.

Hội nghề cá Quảng Ninh: Góp phần đắc lực vào sự phát triển của ngành nông nghiệp

Cập nhật lúc 04:53, Thứ Hai, 01/04/2013 (GMT+7)

Là một tổ chức xã hội nghề nghiệp của những người làm nghề cá, trên nguyên tắc tự nguyện, tự chủ, những năm qua Hội nghề cá Quảng Ninh đã làm tốt công tác vận động hội viên phát triển sản xuất; tuyên truyền, vận động hội viên nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản. Công tác phát triển hội viên luôn được quan tâm, đến nay, toàn tỉnh đã có trên 5.800 hội viên với 10 huyện hội và nhiều hội cấp xã phường. Với những hoạt động thiết thực, hiệu quả, Hội nghề cá Quảng Ninh đã góp phần đắc lực vào sự phát triển của ngành nông nghiệp nói chung, lĩnh vực thuỷ sản nói riêng trên địa bàn tỉnh.

Công tác bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thuỷ sản luôn được Hội tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện thông qua việc thả cá giống ra môi trường tự nhiên.
Công tác bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thuỷ sản luôn được Hội tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện thông qua việc thả cá giống ra môi trường tự nhiên.

Xác định nghề nuôi trồng thuỷ sản là hướng sản xuất, kinh doanh bền vững và tạo đột phá cho ngành thuỷ sản nên Hội nghề cá Quảng Ninh đã phối hợp cùng với các ban, ngành chức năng tập trung chỉ đạo hội viên đẩy mạnh nuôi trồng thuỷ sản trên cả 3 vùng nuôi: nuôi nước mặn, nước lợ và nuôi nước ngọt. Hội đã kịp thời xây dựng lịch thời vụ, hướng dẫn hội viên về kỹ thuật cải tạo ao đầm, chuẩn bị thả nuôi cho từng đối tượng, từng vùng, từng địa phương một cách hợp lý, giám sát chất lượng con giống, mở các lớp tập huấn về kỹ thuật vệ sinh ao đầm, chọn giống, thức ăn, chế phẩm sinh học cho các hộ nuôi trồng thuỷ sản. Hiện nay, tổng diện tích nuôi trồng thuỷ sản hàng năm trên địa bàn tỉnh ổn định với gần 20.000ha. Trong đó, diện tích nuôi nước ngọt  trên 3.200ha, nước lợ hơn 16.200ha, nuôi cá biển, ao đầm, rào chắn hơn 1.400ha. Tổng sản lượng nuôi trồng thuỷ sản những năm gần đây luôn đạt trên 30.000 tấn, trong đó tôm hơn 7.000 tấn, cá nước ngọt 6.000 tấn, nhuyễn thể hơn 9.000 tấn, cá biển gần 4.000 tấn, hải sản khác hơn 4.000 tấn. Trong những năm qua, Hội nghề cá tỉnh thường xuyên phối hợp chặt chẽ với một số đơn vị liên quan và các cấp hội địa phương đẩy mạnh nuôi trồng, khai thác thuỷ sản, nắm bắt những khó khăn của hội viên để kịp thời tháo gỡ, động viên bà con phát triển sản xuất. Qua quá trình hoạt động, đã xuất hiện nhiều Hội nghề cá địa phương hoạt động thực sự hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên, nhất là các địa phương trọng điểm nghề cá như: Móng Cái, Hải Hà, Vân Đồn, Quảng Yên, Đông Triều…

