng cường đấu tranh chống buôn lậu tập trung vào các mặt hàng trọng điểm như xăng dầu và than xuất lậu... Tính đến cuối tháng 8-2013, Cục Hải quan tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 249 vụ buôn lậu, gian lận; trị giá hàng hoá vi phạm trên 16 tỷ đồng. Trong đó, cơ quan Hải quan đã phát hiện, bắt giữ 4 vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép ma tuý với 5 đối tượng, 1.185 viên ma tuý, 158 gram ma tuý tổng hợp, 1 túi nilon (kích thước 2,5x3cm) chứa ma tuý tổng hợp. Công tác hậu kiểm cũng đặc biệt được chú trọng nhằm đẩy mạnh chuyển từ phương pháp quản lý hải quan truyền thống sang phương pháp quản lý hải quan hiện đại. Chi cục Kiểm tra sau thông quan, Cục Hải quan tỉnh đã ban hành 21 quyết định, xử phạt trên 1,38 tỷ đồng và 15 quyết định ấn định thuế số tiền gần 3,8 tỷ đồng. Ấn định thuế đối với xăng dầu TNTX chuyển tiêu thụ nội địa trên 32 tỷ đồng.

Thực hiện thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái.
Thực hiện thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái.

Trong 8 tháng năm nay, hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn quản lý của Hải quan Quảng Ninh vẫn chịu nhiều tác động không thuận. Cụ thể: Mặt bằng lãi suất tuy đã giảm hơn so với cùng kỳ, song do thị trường còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, sức mua tiếp tục duy trì ở mức thấp, doanh nghiệp ít tiếp cận vốn, hoạt động sản xuất kinh doanh trong tình trạng cầm chừng, không ít doanh nghiệp phải ngừng hoạt động hoặc giải thể. Mặt khác, do chính sách thắt chặt quản lý biên giới của Trung Quốc, cộng với cơ chế chính sách quản lý của Chính phủ, của các bộ, ngành tăng cường quản lý chặt chẽ đối với loại hình hàng TNTX, chuyển khẩu, kho ngoại quan, nên hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá trên địa bàn tỉnh giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2012.

Trong bối cảnh khó khăn chung đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, trong 8 tháng năm nay, Cục Hải quan tỉnh đã tích cực thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người khai hải quan, thúc đẩy hoạt động thương mại. Hiện ngành Hải quan tập trung triển khai Dự án thông quan tự động VNACCS/VCIS giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản; cải cách hệ thống quản lý hoạt động xuất nhập khẩu theo hướng hiện đại, thuận lợi, minh bạch, công bằng và tuân thủ các cam kết quốc tế; triển khai cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN. Theo đó, Hải quan Quảng Ninh là một trong số các tỉnh, thành trong cả nước có kết quả triển khai tốt.

Năm 2013, Hải quan tỉnh đã triển khai việc tiếp nhận hồ sơ khai Hải quan điện tử có xác thực chữ ký số của doanh nghiệp và nâng cấp đợt 2 dự án hiện đại hoá quản lý thu nộp giữa cơ quan Thuế - Hải quan - Kho bạc - Tài chính. Thấy rõ lợi ích thiết thực của việc áp dụng thủ tục hải quan điện tử trong hoạt động xuất nhập khẩu, nên ngày càng thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia. Luỹ kế từ đầu năm tới 25-8-2013, Cục Hải quan tỉnh đã thực hiện thông quan điện tử cho 19.906 tờ khai điện tử (chiếm 99,44% tổng tờ khai), trị giá kim ngạch XNK đạt trên 5 tỷ USD (chiếm 99,24 % tổng kim ngạch). Thủ tục hải quan điện tử đã thu hút 934 doanh nghiệp tham gia (chiếm 98,8% doanh nghiệp làm thủ tục hải quan qua địa bàn).

Nhờ những nỗ lực trên, Hải quan Quảng Ninh đã thu ngân sách Nhà nước đến hết ngày 25-8-2013 đạt trên 10.890 tỷ đồng, bằng 112,4% so với cùng kỳ năm 2012 và bằng 56,1% so với chỉ tiêu được giao năm 2013. Từ những kết quả đã đạt được sẽ tạo tiền đề vững chắc để Hải quan Quảng Ninh tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, lập thành tích cao trong các hoạt động nghiệp vụ.  

Đồng chí Nguyễn Văn Nghiên, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh cho biết: Từ những kết quả đã đạt được, trong năm 2013 đơn vị sẽ tiếp tục triển khai tốt kế hoạch cải cách, phát triển hiện đại hoá hải quan của Cục Hải quan tỉnh giai đoạn 2011-2015, phấn đấu 100% loại hình và doanh nghiệp tham gia XNK thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Cải cách hệ thống quản lý hoạt động xuất nhập khẩu theo hướng hiện đại, thuận lợi, minh bạch, công bằng và tuân thủ các cam kết quốc tế.

Nhờ những nỗ lực trên, Hải quan Quảng Ninh đã thu ngân sách Nhà nước đến hết ngày 25-8-2013 đạt trên 10.890 tỷ đồng, bằng 112,4% so với cùng kỳ năm 2012 và bằng 56,1% so với chỉ tiêu được giao năm 2013. Từ những kết quả đã đạt được sẽ tạo tiền đề vững chắc để Hải quan Quảng Ninh tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, lập thành tích cao trong các hoạt động nghiệp vụ.  

Lê Hải

.
.
.
.
.
.
.
.