“Địa chỉ đỏ” cung cấp cá song giống

Thứ Tư, 30/01/2013, 06:37 [GMT+7]
.
.

Nhằm đáp ứng nhu cầu chăn nuôi của bà con nhân dân, từ tháng 5-2012, doanh nghiệp tư nhân Phương Anh tại khu I, phường Hải Hoà (Móng Cái) đã nuôi khảo nghiệm thành công giống cá song chấm đạt hiệu quả kinh tế bước đầu và trở thành một địa chỉ mới trong việc tìm “đầu vào” cho người chăn nuôi loại cá này, giảm sự phụ thuộc của việc nhập giống thuỷ sản từ nước ngoài.

Trên diện tích 34ha tại khu I, phường Hải Hoà, từ tháng 5-2012, ông Lương Thanh Phương, doanh nghiệp tư nhân Phương Anh đã dành 4ha đầu tư trại giống để gây nuôi giống cá song chấm - một loại cá có hiệu quả kinh tế cao. Với quy mô 40 bể nuôi với đầy đủ trang thiết bị hiện đại như hệ thống lọc nước, hệ thống sưởi ngầm, ánh sáng ... tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật. Cùng với 30 cán bộ, công nhân kỹ thuật lành nghề, từ khi bắt đầu vụ đến nay, cơ sở này đã gây nuôi thành công và xuất bán trên 400.000 con giống - giá mỗi con giống trung bình khoảng 14.000 đồng/con, thu lãi hàng trăm triệu đồng. Người mua chủ yếu là bà con chăn nuôi các tỉnh miền Tây, khu vực Khánh Hoà, Phú Quốc…

Trò chuyện với chúng tôi, ông Lương Thanh Phương, Giám đốc doanh nghiệp Phương Anh cho biết: Với tôi thì nghề nuôi trồng thuỷ sản không những là một nghề mà còn là cái nghiệp. Hơn 20 năm gắn bó với nghề, thành công cũng lắm và thất bại cũng nhiều. Có những khi mệt mỏi nhưng sự mê nghề cứ thôi thúc tôi phải làm tiếp để đạt được thành công. Hiện nay, không riêng Quảng Ninh mà phần lớn các địa phương trong cả nước, mặc dù rất nhiều lợi thế trong nuôi trồng hải sản nhưng việc sản xuất giống hải sản lại chưa được đầu tư thích đáng. Hiện nay người nuôi gặp nhiều khó khăn trong việc tìm mua giống hải sản có chất lượng ổn định, bởi trong nước có rất ít các trại sản xuất giống thuỷ sản đạt quy chuẩn. Do vậy, khi vào vụ, người nuôi thường rất bị động trong việc mua con giống, họ phải mua nguồn giống Trung Quốc, Đài Loan, Malaixia với giá cả và chất lượng không ổn định... Mặc dù đầu tư rất lớn và dễ gặp rủi ro, nhưng việc gây nuôi giống đặc chủng như giống cá song chấm này nếu đảm bảo đầy đủ quy trình kỹ thuật, kinh nghiệm lâu năm cộng với một chút may mắn thì lợi nhuận cũng rất cao nên có thể trở thành một hướng đầu tư mới cho những cơ sở đủ năng lực.

Trăn trở về điều này,  từ 5 năm trước, ông Phương đã bắt đầu thử nghiệm nuôi giống cá này. Tuy nhiên, việc sản xuất cá song giống rất phức tạp, ngoài yêu cầu kỹ thuật cao và sự đầu tư bài bản còn đòi hỏi kinh nghiệm của người nuôi nên những lứa nuôi đầu tiên đã không thành công. Ông lại miệt mài đi tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm tại các trại giống khác trong nước để rút kinh nghiệm từ những thất bại của mình. Với ý chí và quyết tâm cao, ông đã tiếp tục đầu tư hàng chục tỷ đồng vào xây dựng trang trại với quy mô hiện đại và tuyển chọn các kỹ sư có kinh nghiệm trong nghề để sản xuất cá song giống. Và đến nay, trại giống của doanh nghiệp Phương Anh là trại sản xuất giống cá song chấm có quy mô hiện đại nhất trên địa bàn tỉnh. Với việc sản xuất giống cá song chấm thành công, trang trại đã trở thành một địa chỉ tin cậy trong việc cung cấp giống cá song chất lượng đảm bảo cho bà con nuôi trồng hải sản trong và ngoài tỉnh.

Nhìn ông Phương cùng với các cán bộ kỹ thuật chăm chút từng khâu vợt lưới, lọc phân loại những con cá giống nhỏ như ngón tay út để tránh cá to ăn cá con mới thấy được sự công phu biết bao của nghề này, nghề mà ông ví như “hơn cả nuôi con mọn”… Được biết, trên cơ sở thành công bước đầu này, hiện doanh nghiệp Phương Anh đang mạnh dạn đầu tư thêm một hệ thống dàn trại mới với 48 bể nuôi để mở rộng quy mô gây nuôi, dự kiến công suất sẽ đạt 3 đến 5 triệu con giống trong năm 2013. Việc sản xuất giống cá này khó nhất là ở khâu kiểm soát dịch bệnh, cho nên cùng với đầu tư dàn trại mới, doanh nghiệp cũng sẽ mở “phòng bệnh” riêng cho giống cá này để chủ động hơn trong phòng trừ dịch bệnh, hạn chế tới mức thấp nhất rủi ro.

Tới thăm trang trại vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán, thấy khu trại mới đang được gấp rút hoàn thành những thiết bị cuối cùng để kịp đưa vào sử dụng đầu năm mới. Nuôi cá song chấm hiện đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thành công bước đầu của mô hình sẽ mở đưa ra hướng đi mới, giảm dần sự phụ thuộc nguồn giống hải sản từ nước ngoài - một vấn đề vốn được coi là khó khăn cơ bản của ngành nuôi trồng hải sản Quảng Ninh cũng như cả nước hiện nay.

Thanh Phong

.
.
.
.
.
.
.
.