Phát huy vai trò của tổ chức hội, Ban chấp hành Hội nghề cá TP Móng Cái thường xuyên củng cố và xây dựng tổ chức hội nhằm mang lại hiệu quả thiết thực cho hội viên. Đến nay, Hội có 18 chi hội với 315 hội viên trên địa bàn và hoạt động có nền nếp, quy củ. Để hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất kinh doanh, Hội nghề cá TP Móng Cái đã phối hợp với ngành chức năng tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh thuỷ sản hiệu quả. Hội đã chủ động phối hợp với Phòng kinh tế thành phố, các xã, phường làm tốt công tác quản lý, nắm bắt tình hình nuôi trồng thuỷ sản đối với từng hội viên. Trong năm, Hội đã phối hợp với Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản Quảng Ninh và một số doanh nghiệp nuôi trồng thuỷ sản tổ chức 5 lớp tập huấn kỹ thuật nuôi tôm theo quy trình VietGap cho 560 hội viên tham gia. Luôn tích cực tiếp thu cái mới và đi đầu trong áp dụng công nghệ, kỹ thuật mới trong nuôi trồng thuỷ sản. Ông Bùi Ngọc Liêm, Chủ tịch Hội Nông dân TP Móng Cái cho biết: “Trước đây, phần lớn hội viên đều nuôi thuỷ sản theo hình thức quảng canh kém hiệu quả, nay đã chuyển sang nuôi chuyên canh, thâm canh với việc đầu tư cơ sở hạ tầng khá bài bản. Bình quân mỗi ha ao đầm nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn thành phố được các hội viên đầu tư từ 500 - 750 triệu đồng, bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt. Là hội viên Hội nghề cá TP Móng Cái, ông Lương Thanh Phương, Giám đốc Công ty Phương Anh (Móng Cái) đã bỏ nhiều công sức cho việc phát triển nghề nuôi trồng thuỷ sản cũng như sản xuất giống thuỷ sản đáp ứng cho nghề nuôi. Cùng với gần 100ha nuôi tôm, cá công nghiệp, Công ty Phương Anh còn mở rộng trại sản xuất giống thuỷ sản với nhiều loại giống như: tôm chân trắng Nam Mỹ, cá rô phi, cá chép vây vàng. Gần đây, Công ty còn sản xuất thành công và bán ra thị trường giống ngao Bến Tre và cá song chấm hoa.

Không chỉ vận động hội viên phát triển sản xuất, xây dựng các vùng sản xuất tập trung theo quy mô công nghiệp để tạo hàng hoá có giá trị kinh tế cao, Hội nghề cá Quảng Ninh còn chú trọng đến những vùng khó khăn để giúp bà con nông dân phát triển nghề nuôi thuỷ sản nước ngọt, giúp bà con xoá đói, giảm nghèo. Những năm qua, Hội đã trợ giúp đắc lực cùng ngành chức năng và các địa phương xây dựng thành công hàng chục mô hình nuôi cá rô phi, cá rô đồng, cá rô đầu vuông ở các huyện Ba Chẽ, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà… mang lại thu nhập cao, ổn định cho nhiều hộ nông dân và bước đầu đã được nhân rộng. Nhờ sự hỗ trợ nghề nuôi cá nước ngọt của Hội nghề cá tỉnh, nhiều hộ nông dân tại các huyện miền núi có điều kiện thoát nghèo, phát triển kinh tế gia đình. Mặc dù là một tổ chức tự nguyện, song Hội nghề cá đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho hội viên về lĩnh hội đường lối chính sách, thay đổi tư duy sản xuất. Trong năm 2012, từ nguồn kinh phí của Quỹ môi trường toàn cầu, Hội nghề cá tỉnh tiếp tục triển khai mô hình thực nghiệm cho cộng đồng ngư dân làng chài Cửa Vạn (Hạ Long) thích ứng với biến đổi khí hậu. Dự án bước đầu mang lại hiệu quả rõ nét, ngư dân các làng chài đã áp dụng thành công các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong nuôi trồng thuỷ sản lồng bè và phát triển du lịch cộng đồng.

Ông Cao Tuy, Phó Chủ tịch Trung ương Hội nghề cá Việt Nam, Chủ tịch Hội nghề cá Quảng Ninh cho biết: Được sự chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh từ đường lối, chủ trương đến nguồn lực, nên các hoạt động của nghề cá Quảng Ninh trong nhiều năm qua đã mang lại nhiều kết quả, góp phần đạt được nhiều thành tích trong các lĩnh vực khai thác, nuôi trồng, chế biến, dịch vụ hậu cần nghề cá, an toàn vệ sinh thực phẩm thuỷ sản… Thời gian tới, Hội tiếp tục đổi mới các hoạt động để đáp ứng tốt yêu cầu sản xuất, kinh doanh của hội viên; vận động hội viên đẩy mạnh phát triển sản xuất; phát động phong trào thi đua sâu rộng trong toàn thể hội viên nhằm khích lệ kịp thời những nhân tố điển hình trong lao động sản xuất; tổ chức cho ngư dân hoạt động trong lĩnh vực khai thác thành lập các tổ đội đánh bắt thuỷ sản, nhằm nâng cao hiệu quả khai thác, đảm bảo trang thiết bị thông tin liên lạc cùng với các lực lượng cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ kịp thời các hội viên và ngư dân khi gặp sự cố trên biển; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản đến toàn thể hội viên.

Hữu Việt

,
.
.
.
.
.