.

TP Cẩm Phả: Chủ động xử lý các vi phạm về đất đai, xây dựng

Cập nhật lúc 04:56, Thứ Năm, 16/05/2013 (GMT+7)

Sau khi kiểm điểm theo Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Ban Thường vụ (BTV) Thành uỷ Cẩm Phả đã đề ra các nhóm giải pháp khắc phục hạn chế, đặc biệt đã kiên quyết chỉ đạo khắc phục những sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng để củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng.

Sau hội nghị kiểm điểm theo Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI), BTV Thành uỷ Cẩm Phả đã có Kết luận số 02-KL/TU ngày 26-10-2012 về những nội dung kiểm điểm của BTV Thành uỷ. Các ban Đảng của Thành ủy và UBND thành phố đã xây dựng, triển khai kế hoạch khắc phục những hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm, trong đó xác định rõ những giải pháp trước mắt và lâu dài. Đặc biệt, UBND thành phố đã xây dựng Kế hoạch số 115/KH-UBND về khắc phục những hạn chế, tồn tại trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng và trật tự đô thị; thành lập Ban chỉ đạo khắc phục những hạn chế trong các lĩnh vực này.

Thực hiện kế hoạch này, các phòng, ban, phường, xã đã tích cực, chủ động tiến hành các nhiệm vụ, giải pháp để cương quyết xử lý các sai phạm đã được chỉ ra trong quá trình kiểm điểm. Cụ thể, đối với vụ việc lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép tại khu 9A phường Cửa Ông, UBND thành phố đã phê duyệt kế hoạch chi tiết khu dân cư 9A và hướng dẫn các hộ dân kê khai, hoàn thiện thủ tục cấp sổ đỏ cho 201 hộ; vận động 17/17 hộ dân có công trình xây dựng lấn chiếm đất công tự tháo dỡ hoàn trả mặt bằng cho nhà nước. Đối với hộ ông Nguyễn Thanh Bính, TP Cẩm Phả đã tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 115 triệu đồng và yêu cầu nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích 472m2 vào ngân sách theo quy định; với phần diện tích đất lấn chiếm trái phép 1.673m2, UBND thành phố đã ra quyết định thu hồi và chỉ đạo thực hiện quy hoạch để tổ chức đấu giá, thu tiền sử dụng đất vào ngân sách.

Công trình của hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Bính tại phường Cửa Ông xây dựng vi phạm đã bị xử phạt vi phạm hành chính 115 triệu đồng.
Công trình của hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Bính tại phường Cửa Ông xây dựng vi phạm đã bị xử phạt vi phạm hành chính 115 triệu đồng.

Với vụ việc Công ty CP Đóng tàu Thành Công lấn chiếm đất đai tại phường Cửa Ông, sau khi UBND thành phố báo cáo, UBND tỉnh đã ra quyết định thu hồi diện tích này. UBND thành phố đang chỉ đạo các tập thể, cá nhân liên quan kiểm điểm trách nhiệm liên quan đối với sai phạm này.

Với vụ việc lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép tại phường Mông Dương và phường Cẩm Trung, UBND thành phố cũng đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm tình trạng này. Cụ thể, các hộ dân lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép tại ngã ba đường tránh Mông Dương đã tự tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng trái phép. Hộ bà Trần Ý Thơ cũng đã tự tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép, không phép trên khoảng không suối thoát nước thuộc tổ 1, khu 2A, phường Cẩm Trung.

Còn đối với vụ việc lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình trái phép của 27 hộ dân tại khu vực bãi thải xỉ số 2 - Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2, ở xã Cộng Hoà, UBND thành phố đã ra quyết định thành lập đoàn thanh tra. Đoàn Thanh tra thành phố đã có kết luận thanh tra làm cơ sở cho các bước triển khai tiếp theo. Trên cơ sở đó, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố đã giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với 27 hộ dân vi phạm và bồi thường GPMB với các hộ khác trong phạm vi dự án theo quy định. Đến nay, UBND thành phố đã ra quyết định phê duyệt phương án đền bù GPMB đối với 76/76 hộ với tổng kinh phí trên 83,7 tỷ đồng. Theo báo cáo của TP Cẩm Phả, đến nay đã GPMB xong đối với 68/76 hộ, còn 8 hộ có tranh chấp, UBND thành phố đang tiếp tục chỉ đạo giải quyết.  

Việc lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình, ki ốt trái phép của 8 hộ dân phía trước lô 1 - khu 3 tầng thuộc khu phố 4A phường Cẩm Thành cũng gây bức xúc trong nhân dân. UBND thành phố đã yêu cầu UBND phường chỉ đạo các hộ tháo dỡ mái che, mái vẩy đảm bảo chiều rộng vỉa hè và mỹ quan đô thị; yêu cầu các hộ giữ nguyên hiện trạng cho đến khi thành phố có quy hoạch mới sẽ tiến hành GPMB theo quy định.

Dự án xây dựng hạ tầng, cải tạo vùng sú vẹt ven biển Cọc 6 - Cẩm Phả, thành khu dân cư do Công ty TNHH Quảng Hồng làm chủ đầu tư được triển khai đã nhiều năm nay. Sau khi phát hiện sai phạm, UBND thành phố Cẩm Phả đã chỉ đạo tháo dỡ biển sơ đồ quy hoạch của công ty này; tạm dừng giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai, xây dựng đối với các thửa đất trong dự án, GPMB và xây dựng tuyến mương thoát nước lô 1 liên quan đến 16 hộ dân. Sau khi thành phố đề xuất, UBND tỉnh đã huỷ quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch trước đây, yêu cầu Công ty TNHH Quảng Hồng hoàn thiện giai đoạn I của dự án trên cơ sở phần đất đã tôn tạo là 87ha.  

UBND thành phố Cẩm Phả cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định thu hồi quyết định giao 356.844m2 đất đã giao cho Doanh nghiệp tư nhân sản xuất dịch vụ Hưng Đạo, do doanh nghiệp này đã vi phạm Luật Đầu tư năm 2005 và Quyết định số 353/QĐ-UBND ngày 28-1-2005 của UBND tỉnh.

Cùng với các giải pháp trên, tháng 11-2012, UBND thành phố đã ban hành Quy chế quản lý đô thị TP Cẩm Phả. Thành phố chỉ đạo chủ tịch UBND các phường, xã ký cam kết trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng và trật tự đô thị; trách nhiệm trong phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo với các đơn vị phòng, ban chức năng của thành phố. Những việc làm cụ thể này đã giải quyết, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm sau khi kiểm điểm theo Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI), góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Đỗ Ngọc Hà

,
.
.
.
.
.