.

Thăm cơ sở sản xuất “lục bảo Linh chi”

Cập nhật lúc 09:53, Thứ Bảy, 08/06/2013 (GMT+7)

Sau hơn 1 năm mày mò, nghiên cứu và tự học hỏi, đến nay ông Tạ Đức Khương ở thị trấn Mạo Khê đã ứng dụng khoa học công nghệ vào xây dựng mô hình nhân giống, nuôi trồng và ủ sấy sản phẩm nấm Linh chi, loài nấm dược liệu trên thị trường nội địa vẫn đang khan hiếm. Đây là cơ sở sản xuất nấm dược liệu có quy mô lớn ở huyện Đông Triều.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh (thứ 2, trái sang) kiểm tra mô hình sản xuất nấm Linh chi tại Công ty TNHH Long Hải (Đông Triều).
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh (thứ 2, trái sang) kiểm tra mô hình sản xuất nấm Linh chi tại Công ty TNHH Long Hải (Đông Triều).
Các bịch nấm được nuôi trong không gian thoáng, đủ ánh sáng và đủ độ ẩm, quả nấm Linh chi phát triển có kích cỡ to và dày
Các bịch nấm được nuôi trong không gian thoáng, đủ ánh sáng và đủ độ ẩm, quả nấm Linh chi phát triển có kích cỡ to và dày.
Quy trình cấy giống nấm phải đảm bảo vệ sinh trong môi trường sạch
Quy trình cấy giống nấm phải đảm bảo vệ sinh trong môi trường sạch
Thường xuyên kiểm tra trong thời gian ủ sợi và nuôi sợi nấm
Thường xuyên kiểm tra trong thời gian ủ sợi và nuôi sợi nấm.

Hiện tại, với trên 3.000 bịch nấm Linh chi vàng (Hoàng chi), đỏ (Xích chi), đen (Hắc chi) và Vân chi đã cho thu hoạch bình quân mỗi tháng từ 150-180 kg nấm sấy khô. Mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Kiểm tra nấm hàng ngày để điều chỉnh vị trí các bịch nấm phát triển
Kiểm tra nấm hàng ngày để điều chỉnh vị trí các bịch nấm phát triển
Nấm Linh chi vàng đang trong độ tuổi phát triển
Nấm Linh chi vàng đang trong độ tuổi phát triển.
Nấm Linh chi đen sắp được thu hoạch
Nấm Linh chi đen sắp được thu hoạch

Với lợi thế là nguyên liệu gỗ keo dùng cho sản xuất nấm sẵn có ở địa phương, đồng thời ông Tạ Đức Khương đã làm chủ được công nghệ để sản xuất đại trà các loại nấm dược liệu. Ông đang tiếp tục đầu tư để sản xuất  nấm Linh chi trắng (Bạch chi), tím (Tử chi) và xanh (Thanh chi) nhằm cung cấp đủ 6 loại Linh chi (lục bảo Linh chi) ra thị trường vào cuối năm 2013.

Hàng ngày luôn phải phun nước giữ độ ẩm cho nấm phát triển
Hàng ngày luôn phải phun nước giữ độ ẩm cho nấm phát triển
Ông Tạ Đức Khương bên những bịch nấm sắp được thu hoạch
Ông Tạ Đức Khương bên những bịch nấm sắp được thu hoạch

Nấm là sản phẩm quốc gia được ưu tiên đầu tư phát triển, huyện Đông Triều đang nghiên cứu, xây dựng tại Công ty TNHH Long Hải trong Cụm công nghiệp Kim Sơn và tiến tới trở thành trung tâm sản xuất nấm của tỉnh. Cơ sở sản xuất nấm dược liệu của ông Tạ Đức Khương là một trong số những nhân tố mới phát triển mô hình sản xuất theo chuỗi công nghệ kỹ thuật, quy trình sản xuất khép kín ở Đông Triều.

Trung Hiếu

,
.
.
.
.
.