.

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh: Đồng bộ biện pháp bình ổn thị trường

Cập nhật lúc 05:44, Thứ Tư, 02/01/2013 (GMT+7)

Nhằm bình ổn và kiểm soát thị trường trong cả năm và đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, Chi cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các Đội QLTT các địa phương nắm, dự báo tình hình, tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền chủ động có các biện pháp phòng ngừa. Các Đội QLTT trên địa bàn căn cứ vào đặc thù, tình hình địa bàn xây dựng kế hoạch, triển khai các phương án đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại một cách phù hợp. Các Đội QLTT đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tại địa phương, tổ chức nhiều đoàn liên ngành kiểm tra các doanh nghiệp, cá nhân thực hiện các quy định của Nhà nước, của tỉnh trong công tác quản lý thị trường; tăng cường quản lý địa bàn, kiểm tra các hoạt động kinh doanh có tính nhạy cảm (hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh than; tạm nhập tái xuất; hàng đông lạnh; gia súc, gia cầm và phụ phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc...).

Lực lượng QLTT kiểm tra hàng hoá tại chợ Hạ Long I.
Lực lượng QLTT kiểm tra hàng hoá tại chợ Hạ Long I.

Thực hiện chức năng kiểm tra chuyên ngành, Chi cục QLTT thường xuyên đổi mới nâng cao các biện pháp nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu công tác trước tình hình mới. Đối với công tác chống hàng giả: Tiếp tục đầu tư, nâng cấp 6 gian trưng bày hàng giả, hàng thật, hàng cấm tại các trung tâm thương mại ở các huyện, thị xã, thành phố, tạo thuận lợi cho nhân dân nhận biết, phân biệt được các mặt hàng giả, hàng thật; xây dựng phòng lưu giữ hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ để cán bộ công chức đơn vị và nhân dân trên địa bàn nâng cao nhận thức đấu tranh phòng ngừa... Ngoài những nhiệm vụ nói trên, với chức năng là cơ quan thường trực BCĐ 127 tỉnh, Chi cục QLTT tỉnh đã chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương và BCĐ có các giải pháp kịp thời đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng không đảm bảo VSATTP trên địa bàn. Vì thế, đã ngăn chặn sự hình thành các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại, tập kết hàng hoá trái phép; găm hàng để lợi dụng đẩy giá hàng hoá lên cao gây mất ổn định thị trường, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán 2013.

Bằng các biện pháp nói trên, Chi cục QLTT tỉnh đã góp phần tích cực kiểm soát và bình ổn thị trường trên địa bàn, tạo thuận lợi cho các nhà sản xuất kinh doanh cũng như đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng ở địa phương. Năm 2012, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) kiểm tra, xử lý 1.729 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng cấm, hàng kém chất lượng và không đảm bảo VSATTP. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính và phát mại hàng hoá trên 18 tỷ đồng, đạt 109,8% so với kế hoạch được giao. Bên cạnh đó, lực lượng QLTT toàn tỉnh còn kiểm tra gần 20.000 lượt doanh nghiệp, hộ kinh doanh, xử lý 916 trường hợp vi phạm (chủ yếu là vi phạm kinh doanh hàng cấm, hàng giả và không niêm yết giá...).

Đồng chí Nguyễn Đăng Trưởng, Phó Giám đốc Sở Công thương, Chi cục trưởng Chi cục QLTT cho biết: Theo thông lệ, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, hoạt động vận chuyển hàng hoá trái phép qua biên giới; tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm, hàng không đảm bảo VSATTP; tình hình khai thác, chế biến, vận chuyển, kinh doanh than trái phép trên địa bàn luôn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp. Nhằm tạo thuận lợi cho lực lượng QLTT nói riêng, lực lượng chức năng trên địa bàn nói chung hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bên cạnh việc lực lượng QLTT tiếp tục duy trì, thực hiện hiệu quả các biện pháp nêu trên, rất mong Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và Cục QLTT sớm đầu tư xây dựng Trường đào tạo nghiệp vụ chuyên môn cho lực lượng QLTT và đưa công tác đào tạo vào kế hoạch cụ thể theo từng giai đoạn. Bộ Công thương chỉ đạo các tỉnh giáp Quảng Ninh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát; phối hợp đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ và hàng không đảm bảo VSATTP tại địa phương cùng các địa bàn giáp ranh hiệu quả nhằm ngăn chặn các hoạt động vi phạm trong kinh doanh thương mại ngay từ gốc. Đồng thời nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản quy định về trách nhiệm pháp lý và chế tài xử lý đối với hoạt động quản lý kinh doanh xuất nhập khẩu, chuyển khẩu, chuyển tải hàng hoá theo hướng xử lý nghiêm, tăng mức xử phạt và tịch thu hàng hoá vi phạm. Đặc biệt cần phải tổ chức lại công tác quản lý hoạt động này, trên nguyên tắc đảm bảo hiệu quả kinh tế, ANTT biên giới và những quy định của pháp luật về kinh doanh các mặt hàng tạm nhập tái xuất... Làm được như vậy, công tác kiểm soát, bình ổn thị trường trên địa bàn mới ngày càng đạt chất lượng và hiệu quả.

Tuấn Hương

,
.
.
.
.
.